Theo dõi Báo Thanh tra trên
(Thanh tra) - UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã đề xuất tạm dừng nhiều quy hoạch để đảm bảo công tác quản lý, đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội không bị gián đoạn trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC), nhằm tiết kiệm ngân sách và hướng tới sự đồng bộ trong phát triển.
Khu vực Km3, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Ảnh: NG
Ngày 21/5, UBND TP Buôn Ma Thuột vừa có văn bản đề xuất UBND tỉnh Đắk Lắk thống nhất cho dừng, tạm dừng công tác triển khai lập nhiều quy hoạch trên địa bàn TP.
Cụ thể, UBND TP Buôn Ma Thuột đề xuất cho tạm dừng triển khai lập Đồ án Quy hoạch chung thành phố đến năm 2045 (QHC 2045) cho đến khi hoàn thành công tác sắp xếp ĐVHC.
Sau khi hoàn thành công tác sắp xếp ĐVHC đề xuất UBND tỉnh giao cho Sở Xây dựng làm chủ đầu tư để tiếp tục tổ chức lập quy hoạch Đồ án QHC 2045 và nghiên cứu điều chỉnh lại nhiệm vụ quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo hướng nghiên cứu phân vùng lại không gian phát triển các khu chức năng trong phạm vi lập quy hoạch nhằm đảm bảo phù hợp với các ĐVHC sau sắp xếp.
Để đảm bảo tuân thủ Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn 2024, cũng như không làm gián đoạn công tác quản lý quy hoạch và phát triển kinh tế - xã hội theo quy hoạch chung TP đến năm 2025 (được phê duyệt tại Quyết định số 249/QĐ-TTg ngày 13/2/2014), UBND TP Buôn Ma Thuột đề xuất tỉnh Đắk Lắk xem xét gia hạn QHC 2025 cho đến khi QHC 2045 được phê duyệt.
Đối với các đồ án quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng chưa phù hợp với định hướng phát triển không gian đô thị theo QHC 2025:
TP đề xuất UBND tỉnh Đắk Lắk xem xét, thống nhất cho dừng triển khai các đồ án đã có chủ trương, đang triển khai hiện. Sau khi QHC 2045 được duyệt thay thế QHC 2025, đề xuất UBND TP Buôn Ma Thuột (hoặc UBND các ĐVHC tại Nghị quyết số 26/NQ-HĐND ngày 25/4/2025) sẽ kiểm tra, rà soát báo cáo đề xuất UBND tỉnh Đắk Lắk xem xét tiếp tục cho triển khai thực hiện.
Các đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trong khu vực quy hoạch đất ở đã được cấp đất và xây dựng, nên việc triển khai lập quy hoạch hiện nay không khả thi. Để đảm bảo hiệu quả quản lý và tiết kiệm chi phí, cần giải phóng các khu vực này và quản lý theo Quy chế Quản lý kiến trúc TP Buôn Ma Thuột đang chờ tỉnh Đắk Lắk phê duyệt.
Đối với Chương trình phát triển đô thị TP Buôn Ma Thuột giai đoạn 2016 - 2025, định hướng đến năm 2030: Đề xuất dừng thực hiện và tiếp tục nghiên cứu triển khai sau khi hoàn thành sắp xếp ĐVHC theo Nghị quyết số 26/NQ-HĐND ngày 25/4/2025 của HĐND tỉnh Đắk Lắk.
Sau khi UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý dừng các đồ án quy hoạch đô thị và xây dựng, UBND TP Buôn Ma Thuột sẽ phối hợp với đơn vị quản lý ngân sách để thanh quyết toán công việc đã thực hiện và lập thủ tục thanh lý hợp đồng. Nếu có vướng mắc phát sinh, TP sẽ kịp thời báo cáo UBND tỉnh để được giải quyết.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 1169/QĐ-TTg ngày 16/6/2025 phê duyệt Chương trình “Đẩy mạnh truyền thông thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đến năm 2030”.
T. Minh
(Thanh tra) - Ngày 17/6, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa có văn bản giao đơn vị chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ vụ trang trại lợn của Công ty Cổ phần Đầu tư nông nghiệp Agri-Vina vừa được hoạt động trở lại đã phát tán mùi hôi thối nồng nặc tại xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá.
Hương Trà
Thu Huyền
Hương Trà
Bùi Bình
Bảo Anh
An Khang
Trọng Tài
T. Minh
Hương Giang
Hương Giang
Thái Hải
Phương Anh
Văn Thanh
Văn Thanh
Trung Hà
Chính Bình