Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Xã bán 73 lô đất trái phép, cấp trên không biết?

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:39

(Thanh tra)- Theo phản ánh của nhiều người dân xã Quảng Lộc, từ năm 2005-2010, lãnh đạo xã này đã bán nhiều lô đất trái thẩm quyền, không nộp tiền vào ngân sách và kho bạc Nhà nước, dẫn đến người mua không được cấp giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Tất cả những lô đất bán “chui” này đều có phiếu, biên lai thu tiền của xã.

Trụ sở xã Quảng Lộc. Ảnh: Văn Thanh

Ông Nguyễn Đình Liệu (thôn 8) xã Quảng Lộc bức xúc: Gia đình tôi mua một lô đất 150m2 từ năm 2008 do UBND xã bán với giá 25 triệu đồng, có phiếu thu của xã. Hồi đó, ngỡ UBND xã bán là tin tưởng rồi, ai ngờ từ đó đến nay đã gần 10 năm trôi qua, gia đình tôi vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ để làm nhà. Nhiều lần tôi lên UBND xã hỏi thì được chủ tịch trả lời “cứ yên tâm rồi kiểu gì rồi cũng có”. Đến nay, đời chủ tịch xã bán đất trước đã về nghỉ hưu, chủ tịch mới Nguyễn Văn Thảo đã sang khóa thứ 2 mà vẫn chưa giải quyết được.

Tượng tự, gia đình ông Bùi Ngọc Liên, thôn 3, trong năm 2010 cũng bỏ tới 45 triệu đồng mua 3 lô đất, với diện tích 480m2, có phiếu thu tiền của chính quyền xã. Thế nhưng, đến nay đã 5 năm trôi qua cũng chưa được cấp GCNQSDĐ.

Theo giải trình thu chi tiền đất hợp lý hóa từ năm 2004 đến 2010 của UBND xã Quảng Lộc: Chi cho đoàn kiểm tra hợp lý hóa hồ sơ thẩm định đất (gồm: ông Công, Tiện, Tiến, Trúc, Nghĩa…) 16 triệu đồng; Chi cho Phòng TN&MT hơn 14 triệu đồng…

Trao đổi với P.V về vụ việc, ông Nguyễn Văn Thảo, Chủ tịch UBND xã Quảng Lộc thừa nhận: Việc xã bán 73 lô đất trái phép, không nộp tiền vào kho bạc Nhà nước là có thật. Tuy nhiên, việc bán này là của chủ tịch đời trước, ông không có liên quan. Ở xã Quảng Lộc thì bán đất nhiều, từ năm 2011-2012 thì bán theo định giá, sau đó thì thực hiện bán theo đấu giá. Nhiều hộ mua đất trái phép đã làm nhà ở kiên cố, nhiều hộ vẫn còn để đất trống. Nhiều lần nhân dân lên xã đòi GCNQSDĐ, nhận trách nhiệm chúng tôi cũng đã báo cáo lên huyện nhưng vẫn chưa hợp thức hóa cấp GCNQSDĐ cho người dân được. “Việc bán đất trái phép này từ trước đến nay vẫn chưa có ai nhận trách nhiệm, hay kiểm điểm, kỷ luật gì”, ông Thảo nói.

Ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương thanh minh: Xã bán đất chui lủi lúc nào huyện có biết đâu, giờ mới lòi ra. Chủ tịch huyện và xã cũng qua mấy đời rồi. Sau khi có đơn thư, huyện cũng đã thành lập đoàn thanh tra, tới đây có kết luận, sai phạm đến đâu xử lý đến đó.

Liên quan đến vụ việc này, Báo Thanh tra sẽ tiếp tục tìm hiểu thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 4: Cuộc “đại phẫu” những "vết sẹo" lãng phí

Kỳ 4: Cuộc “đại phẫu” những "vết sẹo" lãng phí

(Thanh tra) - Lãng phí không chỉ là sự thất thoát được thể hiện qua những con số, mà còn là sự “tê liệt” của nguồn lực và sự xói mòn lòng tin của Nhân dân. Tại Thanh Hóa, trong 97 dự án đầu tư công tồn đọng kéo dài, có 2 dự án đường giao thông từ cầu Nỏ Hẻn đến đường tỉnh 514 và đoạn từ đường tỉnh 514 đến Cảng hàng không Thọ Xuân đang nằm trong “vòng xoáy” chậm trễ, gây lãng phí, trở thành những lực cản trên hành trình phát triển của địa phương.

Văn Thanh

07:00 19/04/2026
Kỳ 3: Không để vốn Nhà nước “nằm im” trên đường dang dở

Kỳ 3: Không để vốn Nhà nước “nằm im” trên đường dang dở

(Thanh tra) - Tại 2 dự án giao thông kết nối TP Thanh Hóa (cũ) với Cảng hàng không Thọ Xuân, khi cơ chế dần được tháo gỡ, nguồn lực đang được tính toán lại, vấn đề cốt lõi không còn là “vì sao chậm”, mà là “ai chịu trách nhiệm và làm thế nào để chấm dứt lãng phí?”. Đây không chỉ là bài toán hạ tầng, mà còn là phép thử đối với hiệu lực quản lý và quyết tâm chống lãng phí trong đầu tư công.

Văn Thanh

07:00 17/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm