Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ bảy, 20/09/2014 - 06:30
(Thanh tra)- Liên quan đến việc PV khẳng định việc hút, tập kết trái phép của Cty Mai Hương là có cơ sở, ngoài những đoạn video clip là bằng chứng xác thực, chúng tôi đã tìm đến một người dân có tàu hút cát nằm cạnh bãi tập kết cát này.
Chuối được trồng lên sau khi chính quyền đóng cọc, xây tường ra vào bãi tập kết cát. Ảnh: Văn Thanh
Theo người dân này, trong thời gian qua tàu thuyền hút cát đưa lên bãi tập kết của Cty Mai Hương là có thật. Việc hút cát được thực hiện vào ban đêm, trên bãi có điện chiếu sáng. Khi cát hút lên bãi, máy múc hoạt động xúc cát san bằng để che mắt cơ quan chức năng. Đến khi báo chí phản ánh thì mấy ngày gần đây mới không còn tàu bơm hút cát lên bãi nữa. “Khi tàu hút cát lên bãi, máy nổ inh ỏi khắp cả một vùng. Chúng tôi sinh sống ở trên sông tuy đã quen rồi, thế nhưng nghe máy nổ vào ban đêm cũng khó mà ngủ được”, người dân này phản ánh.
Bên cạnh việc xây dựng tường, đóng cọc ngăn chặn cát tặc đối với bãi tập kết của Cty Mai Hương, chính quyền xã Đồng Lộc còn mạnh tay đóng cọc bê tông đường vào bãi tập kết cát của Cty TNHH Bảo Anh (ngay cạnh Cty Mai Hương). Chúng tôi đã tiếp cận ông Nguyễn Văn Kiên, chồng của Giám đốc Cty này và ghi nhận sự bức xúc: Việc Cty Mai Hương hút, tập kết cát lên bãi ngay nhà tôi là có thật. Không chỉ vào đêm ngày 7, mùng 8/9 như Báo Thanh tra nêu mà Cty Mai Hương còn hoạt động cả tháng nay. Chính quyền đã cấm hút, tập kết rồi, nhưng Cty này vẫn cố tình hoạt động vào ban đêm. Khi báo chí vào cuộc thì Cty này đưa người nhà ra nhận để tránh tai tiếng. Ông Văn (bố chồng bà Giám đốc Cty Mai Hương) đã hơn 60 tuổi rồi thì còn làm gì được nữa.
Cũng theo ông Kiên, “việc nhà tôi cũng bị đóng cọc bê tông là do vừa qua có một tàu cát bị tai nạn sắp chìm nên họ điện nói tôi mua giúp để giải phóng cát. Khi đang bơm lên thì bị chính quyền xã xuống lập biên bản, chứ lâu nay gia đình tôi chỉ mua cát, đá tập kết bằng đường bộ, chứ không bơm hút trái phép từ sông lên. Gia đình tôi chỉ bị “vạ lây” từ việc hút, tập kết của Cty Mai Hương”.
Việc Cty Mai Hương mua cát trôi nổi, không rõ nguồn gốc từ các tàu rồi tập kết lên bãi bán trôi nổi ra thị trường không có ai giám sát về khối lượng cũng như việc xuất hóa đơn, chứng từ. Bởi vậy, việc trốn đóng thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường là điều quá dễ hiểu.
Máy múc cũng được để dẹp vào một bên vì không còn cát để múc. Ảnh: Văn Thanh
Ngoài ra, những nhân chứng nói trên đã lên tiếng, chứng minh cho việc những kiến nghị của Cty Mai Hương về bài báo đưa sai sự thật là không có cơ sở. Đây chỉ là hành vi chối bỏ trách nhiệm, nhằm hạ uy tín của PV.
Trao đổi với PV Báo Thanh tra, ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc cho biết: Việc báo chí phản ánh về Cty Mai Hương bơm, tập kết cát trái phép là có, nhưng chắc chỉ có một vài thuyền. Quan điểm của huyện là “cấm” tất cả những bãi tập kết không có phép. Bãi nào có tàu hút cát trái phép thì sẽ huy động lực lượng chức năng phối hợp bắt giữ, xử lý nghiêm minh. Việc hoạt động tập kết cát trở lại của Cty Mai Hương là hành vi tái diễn nên chúng tôi sẽ đóng cọc bê tông, chắn barie…
Qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Hoằng, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc thể hiện quan điểm rõ ràng: Tôi đã chỉ đạo cho anh em Phòng Tài nguyên Môi trường kiểm tra thực tế. Vi phạm đến đâu xử lý đến đó. Các bãi tập kết cát trái phép dọc sông Lèn thời gian qua cũng được chính quyền huyện xử lý rất gắt gao và nghiêm minh.
Văn Thanh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Người dân thôn Bồng Lai 1 có đơn thư kiến nghị về việc cán bộ thôn, xã có sai phạm trong kê khai và chi trả sai đối tượng được hỗ trợ sau cơn bão số 10 năm 2025. UBND xã Bố Trạch, tỉnh Quảng Trị đã có Kết luận 918 ngày 29/5/2026 khẳng định, nhiều nội dung phản ánh là đúng.
Lê Hữu Chính
(Thanh tra) - Sau phản ánh của Báo Thanh tra về hàng loạt kiến nghị của cư dân Khu đô thị Gamuda Gardens, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND phường Hoàng Mai kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm, không để phát sinh vi phạm mới.
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Văn Thanh
Trang Nguyệt
Chu Tuấn - Thế Bình
Trọng Tài
PV
PV
Minh Hiếu
Thái Hải (Thực hiện)
Thư Kỳ
Thanh Nhung
Thư Kỳ
Ngọc Trâm
Minh Nguyệt