Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Quyết định số 4497 của UBND huyện Gia Lộc có căn cứ pháp luật

Thứ ba, 19/07/2016 - 10:05

(Thanh tra)- Ông Tăng Văn Vượng (được bà Đào Thị Linh ủy quyền), trú tại thôn Thanh Xá, xã Liên Hồng, huyện Gia Lộc (Hải Dương) gửi đơn đến các cơ quan chức năng không đồng ý với Quyết định giải quyết khiếu nại (KN) lần đầu số 4497/QĐ- UBND của Chủ tịch UBND huyện Gia Lộc; KN việc UBND huyện Gia Lộc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất xây dựng Khu đô thị mới phía Nam TP Hải Dương đối với gia đình bà Linh tại Quyết định số 2600/QĐ- UBND là không đúng pháp luật…

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Gia Lộc đã kiểm kê đối với thửa đất số 16, tờ bản đồ số 4, diện tích 279m2 mang tên hộ ông Vũ Vinh Cháo (chồng bà Linh) vào ngày 12/10/2013, đã niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã Liên Hồng, nhà văn hóa thôn Thanh Xá đối với hồ sơ phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết thửa đất 279m2 nêu trên từ ngày 22/4/2014 đối với quyết định phê duyệt và phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết được phê duyệt cho thửa 279m2 nêu trên từ ngày 14/5/2014.

Tuy việc kiểm kê đối với thửa đất số 16, tờ bản đồ số 4, diện tích 279m2 mang tên hộ ông Vũ Vinh Cháo có một số thiếu sót nhưng phương thức kiểm kê do Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Gia Lộc thực hiện là cách làm áp dụng chung cho các hộ có đất trồng lúa bị thu hồi, phù hợp thực tiễn đối với dự án này, được đại bộ phận người dân đồng thuận; mặt khác, đơn giá bồi thường, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp bị thu hồi đã được áp dụng đúng với thửa đất này, quyền lợi của hộ ông Cháo -  bà Linh không bị xâm phạm. Do vậy, không đặt vấn đề xem xét, kiểm kê lại.

Theo đó, Quyết định giải quyết KN lần đầu số 4497/QĐ- UBND của Chủ tịch UBND huyện Gia Lộc đối với nội dung xác định Nhà nước đã kiểm kê, đã niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định đối với thửa đất 279m2 của hộ ông Cháo -  bà Linh là có căn cứ pháp luật; nhưng chưa làm rõ được việc kiểm kê và lập biên bản kiểm kê có một số sai sót.

Nội dung ông Vượng (được bà Linh ủy quyền) KN Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Gia Lộc không lập biên bản kiểm kê đất đai, tài sản trên đất, không niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định đối với thửa đất số 16, tờ bản đồ số 04, diện tích 279m2 của hộ ông Cháo - bà Linh là KN sai.

Từ những căn cứ trên, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành quyết định công nhận Quyết định số 4497/QĐ- UBND của UBND huyện Gia Lộc là có căn cứ pháp luật.

Đồng thời, giao Chủ tịch UBND huyện Gia Lộc chỉ đạo Thanh tra huyện và Đoàn xác minh của huyện rút kinh nghiệm do quá trình xác minh lần đầu mới chủ yếu xác minh trên hồ sơ, chưa làm rõ biên bản kiểm kê ngày 20/4/2014 lập không đúng thực tế ngày kiểm kê, chưa làm rõ những thiếu sót của việc kiểm kê; chỉ đạo Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng của huyện rút kinh nghiệm khi lập biên bản kiểm kê không đúng ngày kiểm kê, có biện pháp làm việc với ông Vượng, hộ bà Linh và chính quyền xã Liên Hồng để làm rõ tính hợp pháp của việc chuyển nhượng đất giữa hộ ông Cháo - bà Linh với ông Vượng, từ đó xem xét, giải quyết thấu đáo vướng mắc trong việc xây dựng phương án, chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại khi Nhà nước thu hồi thửa đất số 16, tờ bản đồ số 4, diện tích 279m2 của hộ ông Cháo - bà Linh theo quy định của pháp luật.

Chỉ đạo UBND xã Liên Hồng tăng cường giám sát, tuyên truyền, vận động để hộ bà Linh và ông Vượng chấp hành, phối hợp giải quyết vướng mắc, đồng thời tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý việc làm thay đổi hiện trạng của thửa đất số 16, tờ bản đồ số 4, diện tích 279m2 (nếu có).

B.B.Đ  

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Hồi âm

Hồi âm

(Thanh tra) - Thời gian qua, Báo Thanh tra đã gửi công văn và chuyển đơn của công dân đến các cơ quan có thẩm quyền. Đến nay, Báo Thanh tra đã nhận được phản hồi của một số cơ quan.

PL-BĐ

22:06 21/12/2025
Hồi âm

Hồi âm

(Thanh tra) - Thời gian qua, Báo Thanh tra đã gửi công văn và chuyển đơn của công dân đến các cơ quan có thẩm quyền. Đến nay, Báo Thanh tra đã nhận được phản hồi của một số cơ quan.

PL-BĐ

19:05 14/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm