Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị buộc tội tham nhũng

Thứ hai, 09/04/2018 - 14:23

AP đưa tin, các công tố viên Hàn Quốc cho biết, họ đã truy tố cựu Tổng thống Lee Myung-bak vì tội nhận hối lộ, tham nhũng và các cáo buộc khác.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak (thứ 2, trái) tại Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul ngày 15/3. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Bản cáo trạng của ông Lee được công bố trong ngày 9/4, ba ngày sau khi người kế nhiệm ông là bà Park Geun-hye bị kết án 24 năm tù giam trong một vụ bê bối tham nhũng khác. 

Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul đã buộc tội ông Lee nhận khoản tiền hối lộ tổng cộng 11 tỷ won (10 tỷ USD) từ Cơ quan tình báo quốc gia (NIS), tập đoàn Samsung và nhiều cơ quan khác. 

Ông Lee cũng bị buộc tội biển thủ khoảng 35 tỷ won (33 triệu USD) của một công ty tư nhân mà ông sở hữu và trốn khoản thuế với tổng trị giá 3 tỷ won (281.270 USD). 

Ông Lee là Giám đốc điều hành của Tập đoàn Hyundai và là Thị trưởng Seoul trước khi lên nắm quyền Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008-2013. Ông đã bị tạm giam từ ngày 23/3 với nhiều cáo buộc từ tham nhũng, nhận hối lộ và trốn thuế tới lạm quyền./.

Theo Vietnam+

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Hình sự hóa hối lộ trong khu vực tư - nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Hình sự hóa hối lộ trong khu vực tư - nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

(Thanh tra) - Khu vực tư nhân đang trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo của nền kinh tế Việt Nam. Nhưng đi cùng sự bứt phá đó là những rủi ro về tham nhũng ngày càng tinh vi, vượt khỏi mô hình truyền thống. Ông Graeme Gunn, cố vấn độc lập của Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC), đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quan trọng của quốc tế trong phòng chống tham nhũng khu vực tư.

Hải Lương

16:21 10/12/2025
Chống tham nhũng, định hình tương lai liêm chính: Gửi gắm niềm tin đến giới trẻ

Chống tham nhũng, định hình tương lai liêm chính: Gửi gắm niềm tin đến giới trẻ

(Thanh tra) - Nhân Ngày Quốc tế chống tham nhũng (9/12), phóng viên Báo Thanh tra có buổi gặp và trò chuyện với bà Nguyễn Nguyệt Minh, Trưởng đại diện Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) tại Việt Nam xung quanh chủ đề: Vai trò của giới trẻ trong phòng, chống tham nhũng, định hình tương lai liêm chính.

Ngọc Bích (Thực hiện)

21:40 09/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm