Chiều ngày 13/6, tại phiên họp toàn thể thảo luận về kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước, ĐB Quốc hội (QH) Hoàng Đức Thắng (đoàn Quảng Trị) và ĐB Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP Hồ Chí Minh) tranh luận lại với ĐB Phạm Hồng Phong, Phó Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh về các vụ án khiến người dân hoài nghi.

 "Là ĐB không được vô cảm trước nhân dân"

Giơ biển tranh luận, ĐB Hoàng Đức Thắng (đoàn Quảng Trị) nói, “với trách nhiệm là ĐBQH, chúng ta có mặt tại đây, nghị trường này là đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân. Vì vậy ĐBQH, hay nói rộng ra là ĐB của dân không thể, không được vô cảm trước nhân dân, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh”.

Vị ĐB đoàn Quảng Trị khẳng định những gì ông phát biểu sáng nay giữa nghị trường và quốc dân cũng là xuất phát từ trách nhiệm vì trách nhiệm với người dân và công lý, trong đó có trách nhiệm xây dựng cho các cơ quan tư pháp. Và ông thấy đáng tiếc vì ĐB Phong đánh đồng phát biểu của ông là nói theo báo chí, theo luận điệu của những đối tượng có dụng ý xấu…

Ông cũng bày tỏ đồng ý với ĐB Phong về việc “đừng để lực lượng chống phá lợi dụng” và cho rằng muốn được vậy thì “ta phải sửa mình cho tốt, không làm sai, làm trái. Không làm sai làm trái thì ai chống phá ta được, khi đã đúng thì có nhân dân luôn bên ta”.

“Tôi chắc rằng ngành Toà án không thể không có sai lầm, khuyết điểm, nếu không nói có cả vi phạm pháp luật. Sáng nay tôi nói về các vụ án gây xôn xao dư luận, sự hoài nghi của nhân dân là sự thật. Tôi không đánh giá việc xử lý là đúng, hay sai. Đây phải chăng là thông điệp, là thông tin để ngành Toà án cả cơ quan tư pháp coi lại kiểm soát lại, rà soát lại nếu không đúng thì hạnh phúc. Nếu chưa tốt thì sửa lại cho tốt”, ĐB Thắng nhấn mạnh. 

"Không phải cứ đỏ là chín"

Ngay sau đó, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) nói, QH là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, lập ra cơ quan hành pháp, tư pháp và giám sát 2 cơ quan này.

leftcenterrightdel
 ĐBQH Trương Trọng Nghĩa. Ảnh: TN

“Các ĐBQH, các cơ quan của QH phải có trách nhiệm với cử tri  thực thi giám sát. Những gì ĐBQH phát biểu về cơ quan hành pháp, tư pháp, trong đó có các vụ án là phản ánh những băn khoăn của cử tri, đồng thời là trách nhiệm của ĐBQH”, ông Nghĩa phát biểu.

Theo ĐB đoàn TP Hồ Chí Minh, từ nghị quyết Đảng đã đưa vào Hiến pháp là các cơ quan quyền lực Nhà nước phối hợp và kiểm soát quyền lực. QH giám sát cơ quan hành pháp, tư pháp chính là thực hiện theo đúng quyền Hiến định của mình.

Bên cạnh đó, luật quy định Viện KSND Tối cao có quyền kiểm sát tư pháp, kể cả ở giai đoạn cao nhất và sau khi có bản án. Luật cũng quy định sau khi có bản án giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thì Uỷ ban Tư pháp, Viện KSND Tối cao, Uỷ ban Thường vụ QH đều có quyền có ý kiến. QH có quyền giám sát tối cao, kể cả vụ việc đã có quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

Khi nói đến "thế lực thù địch có thể lợi dụng để chống phá", ĐB Nghĩa nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh là “có những cán bộ tưởng rẳng công khai, phê bình những khuyết điểm của mình là có hại vì kẻ địch sẽ lợi dụng để phản tuyên truyền giảm bớt uy tín của đoàn thể và chính quyền. Thế là lầm, thế là ốm và sợ thuốc. Nếu không muốn kẻ địch phản tuyên truyền thì không gì hơn là tránh những sai lầm, khuyết điểm, sửa chữa khuyết điểm. Một khi đã phạm khuyết điểm thì muốn bưng bít người ta cũng biết”.

Theo ĐB, khi chúng ta có khuyết điểm hoặc nghi là có khuyết điểm thì phải nêu ra để bàn bạc với nhau. “Tôi muốn kết luận tranh luận của tôi bằng câu nói của Tổng Bí thư rằng “không phải cứ đỏ là chín”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Hương Giang