Công trình xây dựng nhà làm việc và các hạng mục phụ trợ trụ sở làm việc HĐND- UBND xã Vĩnh Sơn được UBND huyện Anh Sơn chỉ định thầu tư vấn, phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình vào tháng 9/2019 và chính thức khởi công ngày 2/7/2020.

Công trình do UBND huyện Anh Sơn làm chủ đầu tư, được đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Anh Sơn ký hợp đồng thi công với Công ty TNHH Xây dựng Tháp Thiên Long có trụ sở đóng tại huyện Yên Thành, Nghệ An với giá trị xây lắp 4.933.000.000 đồng.

Theo phê duyệt quy mô và tiêu chuẩn kỹ thuật của công trình gồm xây dựng nhà làm việc 2 tầng và hạng mục phụ trợ gồm: Cổng chính, cổng phụ, tường rào xung quanh khuôn viên trụ sở. Thời gian hoàn thành 12 tháng, kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.

Là địa phương thuộc vùng trung du, địa bàn chủ yếu đồi núi trải dài nên đời sống của người dân trong xã nhìn chung còn gặp nhiều khó khăn; đời sống người dân chủ yêu là làm nông nghiệp, kết hợp ngành nghề kinh doanh dịch vụ. Được sự quan tâm của cấp trên, công trình xây dựng trụ sở hành chính xã được đầu tư là niềm vui chung không chỉ của hệ thống chính trị mà là mong ước lâu nay của người dân trong việc tạo ra diện mạo chung của xã trong xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương.

Từ thông tin phản ánh, qua tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại công trình đang chậm tiến độ so với phê duyệt cũng như hợp đồng thi công. Tại trụ sở UBND xã, quan sát có thể dễ dàng nhận thấy hiện trạng xây dựng nhà làm việc và các công trình phụ trợ xã Vĩnh Sơn đang ngổn ngang sau hơn 2,5 năm xây dựng. Trên nền đất trụ sở xã, ở phía nhà làm việc 2 tầng đã thi công xong phần thô, còn lợp mái tôn, sơn bả, lát gạch, lắp đặt các thiết bị chưa thi công; phần phụ trợ đã thi công xong 160m tường rào khu vực sau nhà làm việc, phần thô tường rào phía trước, còn cổng chính và cổng phụ đang thi công. Xung quanh nhà làm việc, trên nền đất trong khuôn viên sân nhiều cây cối đã mọc, vươn cao...

leftcenterrightdel
Sau nhiều thời gian không thi công, cỏ cây đang mọc cao trên hiện trạng dự án. Ảnh: XT 

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn cho biết, trước tình trạng công trình xây dựng trụ sở của xã chậm tiến độ đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý, điều hành cũng như tổ chức thực hiện các phong trào, hoạt động của xã đối với người dân. Xã cũng đã làm việc với chủ đầu tư và đơn vị thi công sau đó cam kết hoàn thành trước 30/10/2022 nhưng đến nay chưa thực hiện được. Qua các cuộc tiếp xúc cử tri tại xã, tại cụm, cử tri địa phương đã kiến nghị nhiều lần đến đại biểu hội đồng các cấp, đoàn đại biểu Quốc hội, song chưa có chuyển biến. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Trong lúc các hạng mục chính không tiếp tục thi công thì tốp thợ của nhà thầu đang san nền mặt sân, ghép gạch khuôn viên. Ảnh: XT 

“Theo phê duyệt thì thực hiện các nguồn vốn huyện, xã và các nguồn hợp pháp, trong đó có phần đối ứng của xã. Tuy nhiên, hiện công trình đang dang dở, xã chưa có nguồn đối ứng. Nhưng quan điểm của chúng tôi là khi nào làm xong thì phần đối ứng của xã thì xã sẽ thực hiện. Nếu xã chủ đầu tư thì chuyện nó khác đi, còn huyện chủ đầu tư thì phần đối ứng cơ quan sử dụng công trình địa phương sẽ cam kết, nhưng trách nhiệm đơn vị thi công phải làm xong công trình để kịp đưa vào sử dụng. Còn hiện tại làm cứ bỏ dở, một năm làm một lần rồi bỏ đó nên chúng tôi kiến nghị huyện quan tâm, hỗ trợ chỉ đạo đơn vị thi công để tổ chức thi công đảm bảo đúng tiến độ đưa công trình vào sử dụng”, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn nói.

leftcenterrightdel
Dãy nhà làm việc 2 tầng từ lâu không được triển khai xây dựng. Ảnh: XT 

Liên quan công trình do UBND huyện Anh Sơn làm chủ đầu tư, đại diện Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện có báo cáo về tình hình thực hiện dự án, cho biết: Công trình có giá trị hợp đồng xây lắp trên 4,9 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng trên 4.767.000.000 đồng. Hiện khối lượng thi công của dãy nhà làm việc 2 tầng đạt 70%, còn các hạng mục phụ trợ đạt 72%. Tiến độ thanh toán, chủ đầu tư đã thanh toán 700.000.000 đồng. Căn cứ theo hợp đồng thì hiện tại công trình đã chậm tiến độ 20 tháng so với hợp đồng đã ký.

leftcenterrightdel
Với những khó khăn về nguồn vốn và năng lực nhà thầu hạn chế, không biết công trình trụ sở xã Vĩnh Sơn bao giờ mới hoàn thành, đưa vào sử dụng. Ảnh: Xuân Thống 

Trao đổi vấn đề này, lãnh đạo UBND huyện Anh Sơn thông tin, qua theo dõi và báo cáo thì công trình đã chậm tiến độ. Huyện đã nắm và chia sẻ với địa phương, đồng thời đôn đốc nhà thầu thực hiện đúng tiến độ theo hợp đồng và cam kết nhưng phía nhà thầu còn những hạn chế. Về nguồn vốn đối ứng của địa phương thì rất khó khăn, xã nghèo nên nguồn thu không có, trông chờ vào nguồn đấu giá đất, song hiện tại quy trình này còn phải có quá trình, cần thời gian. 

Xuân Thống