Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 08/09/2015 - 15:34
(Thanh tra)- Chuyện thật như “bịa” này xảy ra tại xã Nghi Liên, TP Vinh năm 2008. Đến nay, sau 5 năm, mặc cho các hộ dân “đội đơn” đi tìm công lý, chính quyền vẫn chưa “sửa sai”?
Vị trí 1.200 m2 đất đã được cấp sổ đỏ bị quy hoạch đấu giá. Ảnh: Trần Quý
Ông Trần Thanh Bình, xóm 18B, xã Nghi Liên, huyện Nghi Lộc (nay là TP Vinh) cho biết, năm 2004, UBND xã Nghi Liên, huyện Nghi Lộc cấp cho 4 hộ 4 lô đất tại xóm 18B, xã Nghi Liên.
Ngày 12/7/2005, được UBND huyện Nghi Lộc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 4 hộ dân, mỗi lô có diện tích 300m2, trong đó 200m2 đất ở và 100m2 đất vườn.
Năm 2008, xã Nghi Liên được sáp nhập về TP Vinh.
Năm 2010, UBND TP Vinh quy hoạch và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất chồng lên 1.200m2 đất của 4 hộ. “Khi thấy người người lạ đến xây dựng nhà trên đất đã được cấp sổ đỏ cho nhà mình thì tôi mới ngớ người ra là đất của nhà mình đã bị bán đấu giá”, ông Bình thất vọng nói!
Ông Nguyễn Sỹ Hùng, người mua lại lô đất của ông Nguyễn Văn Hiệu bức xúc: Để đòi lại sự công bằng, các hộ dân chúng tôi đã “đội đơn” đi tìm công lý suốt 5 năm nay, đến nay, chính quyền mới nhận sai nhưng vẫn chưa chịu “sửa sai”?
Qua tìm hiểu của PV cho thấy, phản ánh của các hộ dân là đúng sự thật. Việc làm “không giống ai” của UBND TP Vinh đã được ông Hà Thanh Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh thừa nhận với PV. Tuy nhiên, khi làm việc với PV thì ông Nguyễn Hoàng Minh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Vinh (nguyên là Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vinh) lại đổ lỗi cho người dân là do… không biết giữ đất nên mới bị quy hoạch chồng lên?
Làm việc với PV ngày 7/7/2015, ông Hà Thanh Tĩnh khẳng định, cuối tháng 7 hoặc chậm nhất đầu tháng 8/2015, UBND TP Vinh sẽ cấp trả đất cho 4 hộ nói trên. Thế nhưng, đến nay đã sang tháng 9 mà UBND TP Vinh vẫn chưa cấp trả đất cho 4 hộ? Để biết lý do chậm trả đất cho dân, nhiều lần PV liên lạc qua điện thoại với ông Tĩnh thì ông Tĩnh không nghe máy, nhắn tin cũng không thấy trả lời?
Liên quan đến vụ việc sai trái này, ngày 17/4/2015, UBND tỉnh Nghệ An đã có Văn bản số 2319/UBND.ĐC về việc cấp đổi đất do thu hồi đất thực hiện quy hoạch đất ở tại xóm 18B xã Nghi Lộc. Theo đó, UBND tỉnh giao UBND TP Vinh căn cứ ý kiến của Sở TN&MT tại Công văn số 1406/STNMT-QLĐT ngày 13/4/2015 để triển khai thực hiện. Đến nay, UBND TP Vinh vẫn “phớt lờ” không thực hiện?
Phải chăng ở tỉnh Nghệ An đang tồn tại chuyện “trên bảo dưới không nghe”? Đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cho kiểm tra ngay vụ việc và có hình thức xử lý đối với những cán bộ cố ý làm sai trái pháp luật, chống lệnh cấp trên gây mất lòng tin trong nhân dân.
Trần Quý
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Lãng phí không chỉ là sự thất thoát được thể hiện qua những con số, mà còn là sự “tê liệt” của nguồn lực và sự xói mòn lòng tin của Nhân dân. Tại Thanh Hóa, trong 97 dự án đầu tư công tồn đọng kéo dài, có 2 dự án đường giao thông từ cầu Nỏ Hẻn đến đường tỉnh 514 và đoạn từ đường tỉnh 514 đến Cảng hàng không Thọ Xuân đang nằm trong “vòng xoáy” chậm trễ, gây lãng phí, trở thành những lực cản trên hành trình phát triển của địa phương.
Văn Thanh
(Thanh tra) - Tại 2 dự án giao thông kết nối TP Thanh Hóa (cũ) với Cảng hàng không Thọ Xuân, khi cơ chế dần được tháo gỡ, nguồn lực đang được tính toán lại, vấn đề cốt lõi không còn là “vì sao chậm”, mà là “ai chịu trách nhiệm và làm thế nào để chấm dứt lãng phí?”. Đây không chỉ là bài toán hạ tầng, mà còn là phép thử đối với hiệu lực quản lý và quyết tâm chống lãng phí trong đầu tư công.
Văn Thanh
Văn Thanh
Văn Thanh
Thái Minh
Thuỳ Anh
Lê Hữu Chính
Đan Quế
Minh Tân
Lan Anh
Thái Hải
Đại tá, nhà báo Đỗ Phú Thọ
Đông Hà
Dương Anh Minh
Lam Chi
Thanh Nhung
T.H
T. Minh