Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Bê bối tham nhũng chấn động Philippines

Thứ tư, 18/06/2014 - 14:01

(Thanh tra)- Hàng trăm cảnh sát điều tra vừa đồng loạt ký tên vào lá đơn đề nghị Tổng thống Philippines Benigno Aquino III “chuyển giao” cho cơ quan tư pháp xử lý một loạt quan chức cấp cao bị cáo buộc tham nhũng, làm giàu bất chính, trong đó có cả những quan chức thân cận của Tổng thống.

Philippines: Cứu trợ thì ít, thất thoát thì nhiều. Ảnh: AP

Trong lá đơn, các cảnh sát điều tra nêu rõ, theo kết quả điều tra bước đầu, rất nhiều quan chức cấp cao bị cáo buộc đã tham nhũng, biển thủ nguồn ngân sách hỗ trợ cho người dân nghèo ở nước này.

Trong số quan chức cấp cao bị cáo buộc tham nhũng, có ít nhất 3 Thượng nghị sĩ và 2 Bộ trưởng trong Chính phủ của ông Benigno Aquino III. Những người này bị nghi ngờ đã “bảo kê” cho các doanh nghiệp nhận được quyền phân phối hàng cứu trợ cho người nghèo khó ở Philippines. Tuy nhiên, hàng đến tay người nghèo thì ít, nhưng ngân sách lại phải chi trả quá nhiều tiền. Theo tính toán sơ bộ của cảnh sát điều tra, từ năm 2007 - 2009, khoảng 141 triệu USD đã bị thất thoát thông qua những khoản cứu trợ người nghèo.

Nhật Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Vụ Hợp tác quốc tế đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phòng, chống tham nhũng, chuẩn bị cho APEC Việt Nam 2027

Vụ Hợp tác quốc tế đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phòng, chống tham nhũng, chuẩn bị cho APEC Việt Nam 2027

(Thanh tra) - Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác song phương, đa phương về phòng, chống tham nhũng, Vụ Hợp tác quốc tế đang tích cực tham mưu triển khai nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng, đồng thời chủ động chuẩn bị cho việc tham gia và đăng cai các hoạt động của Nhóm công tác về Chống tham nhũng và Đảm bảo minh bạch APEC (ACTWG) trong khuôn khổ năm APEC Việt Nam 2027.

Phương Hiếu

16:28 30/07/2026
Thúc đẩy chuyển đổi số, tăng cường hợp tác giữa các cơ quan phòng, chống tham nhũng ASEAN

Thúc đẩy chuyển đổi số, tăng cường hợp tác giữa các cơ quan phòng, chống tham nhũng ASEAN

(Thanh tra) - Cuộc họp Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng ASEAN (ASEAN-PAC) lần thứ 22 nhấn mạnh yêu cầu tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và phối hợp hành động nhằm xây dựng một Cộng đồng ASEAN minh bạch, liêm chính và phát triển bền vững.

Thành Dương (Ghi từ Melaka, Malaysia)

10:26 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm