Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 12/12/2013 - 07:34
(Thanh tra)- Liên tiếp các hợp đồng kinh tế được Cty Sao Bắc ký và gia hạn cho đơn vị khác thuê lại trong nhiều năm liền.
Cty Sao Bắc cho Cty Cổ phần 12-11 Hạ Long thuê trái pháp luật liên tục trong nhiều năm. Ảnh: Chu Gia
>> Kỳ I: Chính quyền tỉnh “bó tay” trước sự chây ì của doanh nghiệp?
Cho thuê đất trái pháp luật trong thời gian dài
Hợp đồng kinh tế số 03-11/HĐKT ngày 8/1/2007 của Cty Sao Bắc ký với Cty Cổ phần 12-11 Hạ Long để chứa thiết bị, vật tư xây dựng và các mục đích sản xuất kinh doanh xếp dỡ, chế biến gỗ. Thời hạn hợp đồng có giá trị 3 năm kể từ ngày bàn giao diện tích mặt bằng. Hợp đồng ghi rõ: Trong thời gian trên, nếu Nhà nước có nhu cầu sử dụng vị trí đất trên sẽ phải hoàn trả lại theo đúng quyết định của Nhà nước). Đơn giá thuê 12 tháng đầu là 30.000.000 đồng/tháng.
| Hiện nay, Cty TNHH Quốc tế Sao Bắc đang cho một số đơn vị thuê lại mặt bằng trái phép để kiếm lời nhiều tỷ đồng trong thời gian dài. Trong khi đó, thời gian thuê đất đã hết hạn, còn nghĩa vụ nộp tiền thuế đất đối với Nhà nước là không. |
Theo tìm hiểu của phóng viên, Cty Sao Bắc đang bị khởi tố theo Quyết định số 14/QĐ-ĐTCBL của Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan về hành vi kinh doanh trái phép (buôn lậu rượu ngoại) ngay trên khu đất Cty đang sử dụng trái phép.
Sự thờ ơ của chính quyền sở tại?
Theo tinh thần tại buổi đối thoại ngày 9/4/2013 do ông Đỗ Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì, khẳng định: Không chấp nhận các nội dung khiếu nại của Cty Hoài Nam tại Công văn số 19/HNQN/KN-2013 ngày 1/3/2013 và các nội dung khiếu nại của Cty Sao Bắc tại Công văn số 12/SBQN/KN-2013 ngày 4/3/2013. Vì các nội dung khiếu nại của Cty Hoài Nam và Cty Sao Bắc là không có cơ sở.
Giữ nguyên Quyết định thu hồi đất số 210/QĐ-UBND ngày 21/1/2010 của UBND tỉnh vì quyết định này được ban hành đúng với quy định của pháp luật hiện hành. Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đồng thời yêu cầu 2 Cty nghiêm chỉnh chấp hành quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh.
Chỉ đạo là vậy, song thực tế, chủ đầu tư dự án Cty Cổ phần Cảng tổng hợp Cái Lân Quảng Ninh vẫn không thể triển khai thực hiện bởi sự cản trở, chống đối của Cty Hoài Nam và Cty Sao Bắc và hành vi chiếm dụng, sử dụng, cho thuê đất trái pháp luật như trên.
Thiết nghĩ, doanh nghiệp khiếu nại hòng kéo dài việc sử dụng đất bất hợp pháp của mình đã tạo ra tiền lệ xấu, khiến nhiều nhà đầu tư tỏ ra bất bình với cách giải quyết thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương. Để giải quyết vấn đề này đề nghị UBND tỉnh kiên quyết xử lý dứt điểm những sai phạm kể trên, giữ vững tâm lý cho các nhà đầu tư khi đến đây.
Chu Gia
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Người dân thôn Bồng Lai 1 có đơn thư kiến nghị về việc cán bộ thôn, xã có sai phạm trong kê khai và chi trả sai đối tượng được hỗ trợ sau cơn bão số 10 năm 2025. UBND xã Bố Trạch, tỉnh Quảng Trị đã có Kết luận 918 ngày 29/5/2026 khẳng định, nhiều nội dung phản ánh là đúng.
Lê Hữu Chính
(Thanh tra) - Sau phản ánh của Báo Thanh tra về hàng loạt kiến nghị của cư dân Khu đô thị Gamuda Gardens, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND phường Hoàng Mai kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm, không để phát sinh vi phạm mới.
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Văn Thanh
T.Thanh
Trọng Tài
Minh Tân
Kỳ Phương
Trung Hà
Minh Tân
Lê Hữu Chính
Dương Nguyễn
Minh Tân
Hòa Bình
Hòa Bình
PV