Hủy thầu có thật sự minh bạch?
Thời gian qua, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (BQLDA) huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu số 2 Xây dựng công trình dự án hạ tầng khu xử lý rác thải tập trung của huyện tại xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn.

Gói thầu được tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng, thời gian đóng thầu là ngày 18/10/2021.

Quá hạn nhiều ngày về thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu nhưng bên mời thầu vẫn không thông báo kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu theo quy định của pháp luật.

Ngày 5/1/2022, huyện Triệu Sơn ra Quyết định số 41/QĐ-UBND về việc “hủy thầu gói thầu” với lý do hồ sơ dự thầu của tất cả 4 nhà thầu tham gia không đáp ứng yêu cầu của HSMT theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Luật Đấu thầu.

Việc hủy thầu đang bị một trong các nhà thầu tham gia có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng phản đối, cho rằng dư luận bàn tán về việc gói thầu có nhiều đơn vị tham gia, không thể thương lượng, dàn xếp để “ưu ái” cho một đơn vị thân quen của chủ đầu tư trúng thầu. Vì thế, lãnh đạo huyện Triệu Sơn đã tìm cách hủy kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu để tổ chức đấu thầu lại.

Mặc dù thông tin chưa biết đúng sai thế nào, thế nhưng từ việc kéo dài thời gian công bố kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu cho đến việc có liên danh nhà thầu “tố” đơn vị tư vấn đánh giá hồ sơ dự thầu có dấu hiệu cài cắm nhiều tiêu chí về bằng cấp, chứng chỉ của nhân sự để hạn chế các nhà thầu tham dự thầu. Ngoài ra, còn có dấu hiệu bất minh khi bỏ sót, chưa làm rõ những thông tin có đơn vị tham gia dự thầu giả mạo hồ sơ để tham gia đấu thầu…

Những lý do này khiến có sự nghi ngờ về việc chủ đầu tư “dung túng”, “bao che”, “lợi ích nhóm” và đi đến hủy thầu gói thầu này cũng cần được làm rõ.

Yêu cầu huyện làm rõ tổ chức, cá nhân sai phạm

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra về những kiến nghị của liên danh nhà thầu Công ty XDMT Trường Thi - Công ty CP Đông Bắc; ông  Phạm Thế Khoa, Phó Trưởng ban phụ trách BQLDA huyện Triệu Sơn cho biết, gói thầu này có sự tham gia của 4 nhà thầu. Về thông tin phản ánh Công ty  CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng Đông Thành 68 có biểu hiện về việc giả mạo hồ sơ để tham gia đấu thầu thì bây giờ ông mới nắm được. Để làm rõ thông tin này thì cần phải có cơ quan công an hoặc thanh tra cấp trên vào cuộc xác minh thì mới khách quan và đúng luật.

“Trong quá trình mời thầu không có đơn vị nào có ý kiến gì về HSMT. Khi các nhà thầu có ý kiến, đơn vị tư vấn đã đánh giá lại và có văn bản trả lời. Việc các nhà thầu có ý kiến chưa nhận được văn bản trả lời thì cơ quan chức năng phải căn cứ vào dấu bưu điện để xem đơn vị đã nhận được hay thất lạc. Hiện chúng tôi đã chuyển toàn bộ hồ sơ xuống Sở Kế hoạch-Đầu tư (KH-ĐT)để kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh”, ông Khoa nói.

Liên quan đến vụ việc này, sau khi có đơn kiến nghị của liên danh nhà thầu Công ty XDMT Trường Thi - Công ty CP Đông Bắc và báo cáo của Sở KH-ĐT, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Văn bản 20708/UBND-CN ngày 29/12/2021 gửi Sở KH-ĐT và UBND huyện Triệu Sơn, trong đó có nội dung yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn phải làm rõ trách nhiệm, có biện pháp xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra các sai phạm trong việc lập, thẩm định, phê duyệt E-HSMT không đảm bảo theo quy định của pháp luật về đấu thầu; không đảm bảo thời gian trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu và các sai phạm khác nếu phát hiện trong quá trình kiểm tra.

Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn phải chịu trách nhiệm về về kết quả kiểm tra hoạt động đấu thầu của mình đối với gói thầu này.

Trước tình hình này, ngày 5/1/2022, ông Vũ Đức Kính, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn đã ký Quyết định số 41/QĐ-UBND về việc “hủy thầu gói thầu” này với lý do hồ sơ dự thầu của tất cả 4 nhà thầu tham gia không đáp ứng yêu cầu của HSMT theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày  26/11/2013.

Việc hủy thầu này hiện nay đang gây tranh cãi và có nhà thầu gửi đơn kiến nghị khắp nơi.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.  

Văn Thanh