Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 16/09/2011 - 07:24
(Thanh tra)- TAND tỉnh Đắk Lắk vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Thị Thu và Đặng Văn Hà, trú tại xã Cuôr Đăng, huyện Cư M'gar (tỉnh Đắk Lắk) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng, vợ chồng Nguyễn Thị Thu và Đặng Văn Hà có mối quan hệ thông gia với bà Phạm Thị Bích Toán. Hai nhà cùng chung một xóm tại xã Cuôr Đăng (huyện Cư M’gar). Trong quá trình kinh doanh, bà Thu đã vay của bà Toán nhiều lần, tính đến năm 2008 tổng số nợ là 5 tỷ đồng. Để trả bớt số nợ nói trên, tháng 1/2008, vợ chồng bà Thu và con trai Đặng Văn Đông đã thống nhất bán chiếc xe ô tô Hyundai (trọng tải 15 tấn) với giá 600 triệu đồng và chiếc Hyundai (trọng tải 5 tấn) với giá 650 triệu đồng cho bà Toán để khấu trừ nợ. Việc mua bán này có xác nhận của UBND xã Cuôr Đăng.
Tuy nhiên, thời điểm bán xe cho bà Toán thì giấy tờ 2 chiếc xe trên đang được vợ chồng bà Thu thế chấp tại ngân hàng. Tạo điều kiện cho gia đình thông gia buôn bán trả nợ nên bà Toán đồng ý để vợ chồng Thu mượn xe tiếp tục kinh doanh trả nợ ngân hàng và khi lấy được giấy tờ xe về sẽ làm thủ tục sang tên đổi chủ theo quy định pháp luật. Đến đầu tháng 5/2008, bà Thu thỏa thuận với bà Nguyễn Thị Đào (trú tại 230 Hùng Vương, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) - là chị gái của bà Thu - cho mượn tiền trả ngân hàng lấy giấy tờ xe; đồng thời phải viết giấy bán 2 xe cho bà Đào. Việc mua bán này được Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Đắk Lắk làm thủ tục sang tên đổi chủ.
Sau khi phát hiện vợ chồng bà thông gia bán 2 chiếc xe (đã viết giấy bán cho mình) cho người khác, đồng thời không thực hiện các thỏa thuận với mình nên bà Toán viết đơn tố cáo gửi cơ quan công an. Khi biết bà Toán viết đơn tố cáo, vợ chồng Thu, Hà đã bỏ trốn. Đến ngày 19/3/2009, ông Đặng Văn Hà ra đầu thú, còn bà Nguyễn Thị Thu bị bắt theo lệnh truy nã. Tại phiên tòa, mặc dù bà Nguyễn Thị Thu thành khẩn khai báo và bà Toán không yêu cầu vợ chồng Hà - Thu phải trả số tiền đã vay, nhưng do bị cáo Thu từng phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” vào năm 1997, bị tòa án kết án 5 năm tù và chưa được xóa án tích cùng hành vi coi thường pháp luật, vì động cơ vụ lợi nên Hội đồng xét xử đã kết tội Nguyễn Thị Thu 12 năm tù và Đặng Văn Hà 7 năm tù.
Trung Đức
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Để đối phó với tội phạm mua bán người ngày càng có nhiều diễn biết phức tạp, UBND xã Nhân Lý (Lạng Sơn) đã và đang quyết liệt triển khai thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2026 - 2030 và định hướng đến năm 2035 bằng Kế hoạch số 68/KH-UBND.
Trần Quý
(Thanh tra) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQ CSĐT) Công an TP Huế đã khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị TP Huế, để điều tra sai phạm trong quá trình thực hiện dự án xử lý ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt tại tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là TP Huế).
Minh Tân
Cảnh Nhật
Tin, ảnh: Thu Huyền
Bùi Bình
Hương Trà
Quảng Nghĩa
Quốc Huỳnh
Văn Thanh
Nguyễn Thanh
Đan Quế
Ngọc Trâm
Văn Thanh
Văn Thanh
Trí Vũ
Văn Thanh
Minh Tân
Trọng Tài