Theo phản ánh của Công ty TNHH Nam Minh Hoàng (đơn vị quản lý vận hành toà nhà Chung cư Osaka Complex) ngày 19/9/2023, cán bộ của Công ty TNHH Nam Minh Hoàng bị một nhóm người có hành vi xô đẩy rời khỏi nơi công tác nhằm chiếm giữ khu vực kỹ thuật của toà nhà Chung cư Osaka Complex, gồm: Các phòng làm việc; phòng kỹ thuật điều khiển trung tâm; các phòng kỹ thuật điện, nước, thang máy… Nhóm người này bố trí lực lượng, phương tiện cắt, phá khoá để vào phòng.

Các phòng làm việc của công ty tại toà nhà đã bị nhóm người rầm rộ cắt, cậy, phá khoá, chiếm giữ và tự ý sử dụng trái pháp luật. Theo đó, các phòng chức năng phục vụ công tác vận hành toà nhà cùng toàn bộ phần diện tích chung của toà nhà đều bị chiếm giữ như toàn bộ tầng hầm 1, hầm 2, phòng giám sát an ninh và phòng, cháy chữa cháy toà nhà, phòng trực kỹ thuật, điện, nước, thang máy, phòng bơm nước sinh hoạt, bơm nước chữa cháy… và nhiều khu vực khác trong khuôn viên toà nhà.

Điều đáng nói, sự việc nhóm người trên thực hiện hành vi cắt, phá khoá, chiếm giữ tài sản nêu trên vẫn diễn ra khi có sự xuất hiện của lực lượng chức năng tại địa phương.

leftcenterrightdel
Hành vi cắt, phá khoá xảy ra vào sáng ngày 19/9/2023 tại Chung cư Osaka Complex. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Thậm chí, Công ty TNHH Nam Minh Hoàng cung cấp video minh chứng việc lôi kéo, kích động việc cắt, phá khoá bằng lời nói của một cá nhân (theo thông tin do phía Công ty TNHH Nam Minh Hoàng cung cấp thì đây là ông Lê Văn Toản, Giám đốc Công ty Cổ phần Vận hành quản lý toà nhà Tân Phong) tại buổi sáng ngày 19/9 như: “Cụm nhà có 2 toà thì chúng tôi sẽ chia làm 2 mũi. Một tổ toà A, một tổ toà B sẽ đi từ nóc nhà đi xuống kiểm đếm tất cả các tài sản từ trên nóc nhà xuống đến tầng 2. Khi mà cướp lại thì chúng ta sẽ có số liệu cụ thể các số liệu các tài sản trong toà nhà”.

Những tài sản bị chiếm giữ nêu trên được Công ty TNHH Nam Minh Hoàng quản lý vận hành toà nhà theo nội dung quy định hợp đồng hợp tác đầu tư với chủ đầu tư dự án Chung cư Osaka Conplex là Công ty Cổ phần Quốc tế CT Việt Nam. Các hệ thống này chưa được Công ty TNHH Nam Minh Hoàng và chủ đầu tư hoàn tất công tác bàn giao, thanh quyết toán và thanh lý hợp đồng. Công tác bàn giao toà nhà cho chủ đầu tư đang gặp vướng mắc do đại diện phía chủ đầu tư đang thi hành bản án tù giam nên không có người đại diện trước pháp luật để thực hiện.

Liên quan đến phản ánh về việc bị cắt phá khoá, chiếm giữ tài sản nêu trên, ngày  20/9/2023, Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt Nguyễn Hải Tú chủ trì buổi làm việc với đại diện Ban Quản trị chung cư, Công ty TNHH Nam Minh Hoàng.

Theo biên bản làm việc, ông Nguyễn Mạnh Hà, cán bộ đô thị phường Hoàng Liệt cho biết, sáng ngày 19/9/2023, tại Chung cư Osaka Complex có phát sinh sự việc Ban Quản trị và cư dân phá, mở khoá một số hạng mục trong toà nhà. Trên cơ sở đó, UBND phường đã có giấy mời để họp giải quyết các nội dung liên quan.

Bà Nguyễn Thị Bích Diệu, Trưởng ban Quản trị Chung cư Osaka Complex cho biết, ngày 19/9/2023, Ban Quản trị có giấy mời chủ đầu tư và Công ty TNHH Nam Minh Hoàng để thực hiện bàn giao vào hồi 9 giờ. Ban Quản trị và cư dân đã chờ nhưng chủ đầu tư không đến.

Bà Diệu cho biết, Ban Quản trị và cư dân thực hiện mở khoá và kiểm tra nhưng không thực hiện di chuyển hoặc lấy đi bất cứ thứ gì.

Tuy nhiên, ông Hoàng Tuấn Minh, Giám đốc Công ty TNHH Nam Minh Hoàng khẳng định: “Sự việc sáng ngày 19/9/2023 là công nhiên cưỡng đoạt tài sản”.

Ông Minh cho biết thêm, công ty mong muốn thực hiện việc bàn giao toà nhà theo đúng quy định của pháp luật. Công ty TNHH Nam Minh Hoàng hiện nay đang quản lý, cũng như bảo vệ tài sản của chính mình trước khi bàn giao cho chủ đầu tư. Ngay sau sự việc xảy ra, Công ty TNHH Nam Minh Hoàng đã có đơn trình báo sự việc gửi UBND quận, UBND phường, Công an quận, Công an phường.

Trước tình hình như trên, UBND phường Hoàng Liệt giao Công an phường kiểm tra, xử lý, giải quyết sự việc tự ý phá khoá ngày 19/9/2023 tại Chung cư Osaka Complex theo đơn thư của Công ty TNHH Nam Minh Hoàng.

UBND phường giao Công an phường tăng cường nắm bắt tình hình an ninh trật tự, kịp thời báo cáo lãnh đạo UBND quận, UBND phường, Công an quận, Công an phường nếu có phát sinh.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, ông Nguyễn Hải Tú, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết chưa nhận được báo cáo kết quả về việc kiểm tra, xử lý sự việc tự ý phá khoá ngày 19/9/2023 tại Chung cư Osaka từ phía Công an phường.

Một cán bộ UBND phường Hoàng Liệt cho biết, ngay khi nhận được tin báo, UBND phường cử cán bộ có mặt tại nơi xảy ra sự việc, trong đó có công an phường. “Chúng tôi có tuyên truyền, yêu cầu dừng lại nhưng người ta không nghe. Họ cứ tiếp tục làm”, cán bộ này chia sẻ.

Theo phản ánh của đại diện Công ty TNHH Nam Minh Hoàng, nhiều ngày qua, vụ việc cắt, phá tại Chung cư Osaka Complex thuộc địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai chưa được cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật. Vì vậy, công ty và một số cư dân tiếp tục có nhiều đơn thư phản ánh tới các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội, quận Hoàng Mai đề nghị sớm xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV