Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Không có chuyện phóng viên Báo Thanh tra đòi “chung chi” 35 triệu đồng!

Thứ bảy, 01/12/2012 - 07:30

(Thanh tra) - Từ đơn thư phản ánh, Báo Thanh tra đã xác minh và đăng một số bài viết liên quan đến sai phạm của ông Phan Minh Khoa, Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Tân Bình. Sau khi các bài viết được đăng tải, Báo Thanh tra nhận được thông tin từ bạn đọc, phản ánh việc ông Phan Minh Khoa tuyên bố trong một cuộc họp Hội đồng của Trung tâm rằng trước đó, phóng viên Báo Thanh tra đòi ông “chung chi” 35 triệu đồng để không đăng bài. Bạn đọc yêu cầu làm rõ thông tin trên.

TTGDTX quận Tân Bình

Dù cuối tháng 3/2012, Bộ GD-ĐT mới công bố lịch thi 6 môn tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay hầu hết các Sở GD-ĐT đã lên kế hoạch ôn tập cho 8 môn học có khả năng thi tốt nghiệp.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, đề thi tốt nghiệp năm nay về cơ bản vẫn như năm trước, có ít nhất 50% yêu cầu học sinh phải hiểu và vận dụng được kiến thức, phần học thuộc nhiều nhất chỉ chiếm 50%. Để tránh học tủ, đoán mò về đề thi, bắt đầu từ năm nay, sẽ không có bất kỳ tài liệu ôn thi nào do Bộ hoặc các cơ quan chức năng của Bộ ấn hành.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng cho rằng, việc ôn tập là cả quá trình dạy và học, nếu chỉ trong một vài tháng mới học theo hình thức “học ngày học đêm” thì không ổn.
 
Trước nhiều thay đổi về quy chế thi tốt nghiệp THPT năm nay, lãnh đạo Sở GD-ĐT nhiều địa phương cho biết, những thay đổi này không ảnh hưởng nhiều đến kỳ thi. Việc bỏ thi cụm, chấm chéo còn giúp cho địa phương chủ động hơn. Đến thời điểm này, hầu hết địa phương đã và đang tổ chức ôn tập cho học sinh cuối cấp. Ông Thái Huy Vinh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, Nghệ An có những đặc điểm về vùng miền, do vậy, việc phân loại học sinh để kịp thời phụ đạo là việc làm cần thiết và thường tiến hành ngay từ đầu năm học. Việc xây dựng đề cương ôn tập các môn có thể thi tốt nghiệp đã được các trường sẵn sàng. Vì vậy, khi Bộ công bố các môn thi tốt nghiệp, học sinh các trường đã có vốn kiến thức nền rồi nên không có tình trạng học dồn.

Ông Nguyễn Văn Xoe, Trưởng phòng THPT, Sở GD-ĐT Hưng Yên cho hay, căn cứ vào những thông tin mới năm nay của Bộ, ngay khi kết thúc học kỳ I, chúng tôi đã gửi kế hoạch ôn tập tới từng trường. Các trường sẽ có cuộc họp phân công bàn về ôn thi tốt nghiệp. Sau khi nghỉ Tết, khối lớp 12 sẽ tiến hành ôn tập và chúng tôi tổ chức những kỳ kiểm tra có tính chất tiếp cận phù hợp với nội dung, hình thức của kỳ thi tốt nghiệp THPT trong toàn tỉnh. Cũng theo ông Xoe, việc bỏ thi cụm, chấm chéo tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cả thí sinh và địa phương.

Còn Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Kạn Lý Thị Hằng chia sẻ, học sinh của tỉnh Bắc Kạn phần lớn là người dân tộc nên ngay từ đầu năm học chúng tôi đã lên kế hoạch và chỉ đạo cho các trường THPT tiến hành kiểm tra chất lượng học sinh lớp 12 với 6 môn cơ bản. Sau đó, phân loại học sinh yếu, kém để có kế hoạch phụ đạo. Công việc này được thực hiện thường xuyên trong những năm qua nên có thể nói kết quả thi tốt nghiệp THPT đều vượt chỉ tiêu tỉnh giao và không để xảy ra sự  cố nào đáng tiếc. Bà Lý Thị Hằng nói: “Năm nay, Bộ GD-ĐT giao quyền cho địa phương tự quyết về khâu tổ chức thi cho đến khâu chấm thi tốt nghiệp là hợp lý. Vì thực tế, những kỳ thi tốt nghiệp diễn ra trước đây do Bộ chỉ đạo từ A - Z, hiệu quả không cao so với nhiều năm trước, nhưng lại đẩy học sinh và phụ huynh vào tình trạng căng thẳng trong những ngày diễn ra kỳ thi”.


Q.Minh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu phường Nam Sầm Sơn kiểm điểm trách nhiệm do chậm giải phóng mặt bằng

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu phường Nam Sầm Sơn kiểm điểm trách nhiệm do chậm giải phóng mặt bằng

(Thanh tra) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa thống nhất điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án tuyến đường trục cảnh quan Thanh Hóa - Sầm Sơn do chậm giải phóng mặt bằng (GPMB), đồng thời yêu cầu UBND phường Nam Sầm Sơn làm rõ nguyên nhân, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến việc chậm trễ, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 1/2026.

Văn Thanh

13:30 12/01/2026
Hồi âm

Hồi âm

(Thanh tra) - Báo Thanh tra đã nhận được phản hồi của UBND phường Phủ Lý, tỉnh Ninh Bình về phản ánh của công dân.

PL-BĐ

14:42 29/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm