Bà Dương Thị Hà trước đó là cán bộ địa chính phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn (nơi có Nhà máy Xi măng Long Sơn đóng chân). 

Sau khi có kế hoạch luân chuyển cán bộ ở các địa phương, cách đây khoảng một năm bà Dương Thị Hà được điều động, luân chuyển về nhận nhiệm vụ cán bộ địa chính ở phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn rồi có đơn tố cáo của người dân đến các cơ quan chức năng về việc lập hồ sơ khống, bét xén tiền đền bù đất của dân gửi đến cơ quan chức năng đề nghị xem xét giải quyết.

Chiều ngày 14/2/2019, phóng viên Báo Thanh tra có mặt tại phường Ba Đình để tìm hiểu thông tin về vụ việc, tuy nhiên tại phòng làm việc của ông Phùng Văn Tưởng, Chủ tịch UBND phường thì cửa đóng, then cài cả buổi chiều. 

Hỏi ra thì được biết, ông này đang đi đám cưới con của một vị lãnh đạo thị xã Bỉm Sơn trong giờ hành chính.

Chiều ngày 14/2, phóng viên Báo Thanh tra có mặt tại phòng làm việc của Chủ tịch phường Ba Đình, nhưng cửa đóng, then cài để đi đám cưới trong giờ hành chính. Ảnh: VT

Sau nhiều lần gọi điện liên lạc với ông Phùng Văn Tưởng, Chủ tịch phường Ba Đình để xác minh vụ việc thì ông này mới bắt máy rồi cho biết: Có việc cô Dương Thị Hà, cán bộ địa chính phường bị Công an thông báo lệnh khởi tố, bắt giam 4 tháng. Hiện tôi đang lái xe về quê đi đám cưới nên không nghe máy được.

Khi được hỏi về việc đã xin nghỉ phép để đi đám cưới trong giờ hành chính chưa thì ông Tưởng cho biết, đã báo cáo Bí thư Thị xã Bỉm Sơn rồi.

Xác minh về việc nghỉ phép này, ông Bùi Duy Hùng, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn cho hay: Ông Tưởng không có giấy xin nghỉ phép. Chắc ông Tưởng đi tranh thủ đâu đó khoảng 30 phút hoặc đi đám cưới đâu đó thôi. Đi đâu thì đi, nhưng phải giải quyết công việc đảm bảo cho công dân, chứ không được để công dân kêu ca, phàn nàn.

Được biết, trước đó theo đơn tố cáo của công dân gửi các cơ quan chức năng, khi giải phóng mặt bằng để xây dựng Nhà máy Xi măng Long Sơn tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, chính quyền thị xã đã thành lập một tổ công tác để giải phóng mặt bằng, trong đó ông Vũ Đức Cường (khi còn làm Chủ tịch phường làm tổ trưởng, nay là Bí thư Đảng ủy phường Đông Sơn) cùng ông Trịnh Xuân Toán, Ban Giải phóng mặt bằng (GPMB) làm tổ phó; bà Dương Thị Hà, cán bộ địa chính phường làm tổ viên …

Đơn tố cáo của công dân gửi các cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết. Ảnh: VT

Nội dung trong đơn có đoạn viết, những người trong Ban GPMB đã lập hồ sơ khống và thành lập hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất cho những trường hợp không có đất trong phạm vi giải phóng để rút tiền ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, trong đơn công dân liệt kê trường hợp ông Vũ Mạnh Quyến; ông Nguyễn Văn Kỳ ở thôn Đông Thôn không có đất trong phạm vi xây dựng Nhà máy Xi măng Long Sơn nhưng lại được cán bộ trong Ban GPMB lập hồ sơ khống để rút ruột tiền Nhà nước lên đến hàng tỷ đồng. 

Trường hợp gia đình ông Nguyễn Văn Thanh, thôn Đông Thôn cũng không có đất nhưng lại ký nhận 300 triệu đồng. 

Trên thực tế, toàn bộ số tiền này các hộ không được nhận mà chỉ ký nhận trên danh sách được cán bộ Ban GPMB lập. 

Cụ thể gia đình ông Vũ Mạnh Quyến là 1431,3m2; ông Nguyễn Văn Kỳ 1326,7m2; ông Nguyễn Văn Thanh là 911,6m2.

Xác nhận qua rất nhiều hộ gia đình ở thôn Đông Thôn, đều cho biết 3 hộ gia đình kể trên đều không có đất sản xuất ở khu ông Cải nằm trong diện tích đền bù giải phóng xây dựng Nhà máy Xi măng Long Sơn. 

Các hộ dân cho biết đất sản xuất của 3 hộ nêu trên cách đó một ruộng mía, gần với nghĩa trang của phường ...

Việc GPMB cho dự án Nhà máy Xi măng Long Sơn đến nay đã hoàn thành. Dự án này đến nay đã xây dựng xong đưa vào hoạt động nhiều năm nay. Tuy nhiên, sự việc bất bình này mới được người dân phát giác, làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng.

Liên quan đến các cán bộ tham gia việc làm sai trái này, Báo Thanh tra sẽ tiếp tục tìm hiểu, thông tin đến bạn đọc.

 Văn Thanh