Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Xây dựng công trình phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp không quá 2.000m2

Trung Hà

Thứ ba, 29/10/2024 - 12:01

(Thanh tra) - Mới đây, UBND tỉnh Nam Định ban hành quy định về hạn mức giao đất nông nghiệp, đất chưa sử dụng, nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp và quy định về diện tích đất được dùng xây công trình phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, cùng có hiệu lực kể từ ngày 15/11/2024.

Được sử dụng không quá 5% diện tích của khu đất sản xuất nông nghiệp để xây dựng công trình phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không quá 2.000m2. Ảnh: TH.

Cụ thể, đối với hạn mức giao đất nông nghiệp do tự khai hoang, UBND tỉnh Nam Định quy định: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang, không có tranh chấp thì được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 176 Luật Đất đai năm 2024.

Trường hợp vượt hạn mức giao đất nông nghiệp do tự khai hoang thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê đất của Nhà nước.

Đối với hạn mức giao đất chưa sử dụng cho cá nhân, căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt, khả năng quỹ đất chưa sử dụng của địa phương, nhu cầu sử dụng đất của cá nhân trong phạm vi địa giới hành chính xã, phường, thị trấn thì hạn mức giao đất chưa sử dụng cho cá nhân đưa vào sử dụng để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối được quy định: Hạn mức giao đất trồng cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối cho cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp không quá 2ha cho mỗi loại đất; hạn mức giao đất trồng cây lâu năm cho cá nhân không quá 10ha; hạn mức giao đất cho cá nhân không quá 30ha đối với đất rừng phòng hộ; đất rừng sản xuất là rừng trồng.

Các hạn mức giao đất chưa sử dụng cho cá nhân trên không tính vào hạn mức giao đất nông nghiệp cho cá nhân quy định tại các khoản 1, 2, 3 tại Điều 176 của Luật Đất đai năm 2024.

Đối với hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân, không quá 15 lần hạn mức giao đất nông nghiệp của cá nhân đối với mỗi loại đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 176 của Luật Đất đai năm 2024.

Về diện tích đất được sử dụng để xây dựng công trình phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 3 Điều 178 Luật Đất đai, quy định: Người sử dụng đất nông nghiệp (không bao gồm đất trồng lúa) là cá nhân được sử dụng không quá 5% diện tích của khu đất sản xuất nông nghiệp để xây dựng công trình phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không quá 2.000m2.

Đối với diện tích, vị trí, mục đích sử dụng của công trình phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên đất trồng lúa, quy định việc xây dựng công trình trên đất trồng lúa phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp phải đảm bảo tuân thủ các điều kiện quy định tại khoản 1, khoản 2, Điều 9 Nghị định số 112/2024/NĐ-CP ngày 11/9/2024 của Chính phủ quy định chi tiết về đất trồng lúa.

Diện tích công trình xây dựng tối đa không vượt quá 500m2; vị trí xây dựng công trình không làm ảnh hưởng đến công trình thủy lợi, công trình đê điều, giao thông nội đồng, diện tích đất trồng lúa liền kề. Mục đích sử dụng của công trình được xây dựng chỉ phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Bài 3: Giám sát theo hành trình, theo kết quả - cách tiếp cận mới trong công tác dân nguyện

Bài 3: Giám sát theo hành trình, theo kết quả - cách tiếp cận mới trong công tác dân nguyện

(Thanh tra) - Trong công tác dân nguyện, giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo không phải là một khâu tách rời, mà là phần tiếp nối tất yếu của quá trình tiếp nhận và xử lý đơn. Với Nghị quyết số 116/2025/UBTVQH15, lần đầu tiên hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân được thiết kế thành một hành trình liền mạch, theo dõi vụ việc từ khi chuyển đơn cho đến khi có kết quả giải quyết cuối cùng.

Lan Anh

14:00 14/02/2026
Bài 2: Hành trình của một lá đơn từ tiếp nhận đến xử lý theo quy trình thống nhất

Bài 2: Hành trình của một lá đơn từ tiếp nhận đến xử lý theo quy trình thống nhất

(Thanh tra) - Trong thực tiễn công tác dân nguyện, mỗi lá đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh gửi đến các cơ quan của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân đều có xuất phát điểm, nội dung và điều kiện pháp lý khác nhau. Có đơn được gửi trực tiếp khi tiếp công dân, có đơn thông qua hoạt động tiếp xúc cử tri, có đơn qua đường bưu chính hoặc do cơ quan khác chuyển đến.

Lan Anh

11:00 14/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm