Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Buộc tội cựu Thống đốc bang Illinois vì tham nhũng

Thứ năm, 30/06/2011 - 07:30

(Thanh tra)- Bị bắt từ hồi tháng 12/2008, sau hơn 2,5 năm điều tra và thu thập đầy đủ chứng cứ, Tòa án Liên bang Mỹ tại Chicago đã chính thức xét xử và đưa ra lời buộc tội cựu Thống đốc bang Illinois Blagojevich về những hành vi tham nhũng, trong đó đặc biệt là tội bán “ghế” Thượng nghị sĩ do Tổng thống Obama để lại trong Quốc hội.

Trong phiên sơ thẩm hồi tháng 8/2010, cựu Thống đốc bang Illinois được bác bỏ 23/24 tội danh và chỉ phải chịu tội là khai báo gian dối. Tuy nhiên, đến phiên phúc thẩm ngày 28/6, bồi thẩm đoàn tại Chicago đã lật ngược lại phán quyết trước đó, buộc tội cựu Thống đốc Blagojevich đối mặt với 17/20 tội danh. Nếu tổng hợp mức án tối đa của các tội danh, ông Blagojevich sẽ phải đối mặt với án tù tối đa lên tới 340 năm. Tuy nhiên, nhiều khả năng ông Blagojevich chỉ phải ngồi tù khoảng dưới 20 năm.

Theo các bằng chứng, là những cuộn băng ghi âm các cuộc điện thoại của cựu Thống đốc bang Illinois, sau khi ông Barack Obama trúng cử Tổng thống, chiếc ghế Thượng nghị sĩ của ông tại Thượng viện sẽ do ông Blagojevich chỉ định người thay thế. Thế nhưng, thay vì chọn người tài giỏi, ông Blagojevich đã tính chuyện bán “ghế” Thượng nghị sĩ này để kiếm lời cá nhân. Ngoài tội danh “nghiêm trọng” này ra, ông Blagojevich còn bị bồi thẩm đoàn buộc thêm nhiều tội danh nghiêm trọng khác, trong đó có tội tống tiền một giám đốc bệnh viên nhi với lời đe dọa sẽ “xóa bỏ” bệnh viện này nếu không nghe lời Thống đốc và tội “vòi” tiền trước mỗi lần ký kết hợp đồng phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển bang Illinois.

Nhật Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thanh tra Chính phủ đẩy mạnh thông tin đối ngoại: Nâng tầm hình ảnh Việt Nam trong phòng, chống tham nhũng

Thanh tra Chính phủ đẩy mạnh thông tin đối ngoại: Nâng tầm hình ảnh Việt Nam trong phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, công tác thông tin đối ngoại đang trở thành một trong những trụ cột quan trọng góp phần khẳng định hình ảnh, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng. Thực hiện Kế hoạch hoạt động thông tin đối ngoại năm 2026, Thanh tra Chính phủ đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm lan tỏa thông điệp về một Việt Nam minh bạch, quyết liệt và có trách nhiệm.

Phương Hiếu

11:12 10/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm