Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Nam Thành, TP Ninh Bình:

Có hay không việc phân lô, bán nền trên khu đất công viên khi chưa chuyển đổi quy hoạch?

Trà Vân

Thứ hai, 02/12/2024 - 06:30

(Thanh tra) - Hàng chục hộ dân đại diện cho 300 hộ dân thuộc dự án tái định cư Đường và bờ kè Tây sông Vân phản ánh tình trạng dự án quy hoạch 2 khu đất thương mại dịch vụ và khu vui chơi giải trí công cộng rộng gần 6.000 m2 đất tại phố Bạch Đằng, phường Nam Thành, TP Ninh Bình, sau 20 năm vẫn án binh bất động. Đáng nói, khu đất 3.000 m2 được quy hoạch đất giải trí công cộng lại đang có nhiều ngôi nhà xây kiến cố mọc lên trước sự bức xúc của người dân.

Khu đất 3.000m2 được quy hoạch đất giải trí công cộng lại đang có nhiều ngôi nhà xây kiến cố mọc lên trước sự bức xúc của cư dân

Năm 2004, thực hiện chủ trương di dân tái định cư cho dự án đường và kè bờ Tây sông Vân để phát triển giao thông, cảnh quan cho TP Ninh Bình. Gần 300 hộ dân đã chuyển về khu tái định cư Bạch Đằng, phường Nam Thành, TP Ninh Bình.

Khi chuyển đến nơi tái định cư, các hộ dân được chính quyền thông báo bản đồ quy hoạch công khai với 2 khu đất gồm: Đất thương mại dịch vụ (TMD) và đất dành cho khu vui chơi giải trí (DKV).

Bao năm, bà con nơi đây trông đợi một khu vui chơi giải trí công cộng, thì nay, đang có vài ngôi nhà kiên cố mọc lên trước sự phản đối của nhiều người.

Ông Hoàng Khắc Ba, số nhà 38, phường Nam Thành, TP Ninh Bình nói: “Đối với quy hoạch của TP Ninh Bình, khu đất 3.000 m2 này là nơi vui chơi giải trí công cộng. Khi chúng tôi về đây xây dựng nhà cửa, TP treo 2 bản đồ quy hoạch tại 2 khu đất thương mại dịch vụ) và đất vui chơi giải trí công cộng. Nhưng, suốt từ năm 2002 đến nay, nơi đây không xây dựng công viên cây xanh, mà đã phân lô, bán đất cho người ở đâu đến, chúng tôi không biết”.

Tại khu đất 3.000m2 được quy hoạch khu vui chơi giải trí công cộng, nay đã mọc lên ngôi nhà kiên cố 3 tầng, được  treo biển Nhà đất Thành Phát. Xung quanh, cũng có vài ngôi nhà đang gấp rút hoàn thiện.

Điều đáng nói, tại Quyết định số 1432/QĐ-UBND của UBND tỉnh Ninh Bình ban hành ngày 24/12/2021 về việc phê duyệt quy hoạch sử dựng đất đến năm 2030 và bản đồ quy hoạch vẫn thể hiện khu đất 3.000m2 là đất công cộng dành cho khu vui chơi giải trí.

Bản đồ quy hoạch vẫn thể hiện khu đất 3.000m2 vẫn đất công cộng dành cho khu vui chơi giải trí

Thế nhưng, trao đổi với PV qua điện thoại, ông Lê Dũng, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường (TN-MT) TP Ninh Bình cho rằng, do có sự sai sót và quét nhầm trên bản đồ nên có sự hiểu nhầm về khu đất vui chơi công cộng thực ra là đất tái định cư nên những hộ dân được phân đất, họ có quyền mua đi-bán lại.

“Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là cả TP chỉ nằm trong tờ A0, tỷ lệ rất nhỏ. Trong quá trình đánh giá hiện trạng đất, có sự sai sót, ví dụ khu đất ở đánh dấu là đất DKV. Tới đây, UBND TP Ninh Bình sẽ có văn bản để giải trình cho các cơ quan báo chí”, ông Lê Dũng-Trưởng phòng TN-MT TP Ninh Bình nhấn mạnh.

Còn ông Nguyễn Văn Hưng, tổ 8, phố Bạch Đằng, phường Nam Thành, TP Ninh Bình lại cho rằng, việc sai sót trong bản đồ quy hoạch, kể cả sai quy hoạch hay đúng quy hoạch thì chính quyền phải có trách nhiệm thông báo cho người dân, để chúng tôi nắm được. Bởi, trong quy hoạch, bản đồ đã chỉ rõ phân khu chức năng của từng loại đất. Chúng tôi đã vất vả khi di dời đến nơi ở mới để Nhà nước thực hiện Dự án Tây sông Vân.

Như vậy, tại thời điểm này, trên bản đồ vẫn thể hiện khu đất 3.000 m2 vẫn là đất dành cho khu vui chơi công cộng, mà được cho là do sai sót trong khâu “đánh dấu”, vẫn chưa được các cấp có thẩm quyền của tỉnh Ninh Bình chỉnh sửa, thế nhưng đã có các hộ dân tự ý xây nhà.

Ngôi nhà này mới được UBND TP Ninh Bình cấp GPXD số 985, ngày 5/10/2024.

Còn theo người dân ở đây, gần 20 năm nay, họ chưa nhận được bất cứ văn bản nào liên quan đến thông báo điều chỉnh bản đồ quy hoạch.

Theo quy định của pháp luật, UBND tỉnh là cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch, sau đó tiến hành tổ chức đấu giá đất để thu tiền cho ngân sách Nhà nước.

Dư luận đặt câu hỏi, có hay không, việc phân lô bán nền trên khu đất vui chơi công cộng, khi chưa được chuyển đổi quy hoạch? Thật lạ lùng, hàng chục năm qua, nếu có việc sai sót trên bản đồ, chính quyền TP Ninh Bình và các sở, ngành vì sao không điều chỉnh lại cho đúng? Vì sao không thông báo cho người dân biết? Và, sai sót này xảy ra ở khâu nào? Ai chịu trách nhiệm? Nếu bản đồ quy hoạch bị quét nhầm, thì đâu là bản đồ gốc? Khu đất vàng hàng ngàn m2, hàng chục năm vẫn là dự án treo, gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến quý vị và các bạn liên quan đến vấn đề này.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Khi nào mới thành lập hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị của Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Thái Sơn?

Khi nào mới thành lập hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị của Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Thái Sơn?

(Thanh tra) - Liên quan đến việc giải quyết kiến nghị kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công Trung tâm Hội nghị thành phố Thuận An (tỉnh Bình Dương), sau 2 lần nhận được trả lời kiến nghị của đại diện chủ đầu tư, do không đồng ý với kết quả này, ngày 13/1/2025, Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Thái Sơn đã gửi đơn kiến nghị lên Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Bình Dương theo đúng quy định của Luật Đấu thầu năm 2023.

Chu Tuấn

08:00 17/01/2025
Đông Anh - Hà Nội: Vi phạm xây dựng “khủng” tại Nhà máy ô tô 1-5

Đông Anh - Hà Nội: Vi phạm xây dựng “khủng” tại Nhà máy ô tô 1-5

(Thanh tra) - Dù hàng loạt quyết định xử phạt đã được ban hành và các sai phạm rõ ràng, nhưng tại Nhà máy ô tô 1-5 ở xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, Hà Nội, các hành vi vi phạm vẫn ngang nhiên tiếp tục diễn ra mà chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Hoàng Long - Đông Hà

17:50 16/01/2025

Tin mới nhất

Xem thêm