Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 31/12/2019 - 09:40
(Thanh tra)- Từ tháng 1 – 9/2019, Tập đoàn Tencent Holdings (Trung Quốc) đã sa thải hơn 60 nhân viên vì cáo buộc tham nhũng và hối lộ.
Cuộc đàn áp tham nhũng, hối lộ của Trung Quốc hiện đã mở rộng sang lĩnh vực công nghệ. Ảnh: Reuters
Tencent Holdings là công ty mạng xã hội và trò chơi trực tuyến hàng đầu Trung Quốc, sở hữu mạng xã hội WeChat với hơn 1 tỷ người sử dụng. Theo South China Morning Post, hơn 40 trường hợp tại Tencent đã bị điều tra trong suốt 9 tháng vừa qua, chủ yếu liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài sản của công ty, tham nhũng và hối lộ.
Các trường hợp vi phạm đến từ nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, bao gồm: Công nghệ kỹ thuật, nền tảng nội dung và mảng điện toán đám mây. Trong số 60 đối tượng bị sa thải, có 10 đối tượng đã bị bàn giao cho cơ quan tư pháp Trung Quốc để xử lý.
Ngoài ra, Tencent Holdings cũng đưa vào danh sách đen 16 công ty liên quan đến những hành vi sai trái đó và tuyên bố dừng hợp tác.
Cuộc đàn áp tham nhũng, hối lộ do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng ngay sau khi ông lên nắm quyền vào năm 2013, hiện đang mở rộng sang lĩnh vực công nghệ, trong bối cảnh ngành công nghiệp Trung Quốc giữ một vị trí quan trọng trong nền kinh tế nước này.
Ở Trung Quốc, "Guanxi" có nghĩa là "Mối quan hệ”, là từ được dùng để chỉ mạng lưới các mối liên lạc trong giới doanh nhân Trung Quốc nhằm hợp tác và hỗ trợ “có qua có lại”.
Báo cáo trách nhiệm xã hội của Tập đoàn Tencent đã đưa ra cái gọi là "đường dây điện áp cao" - nhấn mạnh, sẽ sa thải bất kỳ cá nhân nào có hành vi sai trái, bao gồm gian lận liên quan đến thông tin, dữ liệu, chi phí, nhận hối lộ hoặc rò rỉ thông tin nhạy cảm.
“Đường dây điện áp cao là một phần quan trọng trong văn hóa của Tencent... Một khi hành vi cá nhân của nhân viên chạm vào đường dây này, họ sẽ bị sa thải", Tencent khẳng định trong một tuyên bố.
Tencent không phải là công ty công nghệ Trung Quốc duy nhất thúc đẩy các nỗ lực làm trong sạch hoạt động. Bytedance, một công ty công nghệ Internet có trụ sở tại Bắc Kinh, chủ sở hữu ứng dụng video ngắn TikTok, năm ngoái đã sa thải 1 Giám đốc Điều hành khi phát hiện người này nhận hối lộ, bao gồm xe hơi sang trọng và hàng triệu nhân dân tệ từ một đối tác kinh doanh.
Tháng 12 năm ngoái, Công ty dịch vụ theo yêu cầu Meituan Dianping cũng cho biết, có 89 người, bao gồm cả cán bộ nhân viên và đối tác của công ty, bị các nhà chức trách điều tra. Cuộc điều tra bắt nguồn từ sự kiểm tra chặt chẽ của công ty đối với tham nhũng và các hành vi sai trái khác.
Hoài Phương
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại kỳ họp lần thứ 17 của Nhóm Công tác liên chính phủ mở về phòng ngừa tham nhũng diễn ra tại Vienna (Áo) từ ngày 20 - 23/5, một trong những thông điệp nổi bật được nhiều quốc gia và chuyên gia nhấn mạnh là: Thách thức hiện nay của phòng, chống tham nhũng (PCTN) không còn nằm chủ yếu ở việc ban hành quy định pháp luật, mà ở hiệu lực thực thi và khả năng hình thành một hệ thống liêm chính công vận hành thực chất, bền vững.
Thành Dương (Ghi từ Vienna, Áo)
(Thanh tra) - Chia sẻ bên lề Kỳ họp lần thứ 17 của Nhóm Rà soát việc thực hiện UNCAC tại Vienna (Áo), ông Trần Trung Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp tục giữ vai trò đầu mối quốc gia, thúc đẩy số hóa dữ liệu, tăng cường theo dõi sau rà soát và chuyển hóa các khuyến nghị quốc tế thành cải cách thực chất trong hệ thống pháp luật và quản trị quốc gia.
Dương Hồng Thành
Dương Thành
Hồng Thành
Nguyệt Anh
Bùi Bình
Bùi Bình
Đăng Tân
Uyên Phương
Văn Thanh
Thanh Lương
Thiên Tâm
Hòa Bình
Thanh Lương
Thanh Lương
Dương Nguyễn
Bùi Bình