Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ, siêu thị

Nguyên Phê

Thứ hai, 25/01/2021 - 13:17

(Thanh tra) - Sở Công thương TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi UBND các quận, huyện, Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng; các ban quản lý (BQL) các chợ quận, huyện; trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi; yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Tân Sửu.

Tuy không khai báo y tế nhưng các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại ở Đà Nẵng thực hiện nhiều biện pháp để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: N.P

Để tiếp tục tăng cường, đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và các lễ hội mùa Xuân 2021, Sở Công Thương đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND các phường, xã tiếp tục triển khai phổ biến Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 và triển khai ký cam kết tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhắc nhở việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn quản lý.

Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, các BQL chợ quận, huyện và các đơn vị quản lý chợ tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Sổ Tay hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới của Bộ Y tế, thực hiện tốt thông điệp 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”.

Bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại các lối ra vào chợ và tại các vị trí thuận tiện khác, bố trí xà phòng tại các khu vệ sinh; bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý.

Yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang đúng cách đối với các hộ kinh doanh trong thời gian buôn bán tại chợ, khách hàng vào chợ, lực lượng bốc xếp, vận chuyển hàng hóa tại chợ, nhân viên bảo vệ làm nhiệm vụ trong ca trực, viên chức, người lao động khi đi vào chợ; khuyến cáo cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh; không khạc nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

Xây dựng và tiếp tục cập nhật phương án phòng, chống dịch đáp ứng yêu cầu tại chợ, tự trang bị các phương tiện, vật tư phòng, chống dịch cần thiết, thường xuyên kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn tại chợ. Tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc các hộ kinh doanh, người lao động tại chợ và người mua hàng thực hiện các biện pháp cá nhân về phòng, chống dịch Covid-19.

Phối hợp với các cơ quan y tế và chính quyền địa phương triển khai các hoạt động phòng, chống Covid-19, đặc biệt khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Các trung tâm thương mại, siêu thị và cửa hàng tiện lợi tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Khuyến cáo tổ chức đo thân nhiệt cho khách hàng, người làm việc khi vào trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại các lối ra vào và tại các vị trí thuận tiện khác, bố trí xà phòng tại các khu vệ sinh; bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý.

Hướng dẫn, nhắc nhở khách hàng, người làm việc bắt buộc phải đeo khẩu trang, rửa tay với dung dịch sát khuẩn tay trước khi vào trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi và khi ra về, giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi xếp hàng tại lối vào, quầy thanh toán đứng mua hàng; không khạc nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường đối với bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, khu vệ sinh tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cần thiết; nếu trong trung tâm thương mại, siêu thị có nhà hàng, khu ăn uống thì áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đối với cơ sở ăn uống.

Xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm trên cơ sở phải đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân trên địa bàn TP trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và các lễ hội mùa xuân năm 2021, đặc biệt là trong tình huống dịch bệnh có thể quay trở lại.

Phối hợp với các cơ quan y tế và chính quyền địa phương triển khai các hoạt động phòng, chống Covid-19, đặc biệt khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm