Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ tư, 02/07/2014 - 12:07
AFP đưa tin, ngày 2/7, các công tố viên Pháp cho biết cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị cáo buộc phạm các tội tham nhũng và sử dụng ảnh hưởng của mình để tư lợi trong một cuộc điều tra hình sự.
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Quyết định trên được đưa ra sau khi ông Sarkozy bị thẩm vấn 15 giờ. Đây là lần đầu tiên một nguyên thủ Pháp bị bắt giam.
Hãng tin Pháp AFP ngày 1/7 dẫn một nguồn tin tòa án cho biết cơ quan công tố nước này đã tiến hành tạm giữ Tổng thống Nicolas Sarkozy đã tiến hành thẩm vấn trong một cuộc điều tra hối lộ.
Các nhà điều tra có thể tạm giữ ông Sarkozy trong vòng 24 giờ và lệnh bắt giữ có thể được gia hạn thêm một ngày.
Theo BBC, quyết định bắt giữ ông Sarkozy tại Nanterre, gần Paris, là một tiền lệ chưa từng có đối với một cựu Tổng thống, diễn ra một ngày sau khi luật sư của ông là Thierry Herzog cùng hai vị thẩm phán khác cũng bị cơ quan điều tra tiến hành xét hỏi.
BBC cho biết vụ bắt giữ này là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực tham gia tranh cử Tổng thống của ông Sarkozy vào năm 2017. Ông Sarkozy, năm nay 59 tuổi, đã từng nẵm giữ cương vị này từ năm 2007 đến 2012.
Các nhà điều tra đang cố gắng làm rõ rằng liệu có phải ông Sarkozy từng hứa hẹn vị trí danh giá ở Monaco cho một thẩm phán cao cấp để đổi lấy thông tin hay không.
Ông Sarkozy bị ngi ngờ đã tìm cách tiếp cận hồ sơ từ thẩm phán trên, liên quan đến vụ điều tra về việc ông bị cáo buộc nhận tiền từ cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi trong cuộc tranh cử năm 2007.
(VIETNAM+)
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 30/3, tại hội thảo về nâng cao hiệu quả cơ chế thu hồi tài sản tại Việt Nam, đại diện các cơ quan chức năng và chuyên gia quốc tế đã cùng phân tích thực trạng, chỉ ra những điểm nghẽn và đề xuất nhiều giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả thu hồi tài sản, đặc biệt trong các vụ việc tham nhũng, kinh tế.
Trần Quý
(Thanh tra) - Là một trong những khuyến nghị được chuyên gia Văn phòng Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đưa ra tại hội thảo quốc tế về tăng cường hiệu quả cơ chế thu hồi tài sản tại Việt Nam, do Thanh tra Chính phủ phối hợp với UNODC tổ chức ngày 30/3/2026.
Trần Quý
Trần Quý
Trần Quý
Trần Quý
Trần Quý - Phương Hiếu
Hương Giang
Hương Giang
Chu Tuấn
Hoàng Hưng
Hương Giang
Phương Hiếu
Nam Dũng
Thanh Lương
Trần Kiên
Trần Kiên
Trần Quý
Thanh Lương