Nội dung này được Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Lâm Văn Đoan cho biết tại thông tin tại cuộc họp báo sáng 19/5, về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV.

Kỳ họp 7 Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc sáng mai (20/5). Trong công tác lập pháp, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật, trong đó có Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi.

Trả lời báo chí, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Lâm Văn Đoan cho hay, Dự án Luật BHXH là dự luật khó, phức tạp, tác động đến đông đảo người lao động và người nghỉ hưu. Dự án luật này đang thu hút sự chú ý của dư luận xã hội cả nước.

Vì vậy, Ủy ban Xã hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành lấy ý kiến đối tượng tác động, đặc biệt là vấn đề rút BHXH một lần.

“Chúng tôi đang phấn đấu sẽ thông qua Dự án Luật BHXH sửa đổi tại kỳ họp 7 như kế hoạch. Tuy nhiên, việc xem xét, thông qua dự án luật thuộc thẩm quyền của Quốc hội, căn cứ trên cơ sở thảo luận của các đại biểu Quốc hội”, ông Đoan nói.

Hiện tài liệu, hồ sơ của dự án luật đã trình lãnh đạo Quốc hội ký để gửi đại biểu Quốc hội, theo ông Đoan.

Về mức bình quân làm căn cứ đóng BHXH, ông Đoan cho hay, đây là vấn đề liên quan trực tiếp khi thực hiện cải cách tiền lương. Chính phủ đã có báo cáo gửi Thường vụ Quốc hội, Quốc hội.

Căn cứ đề xuất của Chính phủ, Ủy ban Xã hội đang tính toán, điều chỉnh trong Luật BHXH sửa đổi làm sao bảo đảm quyền lợi tối ưu cho người lao động trước và sau khi cải cách tiền lương.

Việc này để không có sự chênh lệch quá xa giữa người hưởng mức tiền lương mới nghỉ hưu với những người nghỉ hưu trước thời điểm 1/7/2024.

“Đây là vấn đề rất khó, đòi hỏi nghiên cứu thận trọng. Chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan nghiên cứu, trình Quốc hội phương án tối ưu nhất, để bảo đảm quyền lợi cho người lao động”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội nhấn mạnh.

Mức lương tham chiếu không thấp hơn lương cơ sở

Về mức lương tham chiếu, ông Đoan thông tin, khi thực hiện cải cách tiền lương sẽ bỏ mức lương cơ sở. Trong khi, mức lương cơ sở là căn để tính mức đóng BHXH, chính sách xã hội cho người lao động và nhiều chính sách khác.

Vì vậy, khi bỏ mức lương cơ sở, cần thay bằng một mức lương điều chỉnh mới là mức lương tham chiếu.

“Mức lương tham chiếu này các cơ quan Chính phủ đang tính toán phù hợp để làm sao không thấp hơn mức lương đang áp dụng lương cơ sở”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cho hay, hiện các cơ quan của Quốc hội cũng đang xem xét đánh giá vấn đề này.

Cụ thể là, xem xét việc tính mức lương tham chiếu cùng hệ số nhân cụ thể như thế nào, cùng với cải cách tiền lương để áp dụng những năm tiếp theo.

Đây là vấn đề tác động đến người lao động và người nghỉ hưu, nên cần tính toán chặt chẽ, khoa học, làm sao cho người nghỉ hưu và người đang làm việc hưởng lương tối ưu sau khi luật ban hành, ông Đoan khẳng định.

Tại báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý Dự thảo Luật BHXH sửa đổi, Chính phủ đề xuất sử dụng “mức tham chiếu” để thay thế mức lương cơ sở tại các nội dung của các chế độ BHXH trong Luật BHXH năm 2014 đang gắn với mức lương cơ sở.

Đề xuất này, theo Chính phủ, nhằm tiếp tục thực hiện được các chế độ BHXH hiện đang gắn với mức lương cơ sở; đồng thời tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội về việc không nên quy định thành số tiền tuyệt đối mà nên sử dụng một căn cứ khác thay thế.

Chính phủ cũng đề xuất bổ sung một khoản tại điều về quy định chuyển tiếp của Dự thảo Luật BHXH sửa đổi về mức tham chiếu tính BHXH.

Cụ thể: “Mức tham chiếu tính BHXH được tính bằng 1.800.000 đồng từ ngày 1/7/2024 thay thế cho mức lương cơ sở để thực hiện BHXH theo quy định tại Luật BHXH năm 2014 và để thực hiện BHXH theo quy định của luật này.

Mức tham chiếu tính BHXH được điều chỉnh theo quy định của Chính phủ trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và phù hợp với khả năng của ngân sách Nhà nước và quỹ BHXH”.

Hương Giang