Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 22/12/2014 - 07:02
(Thanh tra)- Italya có thể trở nên giàu có hơn, nếu nước này ngăn chặn hiệu quả tệ nạn tham nhũng. Chỉ tính từ năm 1990 đến nay, tham nhũng đã “đốt” của Italya tổng cộng hơn 300 tỷ euro (hơn 369 tỷ USD). Đó là nhận định vừa được đưa ra trong bản báo cáo của Nghiệp đoàn Giới chủ Italya (Confindustria).
Italya đang rất thiếu những biện pháp cứng rắn để chống tham nhũng, hối lộ, khiến ngân sách bị mất đi hàng trăm tỷ euro. Ảnh minh họa: Keystone
Theo Confindustria, kể từ sau Chiến dịch “Bàn tay sạch” của các thẩm phán TP Milan hồi những năm 1990, đến nay, Italya không còn có những biện pháp hay chiến dịch mạnh tay chống tham nhũng, chống tệ đưa và nhận hối lộ. Hậu quả của nó đã kìm hãm tốc độ phát triển của Italya.
“Mặc dù cũng có nhiều cuộc điều tra chống tham nhũng được triển khai, nhiều vụ bắt giữ được thực hiện, và nhiều tài sản tham nhũng bị thu hồi, nhưng Italya dường như vẫn còn quá nhẹ tay đối với tệ nạn tham nhũng. Nếu những biện pháp mạnh tay như Chiến dịch “Bàn tay sạch” của thập niên 90 tiếp tục được duy trì cho đến ngày nay, thì Italya ít nhất cũng có thêm được 0,8 điểm phần trăm tốc độ tăng trưởng mỗi năm. Tức là, nó sẽ tương đương với con số ngân sách Italya tăng thu khoảng 300 tỷ euro trong hơn 20 năm qua”, Luca Paolazzi - Giám đốc Viện Nghiên cứu của Confindustria khẳng định.
Nhật Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 30/3, tại hội thảo về nâng cao hiệu quả cơ chế thu hồi tài sản tại Việt Nam, đại diện các cơ quan chức năng và chuyên gia quốc tế đã cùng phân tích thực trạng, chỉ ra những điểm nghẽn và đề xuất nhiều giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả thu hồi tài sản, đặc biệt trong các vụ việc tham nhũng, kinh tế.
Trần Quý
(Thanh tra) - Là một trong những khuyến nghị được chuyên gia Văn phòng Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đưa ra tại hội thảo quốc tế về tăng cường hiệu quả cơ chế thu hồi tài sản tại Việt Nam, do Thanh tra Chính phủ phối hợp với UNODC tổ chức ngày 30/3/2026.
Trần Quý
Trần Quý
Trần Quý
Trần Quý
Trần Quý - Phương Hiếu
Thanh Nhung
Thanh Nhung
Thanh Lương
Đăng Tân
Trần Quý
Trung Hà
Chu Tuấn
Ngọc Giàu - Việt Bảo
Thanh Lương
Thanh Lương
Đăng Tân
Nam Dũng