Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Cà phê Nhất Thiên làm từ đậu nành và hóa chất

Thứ năm, 28/08/2014 - 20:24

(Thanh tra) - Chiều 28/8, trao đổi với PV, ông Trần Ngọc Thanh - Chi cục Trưởng chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thuỷ sản Đắk Lắk cho biết, đoàn kiểm tra đã phát hiện và đình chỉ hoạt động đối với một cơ sở chế biến cà phê bột siêu bẩn, toàn chất phụ gia và bột đậu nành.

Nguyên liệu sản xuất cà phê bột nằm ngổn ngang dưới nền nhà. Ảnh: Quỳnh Anh

Quá trình kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến cà phê bột mang nhãn hiệu Nhất Thiên tại địa chỉ số 29 (địa chỉ in trên bao bì sản phẩm là số 66), thôn 14, xã Hoà Khánh, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thuỷ sản Đắk Lắk đã phát hiện cơ sở cà phê bột tự in nhãn hiệu Nhất Thiên, không có bất cứ giấy tờ nào liên quan đến sản xuất cà phê bột như: Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy xác nhận tập huấn an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người làm, Hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm… Bên cạnh đó, điều kiện vệ sinh tại cơ sở này cũng không bảo đảm, cụ thể: Không có kệ kê nguyên liệu và sản phẩm; nền nhà thấp, bẩn; nguyên liệu để trực tiếp dưới nền nhà, không có biện pháp phòng ngừa côn trùng gây hại. Ngoài ra, cơ sở còn sử dụng một số chất phụ gia không có nhãn tiếng Việt, không rõ nơi sản xuất.

Cơ sở chế biến cà phê nhưng không có cà phê mà chỉ có bột đậu nành và chất phụ gia. Ảnh: Quỳnh Anh


Theo khai nhận của Nguyễn Đình Quang - chủ cơ sở vi phạm nói trên, những can hoá chất này được mua tại một số chợ trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, nhưng không biết là hoá chất gì, chỉ gọi chung là caramen. Hóa chất này được dùng để trộn vào đậu, bắp sau khi rang xay, đóng gói sẽ thành cà phê bột hòa tan và đưa ra thị trường tiêu thụ.

Dụng cụ chứa đựng không bảo đảm vệ sinh. Ảnh: Quỳnh Anh

Ngoài sản phẩm cà phê bột tự in nhãn Nhất Thiên, tại nhà của Nguyễn Đình Quang, đoàn kiểm tra còn phát hiện vô số bao bì mang nhãn hiệu các loại cà phê bột khác như Ngọc Hà, Cảm, Chồn... mà theo khai nhận của Quang thì ngoài sản phẩm cà phê có nhãn hiệu Nhất Thiên, các nhãn hiệu khác, cơ sở do Quang làm chủ nhận đóng gói theo yêu cầu của khách.

Bao bì sản phẩm cà phê bột nhãn hiệu Nhất Thiên cùng một số bao bì khác thu được tại cơ sở của Nguyễn Đình Quang. Ảnh: Quỳnh Anh

Ông Trần Ngọc Thanh, Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thuỷ sản Đắk Lắk cho biết: Đầu năm 2014, nhận được phản ánh của người dân, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra và nhắc nhở cơ sở này, đồng thời yêu cầu phải có đầy đủ giấy tờ kinh doanh và bảo đảm chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, đến khi cơ quan chức năng kiểm tra lại thì cơ sở này vẫn tiếp tục vi phạm. "Chúng tôi đang chờ kết quả giám định của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, nếu đúng là cơ sở này chế biến cà phê giả, chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý theo luật định", ông Thanh cho biết thêm.

Hiện tại, đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ 105 kg cà phê bột mang nhãn hiệu Nhất Thiên, loại gói có trọng lượng 300g, đình chỉ sản xuất đối với cơ sở kinh doanh không phép này.

Quỳnh Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Chỉ ra “điểm nghẽn” sợ sai, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu gỡ vướng theo “6 rõ” cho doanh nghiệp

Chỉ ra “điểm nghẽn” sợ sai, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu gỡ vướng theo “6 rõ” cho doanh nghiệp

(Thanh tra) - Thẳng thắn chỉ ra tình trạng cán bộ sợ sai, né trách nhiệm gây ách tắc thủ tục, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phan Huy Ngọc đồng thời yêu cầu lập tổ công tác, giải quyết kiến nghị doanh nghiệp theo nguyên tắc “6 rõ”, lấy sự hài lòng làm thước đo.

Thanh Lương

14:43 18/03/2026
Thủ tướng yêu cầu triển khai các dự án giao thông trọng điểm với tinh thần “5 hóa”

Thủ tướng yêu cầu triển khai các dự án giao thông trọng điểm với tinh thần “5 hóa”

(Thanh tra) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết liệt triển khai các công trình, dự án giao thông trọng điểm quốc gia với tinh thần “5 hóa”: số hóa, xanh hóa, tối ưu hóa, thông minh hóa quản trị và hài hòa hóa lợi ích Nhà nước – người dân – doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế từ 10% trở lên trong năm 2026.

T. Minh

21:41 17/03/2026

Tin mới nhất

Xem thêm