Theo dõi Báo Thanh tra trên
(Thanh tra) - Trước tình trạng một số đối tượng lén lút chiếm đất rừng để trồng cà phê trái phép rồi kích động người dân gây rối nhằm cản trở lực lượng chức năng, chính quyền địa phương Đắk Lắk khuyến cáo bà con cần hết sức tỉnh táo, tránh bị lợi dụng dẫn tới vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và khối đại đoàn kết dân tộc.
Chốt bảo vệ rừng số 2 bị các đối tượng đập phá, đốt hư hỏng nặng – làm ảnh hưởng đến công tác tuần tra, kiểm soát rừng tại khu vực hồ Lắk. Ảnh: CA
Lấn chiếm đất rừng trồng cà phê trái phép
Theo thông tin từ địa phương, trong các ngày 12–14/11, một nhóm người dân thuộc buôn Năm Pă và buôn Dơng Yang (xã Liên Sơn Lắk, tỉnh Đắk Lắk) đã kéo đến Chốt bảo vệ rừng số 2 gây rối, thậm chí có hành vi hăm dọa cán bộ đang làm nhiệm vụ. Đây là diễn biến mới và phức tạp liên quan đến tình trạng xâm lấn đất rừng trong thời gian gần đây.
Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đắk Lắk cho biết, giá cà phê tăng cao khiến hành vi lấn chiếm đất rừng để trồng cây công nghiệp có dấu hiệu gia tăng. Riêng tại Rừng Lịch sử – Văn hóa – Môi trường hồ Lắk, từ tháng 6/2025 đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện 22 vụ chiếm đất rừng đặc dụng để trồng cà phê trái phép.
Trong đó, Ban Quản lý rừng đã chuyển hồ sơ 17 vụ (5,54 ha) cho UBND xã Liên Sơn Lắk và 5 vụ (0,47 ha) cho UBND xã Đắk Liêng xử lý theo thẩm quyền. Ngoài ra, nhiều diện tích cà phê mới trồng đang được tiếp tục xác minh đối tượng vi phạm.
Tổng diện tích rừng bị lấn chiếm chỉ trong vài tháng đã lên tới 16,51 ha – một con số đáng báo động, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác quản lý, bảo vệ rừng và nguy cơ phá vỡ quy hoạch bảo tồn hệ sinh thái khu vực hồ Lắk.
Ngày 5/11/2025, Ban Quản lý rừng Lịch sử – Văn hóa – Môi trường hồ Lắk (tỉnh Đắk Lắk) đã gửi thông báo yêu cầu các hộ vi phạm tự nguyện di dời cây trồng. Đồng thời, đơn vị có văn bản đề nghị UBND xã Liên Sơn Lắk, Công an xã, Hạt Kiểm lâm khu vực Lắk và Vườn Quốc gia Chư Yang Sin phối hợp hỗ trợ cưỡng chế các diện tích vi phạm.
Trong hai ngày 11 và 12/11, lực lượng liên ngành đã tiến hành nhổ bỏ hơn 10 ha cà phê trồng trái phép tại các tiểu khu 1339, 1343, 1353.
Tuy nhiên, sáng 12/11, lợi dụng thời điểm cán bộ đi tuần tra, một số đối tượng đã đập phá Chốt bảo vệ rừng số 2 cùng nhiều trang thiết bị bên trong. Đến ngày 13/11, nhiều người tiếp tục kéo đến chốt gây rối, hăm dọa lực lượng làm nhiệm vụ, cản trở hoạt động cưỡng chế.
Hành vi chống đối cơ quan chức năng này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự địa phương, tiềm ẩn nguy cơ bị các phần tử xấu lợi dụng để kích động, gây mất ổn định xã hội.

Nhiều mảng tường và cửa sổ của chốt bảo vệ rừng bị phá hỏng sau vụ gây rối, gây thiệt hại tài sản và cản trở lực lượng chức năng. Ảnh: CA
Lực lượng chức năng vào cuộc, xử lý nghiêm hành vi xúi giục và gây rối
Ông Nguyễn Đức – Giám đốc Ban Quản lý rừng Lịch sử – Văn hóa – Môi trường hồ Lắk cho biết, ngay sau sự việc, đơn vị đã báo cáo UBND và Công an xã Liên Sơn Lắk. Lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời để vận động, tuyên truyền người dân giải tán; đồng thời đề nghị điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi phá hoại tài sản, chiếm đất rừng và gây rối tại chốt bảo vệ rừng.
Các cơ quan chức năng khẳng định, mọi hành vi lấn chiếm đất rừng, chống người thi hành công vụ hoặc kích động người dân gây rối sẽ bị xử lý theo đúng quy định pháp luật. Việc kiên quyết cưỡng chế, khôi phục rừng bị xâm lấn là cần thiết để giữ gìn tài nguyên thiên nhiên và đảm bảo kỷ cương.
Trước diễn biến phức tạp của tình trạng phá rừng, chính quyền địa phương Đắk Lắk khuyến cáo bà con tuyệt đối không nghe theo các luận điệu xúi giục, kích động từ các đối tượng xấu. Nếu tiếp tay hoặc tham gia gây rối, người dân có thể đối mặt với nhiều hệ lụy pháp lý không đáng có.
Bảo vệ rừng không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng kiểm lâm hay chính quyền, mà là trách nhiệm của toàn xã hội. Mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, kịp thời thông báo cơ quan chức năng khi phát hiện hành vi vi phạm, cùng chung tay giữ gìn màu xanh cho quê hương và bảo đảm an ninh trật tự địa phương.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Vào mùa thu hoạch lúa vụ chiêm xuân cũng là thời điểm thời tiết nắng mưa thất thường, để đảm bảo những hạt lúa chín được khô, sạch đưa về tận nhà, lực lượng Công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tình nguyện, tích cực xuống đồng hỗ trợ người dân thu hoạch lúa, góp phần giảm bớt khó khăn cho bà con.
Hương Trà
(Thanh tra) - Giữa trùng khơi Vịnh Bắc Bộ, đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ chính là nơi “thử lửa” bản lĩnh và nghị lực của người lính. Vượt lên mọi khắc nghiệt nơi “đầu sóng ngọn gió”, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng thủ đảo Bạch Long Vĩ vẫn ngày đêm miệt mài rèn quân, mài sắc ý chí sẵn sàng chiến đấu, kiên trung bám trụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Trọng Tài - Phạm Xuân Nha
Hương Trà
Trọng Tài
Dương Nguyễn
Hương Trà
B.S
Đan Quế - Mỹ Khanh
Minh Anh
Uyên Phương
Hương Giang
Văn Thanh
Văn Thanh
Hải Hà
Cảnh Nhật
Thu Huyền
H.T
T.L