Theo dõi Báo Thanh tra trên
Chủ nhật, 10/11/2013 - 14:20
(Thanh tra) - Dù một số cơ quan đã có văn bản kết luận ông Nguyễn Văn Đâu (ngụ phường 4, TP. Vĩnh Long) không liên quan đến việc “chạy thủ tục theo kiểu cò” để Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) chi nhánh huyện Cầu Kè cho một số cá nhân vay tiền. Nhưng cuối tháng 10/2013, một số cơ quan truyền thông đã đăng tải tin bài cho rằng, ông Đâu đã “lợi dụng quen biết” với Agribank Cầu Kè để đơn vị này giải ngân cho 63 khách hàng vay hơn 260 tỷ đồng.
Theo hồ sơ vụ việc, trong khoảng thời gian từ năm 2007 - 2010, Agribank Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đã giải ngân cho 63 khách hàng vay hơn 260 tỷ đồng. Đến nay, đã có 4 hộ trả được nợ, 51 khách hàng còn nợ gốc 190 tỷ đồng và hơn 100 tỷ đồng tiền lãi không khả năng thanh toán. Hầu hết nợ khó đòi là những trường hợp người dân vay vốn để mua sà lan kinh doanh. Trước sự việc nợ quá hạn nói trên, nhiều tin đồn thất thiệt cho rằng, để vay được vốn ở Agribank Cầu Kè phải thông qua “cò”, chi phí cho “cò” hàng trăm triệu đồng trên mỗi hợp đồng vay vốn. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tin đồn trên là từ một số người đã từng vay vốn ở Agribank Cầu Kè mua sà lan nay không trả được nợ dựng lên để nhằm “giảm nhẹ” nợ của mình. Trong đó, ông Đâu (tên thường gọi là Sáu Đâu), chủ một doanh nghiệp tại tỉnh Vĩnh Long đã bị xem là cò giúp một số người vay được vốn ở Agribank Cầu Kè. Trong đó, đã xuất hiện việc nhiễu thông tin, không rõ đâu là bản chất khách quan của sự việc.
Như trường hợp bà Đinh Thị Nhen (ấp Dinh An, xã An Phú Tân) dù trước đó được một cơ quan báo chí dẫn lời cho rằng bị ông Đâu hứa lo thủ tục tại ngân hàng để bà đủ số tiền 1,5 tỷ đồng mua sà lan cũ trọng tải 400 tấn của ông Đâu, nhưng sau đó số tiền vay tăng lên đến hơn 3,4 tỷ đồng. Điều bất ngờ là cũng trả lời trên một tờ báo khác, chính bà Nhen lại phân trần rằng, thấy người khác làm ăn có lãi nên gia đình thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng mua sà lan chở cát.
Thực tế, qua xác minh, bà Nhen không mua sà lan nói trên của ông Đâu mà là mua của bà Huỳnh Thị Thanh Thúy theo Hợp đồng Mua bán tài sản (phương tiện thủy nội địa biển số TV-3026) được Phòng Công chứng Ngọc Ẩn - Vĩnh Long chứng thực ngày 01/6/2009 với giá bán là 4,6 tỷ đồng.
Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề này khi các cơ quan chức năng tỉnh Trà Vinh có kết luận tiếp theo về việc: Có hay không hiện tượng “cò” vay vốn của Agribank Cầu Kè?
Ngọc Giang
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Người dân thôn Bồng Lai 1 có đơn thư kiến nghị về việc cán bộ thôn, xã có sai phạm trong kê khai và chi trả sai đối tượng được hỗ trợ sau cơn bão số 10 năm 2025. UBND xã Bố Trạch, tỉnh Quảng Trị đã có Kết luận 918 ngày 29/5/2026 khẳng định, nhiều nội dung phản ánh là đúng.
Lê Hữu Chính
(Thanh tra) - Sau phản ánh của Báo Thanh tra về hàng loạt kiến nghị của cư dân Khu đô thị Gamuda Gardens, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND phường Hoàng Mai kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm, không để phát sinh vi phạm mới.
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Văn Thanh
Trọng Tài
Uyên Phương
Minh Tân
Minh Tân
T.Thanh
Trọng Tài
Minh Tân
Kỳ Phương
Trung Hà
Minh Tân
Lê Hữu Chính