Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Lãnh đạo Hải Phòng đề xuất Quốc hội và Chính phủ cho thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù

Kim Thành

Thứ sáu, 25/04/2025 - 18:55

(Thanh tra) - Ngày 25/4, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng làm việc với lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và một số sở, ngành nhằm chuẩn bị nội dung tham dự Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu. Ảnh: KT

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết, kiến nghị gửi tới Quốc hội và Chính phủ, trong đó đáng chú ý là đề xuất sớm thông qua Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 35/2021/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng. Trong đó có việc xây dựng đề án thành lập Khu Thương mại tự do Hải Phòng, với một số chính sách đang được nghiên cứu, thiết kế theo hướng tiệm cận mô hình trung tâm tài chính. Cụ thể như: Cơ chế tự do hóa lãi suất, cho phép sử dụng ngoại tệ linh hoạt và mở rộng hoạt động của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài…

Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Văn Lập phát biểu. Ảnh: KT

Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Văn Lập cho rằng, kiến nghị đề xuất điều chỉnh Luật Tổ chức chính quyền địa phương; sớm có giải pháp kiểm soát hiệu quả lạm phát; kéo dài thời gian hỗ trợ chính sách đối với doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 3 năm 2024.

Việc phân cấp thẩm quyền mua sắm thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế cho các cơ sở khám chữa bệnh tự chủ nhóm 3, nhóm 4; gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng đối với một số dự án, công trình; xác định nghĩa vụ tài chính đối với các dự án, công trình xin gia hạn; áp dụng hình thức đấu giá trả tiền một lần cho một số dự án cụ thể; quy định rõ ràng, hợp lý về tính tiền sử dụng đất đối với nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, thành phố kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ và chuyển đổi số quốc gia, trong đó nhấn mạnh yêu cầu sửa đổi, hoàn thiện thể chế pháp luật để ưu tiên phát triển công nghệ mới, hỗ trợ các dự án đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số chiến lược; tạo điều kiện tiếp cận vốn cho doanh nghiệp công nghệ và xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng phát biểu. Ảnh: KT

Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu dự họp, đồng thời thông tin: Kỳ họp thứ 9 tới sẽ được tổ chức sớm hơn 2 tuần và kéo dài hơn 15 ngày so với các kỳ họp trước, với nhiều nội dung quan trọng. Thông qua hội nghị lần này, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tiếp tục ghi nhận các khó khăn, vướng mắc, những điểm nghẽn và bất cập trong quá trình triển khai thực tiễn tại địa phương để tổng hợp, báo cáo, kiến nghị tại diễn đàn Quốc hội.

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại nhiều địa bàn trên thành phố. Qua đó, đoàn đã kịp thời nắm bắt những phản ánh, kiến nghị cũng như các hiến kế tâm huyết từ cử tri, trong đó có nội dung liên quan đến việc thực hiện chủ trương tinh gọn, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Liên quan đến kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 35 về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng, Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và các bộ, ban, ngành Trung ương, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp tới.

Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng. Ảnh: KT

UBND thành phố cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, tham gia sâu sát và chất lượng hơn vào quá trình xây dựng nội dung các dự thảo luật, đặc biệt là các luật chuyên ngành. Trong thời gian diễn ra kỳ họp, các đại biểu HĐND thành phố cần kịp thời tham gia góp ý vào các dự án luật, dự thảo nghị quyết được trình tại kỳ họp, trong đó có Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 35.

Các sở, ban, ngành và địa phương, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, thường xuyên rà soát, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật, nhất là những nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan Trung ương, gửi về Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố để nghiên cứu, kiến nghị, đề xuất với Quốc hội xem xét, giải quyết.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Hơn 3.600 văn bản chịu sự tác động của sắp xếp tổ chức bộ máy

Hơn 3.600 văn bản chịu sự tác động của sắp xếp tổ chức bộ máy

(Thanh tra) - Theo dự thảo Báo cáo rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) được Bộ Tư pháp xây dựng, có 3.670 văn bản chịu sự tác động trực tiếp của việc sắp xếp tổ chức bộ máy của các bộ, ngành, tổ chức, đơn vị ở Trung ương và các cơ quan chuyên môn của cấp tỉnh, cấp huyện.

Thái Hải

21:42 14/05/2025

Tin mới nhất

Xem thêm