Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Cơ chế quản lý, thu hồi và nộp ngân sách sau khi thanh tra bộ kết thúc hoạt động

H.T

Thứ hai, 29/12/2025 - 13:02

(Thanh tra) - Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản phúc đáp Văn bản số 7470/BNV-KHTC của Bộ Nội vụ về việc đề nghị hướng dẫn cơ chế quản lý, thu hồi và nộp ngân sách Nhà nước theo kết luận thanh tra sau khi thanh tra bộ kết thúc hoạt động.

Trụ sở Thanh tra Chính phủ. Ảnh H.T

Theo Thanh tra Chính phủ, điểm a, khoản 2, Điều 64 Luật Thanh tra năm 2025 quy định: “Cơ quan sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy Nhà nước không còn tổ chức thanh tra thì người đứng đầu giao đơn vị trực thuộc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra, quyết định xử lý về thanh tra; trừ trường hợp quy định tại điểm b và điểm c khoản này”.

Điểm a, khoản 2, Điều 64 Nghị định số 216/2025/NĐ-CP ngày 5/8/2025 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Luật Thanh tra quy định: “Đối với tài sản là tiền được nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan thanh tra hoặc nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định của pháp luật".

Như vậy, đối với các cơ quan thanh tra có tài khoản tạm giữ thì số tiền sai phạm phát hiện qua thanh tra được nộp vào tài khoản tạm giữ nêu trên. Trường hợp cơ quan thanh tra đã kết thúc hoạt động thì số tiền sai phạm được nộp vào ngân sách Nhà nước. Việc nộp tiền vào ngân sách Nhà nước thực hiện theo quy định tại Nghị định số 11/2020/NĐ-CP ngày 20/1/2020 của Chính phủ quy định về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Kho bạc Nhà nước.

Trên cơ sở các quy định pháp luật nêu trên, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Nội vụ thông báo cho các đối tượng hưởng sai chế độ ưu đãi người có công với cách mạng theo các kết luận thanh tra liên hệ với Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng hoặc cơ quan thu để được hướng dẫn cách thức nộp đối với từng trường hợp cụ thể.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Khi nào kiểm kê tài sản của đối tượng thanh tra?

Khi nào kiểm kê tài sản của đối tượng thanh tra?

(Thanh tra) - Điều 44, Luật Thanh tra 2025 quy định, Trưởng đoàn thanh tra quyết định kiểm kê tài sản của đối tượng thanh tra có liên quan đến nội dung thanh tra khi phát hiện giữa sổ sách, chứng từ với thực tế có chênh lệch, bất hợp lý hoặc có dấu hiệu, có hành vi chiếm dụng, chiếm đoạt tài sản.

Đỗ Quyên

08:18 25/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm