Ngày 3/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 với Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội.

Các ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh được kiểm soát tốt

Tại cuộc họp, đại diện Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phòng chống COVID-19 cho biết, các trường hợp lây nhiễm chủ yếu do tiếp xúc gần (tiếp xúc trong gia đình, không gian kín); chu kỳ xoay vòng nhanh (3-4 ngày); tải lượng virus cao (lây nhanh hơn, nồng độ virus mạnh hơn). Đáng chú ý, các trường hợp lây nhiễm đều không đeo khẩu trang…

Điều mừng là đến thời điểm hiện tại có thể yên tâm với tình hình các ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội.

Đại diện UBND tỉnh Hải Dương khẳng định đã khoanh vùng và đã kiểm soát tốt được tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Từ khi ghi nhận ca mắc đầu tiên, đến hôm nay, số ca dương tính giảm dần, giảm rõ rệt.

Song có 2 ca ở Cẩm Giàng và Ninh Giang (ghi nhận ngày 2/2) chưa tìm thấy mối liên hệ. Hiện, tỉnh Hải Dương đang khẩn trương truy vết, tìm nguồn gốc 2 ca này.

Hải Dương kiến nghị Trung ương tiếp tục hỗ trợ tỉnh để tiếp tục nâng cao năng lực truy vết, xét nghiệm, điều trị cho tỉnh.

Còn ở Quảng Ninh, lãnh đạo tỉnh này khẳng định, đã kiểm soát được ổ dịch ở Sân bay Vân Đồn. Tối qua tại TP Hạ Long phát hiện 3 ca dương tính qua thí điểm xét nghiệm sàng lọc.

Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu tới ngày 28 Tết sẽ khoanh vùng được tất cả các ổ dịch, cố gắng không để có bệnh nhân chuyển biến nặng, không có bệnh nhân tử vong trên địa bàn.

PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh, các ổ dịch liên quan đến Hải Dương, Quảng Ninh đã kiểm soát được, tất nhiên sẽ còn xuất hiện một số ca lẻ tẻ. Do đó, phải đề phòng, không quá lo lắng hay hoảng loạn, nhưng cũng không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

“Tết Tân Sửu sẽ bình an trong bình thường mới với điều kiện ngành Y tế và đội ngũ chống dịch cần luôn sẵn sàng”, đại diện nhóm chuyên gia đánh giá.

Hà Nội nâng cao 1 mức phòng chống, Gia Lai theo dấu ca bệnh gặp khó

Tại Hà Nội tính từ ngày 28/1 đến nay đã ghi nhận 21 ca dương tính mắc ngoài cộng đồng. Điều đáng lo ngại nhất là ca công chứng viên mắc COVID-19 ghi nhận hôm qua khi có lịch trình di chuyển khá phức tạp, đến cả một số địa phương khác. Hà Nội đã xác định được 22 trường hợp F1 của bệnh nhân này.

Đại diện Hà Nội cho biết, TP đang đẩy mạnh điều tra, xét nghiệm; tất cả F1 đều được cách ly tập trung. Hà Nội cũng tiến hành giám sát chặt chẽ các trường hợp F2 cách ly tại nhà…

Tiếp tục khẩn trương khoanh vùng, điều tra, truy vết các trường hợp mắc bệnh và những người có liên quan để lấy mẫu sớm nhất; tiến hành công tác phong toả phù hợp để không ảnh hưởng rộng…

Hà Nội cũng đã nâng cao 1 mức công tác phòng chống dịch; tạm dừng một số hoạt động không cần thiết (quán bar, vũ trường, quán game, internet…); điều chỉnh quy mô lễ hội; yêu cầu toàn bộ công an xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; tập trung lấy mẫu và xét nghiệm tất cả các trường hợp F1, F2.

Về tình hình bệnh tại Gia Lai, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin thêm, tương đối phức tạp. Theo ông, đây là địa bàn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, việc truy vết, theo dấu ca bệnh gặp khó khăn… Đây cũng là khu vực chưa bao giờ xảy ra dịch, nên kinh nghiệm triển khai các biện pháp phòng chống có lũng túng; hệ thống y tế của địa phương còn yếu.

Vì vậy, Bộ Y tế sẽ điều thêm chuyên gia vào hỗ trợ điều trị, đồng thời tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm cho Gia Lai.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Bộ Quốc phòng, cho biết, lực lượng quân đội đã tổ chức 2 địa điểm cách ly tập trung tại Gia Lai. Lực lượng quân y trên địa bàn thường xuyên phối hợp với lực lượng y tế địa phương trong phòng chống dịch. Khi cần thiết Cục Quân y sẽ tăng cường chuyên gia vào hỗ trợ truy vết…

Phong toả nhiều lớp, xét nghiệm kịp thời

Ban Chỉ đạo đề nghị, các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và một số tỉnh hiện đang có ca bệnh cần tiếp tục huy động nguồn lực tối đa, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế triển khai các biện pháp truy vết tích cực, khoanh vùng, cách ly kịp thời, xét nghiệm diện rộng; chú trọng phong toả nhiều lớp, truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần để thực hiện cách ly, xét nghiệm kịp thời.

Các tỉnh, thành phố đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng cần thay đổi chiến lược, nâng các biện pháp đáp ứng cao hơp một mức so với đợt dịch trước, trong đó thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc hạn chế tập trung đông người theo Chỉ thị 15/CT-TTg phù hợp cho từng địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao.

Xác định các trường hợp F1 là trường hợp nhiễm bệnh, từ đó truy ra F2, coi F2 gần như F1 và vừa thực hiện truy vết đồng thời phải khoanh vùng ngay, khoanh vùng rộng và lấy mẫu toàn bộ người dân tại khu vực lây nhiễm cộng đồng.

Đồng thời, khuyến cáo mạnh mẽ, yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang; hạn chế tập trung đông người ở khu vui chơi, giải trí; tạm dừng một số hoạt động không thiết yếu…

Thống nhất tinh thần phải đặt an toàn của người dân là trên hết, đất nước thanh bình là trên hết, Ban Chỉ đạo yêu cầu, tất cả những người đi qua vùng dịch và đi từ vùng dịch về phải khai báo y tế. Những đối tượng trốn khai báo y tế phải xử lý nghiêm.

Trước hết, đề nghị các nhà mạng lớn (VNPT, Viettel, Mobifone) cắt thuê bao vĩnh viễn đối với các trường hợp cố tình trốn khai báo y tế (sau khi đã nhắn tin nhắc nhở).

Ban Chỉ đạo thống nhất đề nghị Chính phủ quy định bắt buộc khai báo y tế toàn dân.