Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 08/11/2013 - 14:00
(Thanh tra)- TAND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) - Chi nhánh Thanh Hóa và Công ty TNHH Tây Đô (Cty Tây Đô).
Hội đồng Xét xử làm việc khách quan, công tâm, thấu tình, đạt lý. Ảnh: Huy Tưởng
Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng Xét xử TAND TP Thanh Hóa đã chấp nhận một phần đơn khởi kiện của VDB đối với Cty Tây Đô; buộc Cty Tây Đô phải trả cho VDB số tiền gốc hơn 77,442 tỷ đồng, tiền lãi hơn 31,757 tỷ đồng, tổng cộng là 109,199 tỷ đồng. Đồng thời, Hội đồng Xét xử chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Cty Tây Đô, buộc VDB trả cho Cty này hơn 26,339 tỷ đồng tiền bồi thường. Sau khi trừ quyền và nghĩa vụ của hai bên, Cty Tây Đô phải trả cho VDB hơn 82 tỷ đồng.
Không đồng tình với phán quyết của tòa cấp sơ thẩm, VDB Chi nhánh Thanh Hoá và Cty Tây Đô đều làm đơn kháng cáo, Viện KSND TP Thanh Hóa cũng kháng nghị Bản án số 04 ngày 22/4/2013.
Sau 2 ngày tranh tụng căng thẳng với những bằng chứng và tình tiết liên quan đến vụ việc mà hai bên chứng minh tại tòa và 5 ngày nghị án, TAND tỉnh Thanh Hoá đã đưa ra phán quyết cuối cùng.

TAND tỉnh Thanh Hoá chấp nhận đơn kháng cáo của VDB đối với Cty Tây Đô và kháng nghị của Viện KSND TP Thanh Hóa không chấp nhận đơn kháng cáo của Cty Tây Đô.Phán quyết của tòa án bảo đảm tính chính xác, khách quan, đúng pháp luật, đáp ứng mong đợi của mọi người. Ảnh: Huy Tưởng
TAND tỉnh Thanh Hoá sửa Bản án số 04 ngày 22/4/2013 của TAND TP Thanh Hóa buộc Cty Tây Đô phải trả cho VDB số tiền gốc là 77,442 tỷ đồng, tiền lãi là 31,757 tỷ đồng (tổng cộng là 109,199 tỷ đồng). Không chấp nhận các yêu cầu phản tố của Cty Tây Đô đòi VDB trả số tiền theo án sơ thẩm đã tuyên cho Cty 26,339 tỷ đồng và kháng cáo sơ thẩm yêu cầu VDB bồi thường cho Cty số tiền 43,23 tỷ đồng. VDB có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền bán đấu giá tài sản thế chấp của Cty Tây Đô theo Hợp đồng bảo đảm của tiền vay số 12/2008/HĐTCTS-NHPT ngày 24/9/2008 và Hợp đồng số 131/HĐTCTS-NHPT ngày 26/12/2009 để bảo đảm nghĩa vụ thanh toán của Cty TNHH Tây Đô.
Trao đổi bên lề phiên tòa, ông Trịnh Ngọc Ninh, Giám đốc Cty Luật hợp danh Hoàng Gia - luật sư trực tiếp tham gia vụ án khẳng định: “Phán quyết của tòa án bảo đảm tính chính xác, khách quan, đúng pháp luật, đáp ứng mong đợi của mọi người”.
Về phương diện pháp lý, luật sư Trịnh Ngọc Ninh đánh giá: Mặc dù VDB đã rất tạo điều kiện cho phía Cty Tây Đô từ tháng 4/2010 đến hết quý I/2011 để đẩy nhanh tiến độ dự án, khắc phục những vi phạm, tuy nhiên, Cty Tây Đô vẫn không thực hiện được. Do đó, việc khởi kiện là lựa chọn cuối cùng của VDB trong vụ việc này. VDB có đầy đủ bằng chứng pháp lý khởi kiện Cty Tây Đô để thu hồi nợ trước hạn, đó là: Cty Tây Đô đã vi phạm nghiêm trọng điều kiện giải ngân được hai bên thỏa thuận tại điểm a khoản 1 Điều 5 Hợp đồng tín dụng số 12/2008 và số 130/2009. Trong đó, vi phạm cụ thể nhất là Cty Tây Đô không nộp hồ sơ giải ngân theo quy định, vi phạm nghĩa vụ trả lãi từ 1/4/2010, vi phạm nghĩa vụ trả gốc từ tháng 9/2010 đến nay; vi phạm về tiến độ thực hiện dự án (tại phiên tòa phúc thẩm, mới 8/24 hạng mục hoàn thành)...
Ngoài ra, theo thông tin phóng viên Báo Thanh tra thu thập được trong quá trình diễn ra phiên tòa, vụ án này còn được đánh giá cao ở các khía cạnh khác:
Thứ nhất: Vai trò của luật sư tranh tụng được khẳng định tại phiên tòa. Đây chính là một trong những căn cứ để tòa án đưa ra phán quyết đúng pháp luật.
Thứ hai: Hội đồng Xét xử làm việc khách quan, công tâm, thấu tình, đạt lý. Không chỉ đặt ra được những câu hỏi trọng tâm trong phần thẩm vấn để làm sáng tỏ tình tiết của vụ án, mà còn điều hành phiên tòa diễn ra đúng trình tự, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch; nhất là bản án tuyên đã dẫn chiếu đầy đủ quy định pháp luật để lập luận, phân tích về từng vấn đề cụ thể của yêu cầu khởi kiện cũng như yêu cầu phản tố.
Thứ ba: Phần lớn các cơ quan truyền thông và dư luận tham dự phiên toà đồng tình với phán quyết của toà án.
Huy Tưởng
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Người dân thôn Bồng Lai 1 có đơn thư kiến nghị về việc cán bộ thôn, xã có sai phạm trong kê khai và chi trả sai đối tượng được hỗ trợ sau cơn bão số 10 năm 2025. UBND xã Bố Trạch, tỉnh Quảng Trị đã có Kết luận 918 ngày 29/5/2026 khẳng định, nhiều nội dung phản ánh là đúng.
Lê Hữu Chính
(Thanh tra) - Sau phản ánh của Báo Thanh tra về hàng loạt kiến nghị của cư dân Khu đô thị Gamuda Gardens, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND phường Hoàng Mai kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm, không để phát sinh vi phạm mới.
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Văn Thanh
Trọng Tài
Uyên Phương
Minh Tân
Minh Tân
T.Thanh
Trọng Tài
Minh Tân
Kỳ Phương
Trung Hà
Minh Tân
Lê Hữu Chính