Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 07/07/2014 - 14:10
Một thống kê do báo Giải Phóng Quân Trung Quốc tiết lộ 80% các vụ tham nhũng đều có liên hệ mật thiết với gia đình.
Theo báo này, bên cạnh bồ nhí, vợ con quan chức là nhân tố quan trọng dẫn đến sai lầm của quan chức. Theo đó, gia đình như một loại “chất xúc tác” và “trạm trung chuyển” để khoản tiền hối lộ đến tay các quan tham.
Trang mạng của Tòa án quận Thanh Bạch Giang, thành phố Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên) liệt kê ba loại hình tham nhũng có liên quan đến gia đình. Theo đó, “phụ xướng phu tùy” là loại tham nhũng gia đình vô cùng nguy hiểm. Nếu vợ chồng đồng lòng nhận hối lộ thì gia đình sẽ trở thành “trạm trung chuyển” tiền đen nguy hiểm nhất. Loại thứ hai là “gia đình kinh doanh dựa theo thế lực của quan chức”.
Đối với loại hình này, vợ con sẽ tha hồ trục lợi dựa vào mối quan hệ và các hợp đồng béo bở do quan chức mách nước. Loại thứ ba là “cả gia tộc tham nhũng”. Tình trạng “một người làm quan cả họ thơm lây” sẽ biến cả gia tộc thành một tập đoàn tham nhũng có tổ chức. Loại tham nhũng này thường xảy ra đối với gia đình “những con hổ lớn” - cách truyền thông Trung Quốc gọi các quan chức có thế lực.
Nhà chức trách Trung Quốc mới đây đã lên tiếng kêu gọi các quan chức quản lý tốt gia đình, không bao che, chống lưng cho người thân.
Theo Tuoitre
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại kỳ họp lần thứ 17 của Nhóm Công tác liên chính phủ mở về phòng ngừa tham nhũng diễn ra tại Vienna (Áo) từ ngày 20 - 23/5, một trong những thông điệp nổi bật được nhiều quốc gia và chuyên gia nhấn mạnh là: Thách thức hiện nay của phòng, chống tham nhũng (PCTN) không còn nằm chủ yếu ở việc ban hành quy định pháp luật, mà ở hiệu lực thực thi và khả năng hình thành một hệ thống liêm chính công vận hành thực chất, bền vững.
Thành Dương (Ghi từ Vienna, Áo)
(Thanh tra) - Chia sẻ bên lề Kỳ họp lần thứ 17 của Nhóm Rà soát việc thực hiện UNCAC tại Vienna (Áo), ông Trần Trung Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp tục giữ vai trò đầu mối quốc gia, thúc đẩy số hóa dữ liệu, tăng cường theo dõi sau rà soát và chuyển hóa các khuyến nghị quốc tế thành cải cách thực chất trong hệ thống pháp luật và quản trị quốc gia.
Dương Hồng Thành
Dương Thành
Hồng Thành
Nguyệt Anh
Đình Văn - Minh Nghĩa
Văn Thanh
Hòa Bình
Trung Hà
Thu Huyền
Hoàng Hưng
Văn Thanh
Dương Nguyễn
Thu Huyền
Trang Anh