Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trí Vũ
Thứ năm, 12/03/2026 - 16:01
(Thanh tra) - Thanh tra An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) đã ban hành kết luận thanh tra đối với Công ty TNHH PIC Việt Nam, qua đó chỉ ra một số tồn tại, vi phạm trong việc thực hiện quy định về an toàn bức xạ, trong đó có hành vi không báo cáo định kỳ về thực trạng an toàn và lưu giữ nguồn phóng xạ khi chưa có giấy phép theo quy định.
Trụ sở Công ty TNHH PIC Việt Nam. Ảnh: Internet
Theo kết luận thanh tra của Thanh tra ATBXHN, việc thanh tra được thực hiện theo Quyết định số 57/QĐ-TTra ngày 5/12/2025 của Chánh Thanh tra ATBXHN. Đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra tại Công ty TNHH PIC Việt Nam trong các ngày 15 - 16/12/2025.
Kết quả thanh tra cho thấy, trong thời kỳ từ ngày 1/1/2023 đến thời điểm thanh tra, Công ty TNHH PIC Việt Nam đã cơ bản thực hiện một số quy định của pháp luật về năng lượng nguyên tử và an toàn bức xạ.
Công ty đã bố trí nhân sự phụ trách công tác an toàn bức xạ, trong đó có một nhân viên bức xạ đồng thời là người phụ trách an toàn, được bổ nhiệm theo quyết định của doanh nghiệp. Nhân sự này đã được đào tạo kiến thức về an toàn bức xạ và được cấp chứng chỉ nhân viên bức xạ theo quy định của pháp luật.
Công ty TNHH PIC Việt Nam là doanh nghiệp hoạt động theo loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Tài chính tỉnh Hưng Yên cấp lần đầu ngày 29/11/2007 và thay đổi lần thứ 31 vào ngày 12/8/2025.
Doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất tấm vật liệu che phủ Poly Ethylen. Trong quá trình hoạt động, công ty có thực hiện công việc bức xạ dưới hình thức lưu giữ nguồn phóng xạ đã qua sử dụng.
Trong thời kỳ thanh tra, công ty đã trang bị liều kế cá nhân, tổ chức đo liều chiếu xạ nghề nghiệp, khám sức khỏe và theo dõi liều chiếu xạ đối với nhân viên bức xạ. Kết quả đo liều cho thấy không có trường hợp nào vượt quá giới hạn theo quy định.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp đã ban hành nội quy an toàn bức xạ đối với kho chứa nguồn phóng xạ và tổ chức thực hiện kiểm xạ khu vực tiến hành công việc bức xạ định kỳ hằng năm.
Qua kiểm tra thực tế tại khu vực kho lưu giữ nguồn phóng xạ, đoàn thanh tra ghi nhận bên ngoài kho có khóa bảo vệ, biển cảnh báo phóng xạ và nội quy an toàn bức xạ được niêm yết đầy đủ. Công ty cũng bố trí người quản lý chìa khóa kho chứa nguồn phóng xạ.
Bên trong kho, 3 nguồn phóng xạ được đặt trong thùng sắt có khóa, bên ngoài thùng có biển cảnh báo phóng xạ. Thông tin về mã hiệu và số hiệu nguồn phóng xạ trùng khớp với giấy phép được cấp.
Đoàn thanh tra đã tiến hành đo, đánh giá suất liều bức xạ tại khu vực lưu giữ bằng thiết bị chuyên dụng và chưa phát hiện dấu hiệu mất an toàn bức xạ.
Mặc dù đã có nhiều nội dung được thực hiện theo quy định, song kết luận thanh tra cũng chỉ ra một số tồn tại trong công tác bảo đảm an toàn bức xạ tại doanh nghiệp.
Cụ thể, sổ theo dõi liều chiếu xạ cá nhân của nhân viên bức xạ chưa được lập theo đúng mẫu quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Ngoài ra, văn bản bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ của công ty chưa quy định chi tiết trách nhiệm và quyền hạn của từng đơn vị, cá nhân liên quan, cũng như chưa quy định đầy đủ quy trình kiểm đếm nguồn phóng xạ theo quy định.
Đáng chú ý, mặc dù đã xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và cập nhật gần nhất vào tháng 12/2023, nhưng công ty chưa tổ chức diễn tập kế hoạch này theo quy định của pháp luật.
Thanh tra cũng xác định trong thời kỳ thanh tra, doanh nghiệp chưa gửi báo cáo định kỳ hằng năm về thực trạng an toàn tiến hành công việc bức xạ tới cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
Đây là hành vi vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 107/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Bên cạnh đó, công ty còn có hành vi lưu giữ nguồn phóng xạ khi chưa có giấy phép theo quy định.
Trên cơ sở các vi phạm được phát hiện, Trưởng đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính. Sau đó, Chánh Thanh tra ATBXHN đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH PIC Việt Nam.
Các hành vi vi phạm bị xử phạt gồm: Lưu giữ nguồn phóng xạ khi chưa có giấy phép theo quy định; không báo cáo định kỳ hằng năm về thực trạng an toàn tiến hành công việc bức xạ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Thanh tra ATBXHN yêu cầu Công ty TNHH PIC Việt Nam khẩn trương khắc phục các tồn tại đã được chỉ ra.
Trong đó, doanh nghiệp phải lập sổ theo dõi liều chiếu xạ cá nhân theo đúng mẫu quy định; sửa đổi, bổ sung văn bản bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ để quy định rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan; đồng thời hoàn thiện quy trình kiểm đếm nguồn phóng xạ.
Bên cạnh đó, công ty phải thực hiện chế độ báo cáo định kỳ hằng năm về thực trạng an toàn bức xạ tới cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức diễn tập kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ theo đúng quy định của pháp luật.
Kết luận thanh tra cũng cho biết, ngoài các nội dung nêu trên, đoàn thanh tra không phát hiện dấu hiệu mất an toàn bức xạ trong quá trình lưu giữ nguồn phóng xạ tại doanh nghiệp.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Thanh tra An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) đã ban hành kết luận thanh tra đối với Công ty TNHH PIC Việt Nam, qua đó chỉ ra một số tồn tại, vi phạm trong việc thực hiện quy định về an toàn bức xạ, trong đó có hành vi không báo cáo định kỳ về thực trạng an toàn và lưu giữ nguồn phóng xạ khi chưa có giấy phép theo quy định.
Trí Vũ
(Thanh tra) - Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thực hiện Dự án Trung tâm đào tạo nghề Nhân đạo và kinh doanh dịch vụ do Công ty Cổ phần đầu tư Sao Đông Đô làm nhà đầu tư.
Trí Vũ
Minh Nghĩa
Trần Kiên
Đan Quế
Thu Huyền
Trần Kiên
B.S
Hải Hà
Thu Huyền
Nam Dũng
T. Minh
Minh Nghĩa
Hải Hà
Đan Anh
Chu Tuấn
Đức Nghị - Minh Nghĩa
Cảnh Nhật