Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Phú Thọ: Công ty Kim Thành Nam sử dụng đất có đúng mục đích?

Thứ sáu, 07/09/2018 - 16:23

(Thanh tra)- Ngày 10/12/2010, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 4143 về việc giao đất cho Công ty TNHH Kim Thành Nam (Cty Kim Thành Nam) để xây dựng Trung tâm Mỹ nghệ, vàng bạc, đá quý và cổ vật tại phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, với diện tích 9.190,8m2 (hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất trong thời gian 49 năm).

Cty Kim Thành Nam chỉ xây dựng nhà hàng Sen Vàng chứ không phải Trung tâm Mỹ nghệ, vàng bạc, đá quý và cổ vật. Ảnh: ND

Báo cáo số 105 ngày 19/7/2013 của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Phú Thọ cho biết: Dự án được tỉnh Phú Thọ đồng ý chủ trương tại lô đất số 18, thuộc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Quảng trường Hùng Vương và Trung tâm dịch vụ tổng hợp TP Việt Trì.

Thời điểm đó, theo báo cáo của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng TP Việt Trì, hội đồng đã cơ bản thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị thu hồi đất trong phạm vi khu vực quy hoạch Quảng trường Hùng Vương và Trung tâm thương mại TP Việt Trì. Tuy nhiên, còn 3 hộ đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng và 1 hộ chưa nhận tiền bồi thường và chưa bàn giao mặt bằng.

Ngày 4/4/2012, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 886 về việc duyệt giá đất để thu tiền sử dụng đất cho Cty Kim Thành Nam xây dựng Trung tâm Mỹ nghệ, vàng bạc, đá quý và cổ vật với giá hơn 1,9 triệu đồng/m2, tổng số tiền đơn vị này phải nộp là hơn 17,5 tỷ đồng/9.190,8m2 .

Rõ ràng đây là dự án được Nhà nước thu hồi đất theo mục đích công cộng rồi giao cho doanh nghiệp sử dụng có thu tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại trên phần diện tích đất được giao của Cty Kim Thành Nam đã được đơn vị này xây dựng tường bao cẩn thận, nhưng trên mảnh đất đó chỉ thấy xây dựng nhà hàng Sen Vàng để tổ chức sự kiện, tiệc cưới chứ không hề thấy xây dựng Trung tâm Mỹ nghệ, vàng bạc, đá quý và cổ vật theo đúng mục đích sử dụng đất mà UBND tỉnh Phú Thọ cấp cho doanh nghiệp.

Trong khuôn viên khu đất đã được doanh nghiệp xây dựng tường bao với công trình dang dở. Ảnh: ND

Để làm rõ hơn về việc này, cách đây khá lâu, PV Báo Thanh tra đã chủ động đến liên hệ, đặt lịch làm việc tại UBND TP Việt Trì và Sở TN&MT Phú Thọ, nhưng đến thời điểm hiện tại Báo Thanh tra vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía hai đơn vị này.

Liệu Cty Kim Thành Nam có sử dụng đất đúng mục đích đã được UBND tỉnh Phú Thọ giao đất hay không? Trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước như Sở TN&MT và TP Việt Trì đến đâu, đã làm đúng theo Quyết định số 4143 ngày 10/12/2010 của UBND tỉnh Phú Thọ hay chưa?

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Nam Dũng

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 4: Cuộc “đại phẫu” những "vết sẹo" lãng phí

Kỳ 4: Cuộc “đại phẫu” những "vết sẹo" lãng phí

(Thanh tra) - Lãng phí không chỉ là sự thất thoát được thể hiện qua những con số, mà còn là sự “tê liệt” của nguồn lực và sự xói mòn lòng tin của Nhân dân. Tại Thanh Hóa, trong 97 dự án đầu tư công tồn đọng kéo dài, có 2 dự án đường giao thông từ cầu Nỏ Hẻn đến đường tỉnh 514 và đoạn từ đường tỉnh 514 đến Cảng hàng không Thọ Xuân đang nằm trong “vòng xoáy” chậm trễ, gây lãng phí, trở thành những lực cản trên hành trình phát triển của địa phương.

Văn Thanh

07:00 19/04/2026
Kỳ 3: Không để vốn Nhà nước “nằm im” trên đường dang dở

Kỳ 3: Không để vốn Nhà nước “nằm im” trên đường dang dở

(Thanh tra) - Tại 2 dự án giao thông kết nối TP Thanh Hóa (cũ) với Cảng hàng không Thọ Xuân, khi cơ chế dần được tháo gỡ, nguồn lực đang được tính toán lại, vấn đề cốt lõi không còn là “vì sao chậm”, mà là “ai chịu trách nhiệm và làm thế nào để chấm dứt lãng phí?”. Đây không chỉ là bài toán hạ tầng, mà còn là phép thử đối với hiệu lực quản lý và quyết tâm chống lãng phí trong đầu tư công.

Văn Thanh

07:00 17/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm