Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì khi liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể?

Hương Giang

Thứ bảy, 01/06/2024 - 18:51

(Thanh tra) - Bộ Y tế thấy một trong những nguyên nhân xảy ra các vụ ngộ độc lớn là do một số cơ sở sản xuất kinh doanh cung cấp lương thực thực phẩm đã được cấp chứng nhận vẫn thu gom nguyên liệu thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: Đ.X

Chiều 1/6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, phóng viên đề cập đến vấn đề liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, với hàng nghìn người bị ngộ độc từ đầu năm 2024 đến nay, diễn ra ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

“Trong đó có trường hợp nguy kịch, tử vong. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Xin hỏi Bộ Y tế và các đơn vị liên quan có hành động cụ thể nào trước tình trạng này?”, phóng viên đặt vấn đề với lãnh đạo Bộ Y tế.

Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn quốc đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến hơn 2.100 người mắc, 6 người tử vong.

Đáng lưu ý, vừa qua, đã xảy ra một số vụ ngộ độc lớn ở Đồng Nai, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc.

“Ngay sau khi xảy ra những vụ ngộ độc trên, Bộ Y tế với tư cách là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã chỉ đạo ngay các cơ sở y tế địa bàn tập trung cứu chữa, hạn chế thấp nhất bệnh nhân nặng và ca tử vong”, ông Tuyên nói.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo các địa phương đình chỉ ngay cơ sở cung cấp thực phẩm, để tiến hành kiểm tra, đánh giá; truy xuất nguồn gốc, lấy bệnh phẩm xét nghiệm, tìm nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho hay, sau khi tiến hành truy xuất nguồn gốc cùng các đơn vị liên quan, Bộ Y tế thấy một trong những nguyên nhân là một số các cơ sở sản xuất kinh doanh cung cấp lương thực thực phẩm đã được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm nhưng vẫn còn hiện tượng thu gom nguyên liệu thực phẩm trôi nổi từ bên ngoài không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm soát chặt chẽ.

“Một số thực phẩm bị nhiễm Salmonella”, theo lời ông Tuyên.

Vẫn theo ông Tuyên, sau khi xảy ra các vụ ngộ độc, Bộ Y tế đã hướng dẫn các địa phương để bảo đảm công tác quản lý an toàn thực phẩm.

Trong đó, Bộ Y tế đặc biệt lưu ý các địa phương kiên quyết không để các cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp), không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm vẫn hoạt động.

Bộ Y tế cũng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh, sản xuất nông, lâm sản, nhất là các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

“Chúng tôi yêu cầu kiên quyết không để việc thu gom nguyên liệu trôi nổi ngoài thị trường không rõ nguồn gốc, xuất xứ cung cấp cho các bếp ăn tập thể”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, các bếp ăn tập thể. Xử lý vi phạm phải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, vừa tuyên truyền vừa có tính chất răn đe.

Với các cơ quan, doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp, Bộ Y tế đề nghị không ký hợp đồng với các cơ sở không đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

“Hiện nay, bếp ăn tập thể tại các đơn vị còn có loại hình khác là ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp để mang thực phẩm từ ngoài vào”, ông Tuyên giải thích.

Ngoài ra, Bộ Y tế còn đề nghị làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức để thay đổi hành vi của người dân mua thực phẩm, sử dụng thực phẩm, kiên quyết không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm