Theo dõi Báo Thanh tra trên
Chính Bình
Thứ năm, 09/10/2025 - 13:02
(Thanh tra) - Ngày 9/10, Quyền Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Chu Quốc Thịnh cho hay, Cục vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh/thành phố khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm do bão, lụt năm 2025.
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc do bão, lụt. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Y tế
Theo cơ quan của Bộ Y tế, trước tình hình diễn biến phức tạp và ảnh hưởng của các cơn bão số 10 và số 11, gây mưa lớn, ngập lụt đô thị và vùng trũng thấp, sạt lở, lũ ống, lũ quét ở một số khu vực, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các đơn vị thực hiện đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm và nước uống an toàn tại những khu vực bị ngập lụt, sạt lở, chia cắt; khuyến khích người dân sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, ăn ngay, như lương khô, mỳ gói, nước uống đóng chai, đồng thời bổ sung các loại vitamin để nâng cao sức đề kháng.
Các đơn vị có liên quan tuyên truyền, hướng dẫn người dân lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn. Tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm. Trường hợp các nguồn cấp nước như: Giếng khoan, giếng khơi bị ngập úng thì phải được lọc và khử trùng trước khi sử dụng.
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các đơn vị chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp với các đơn vị y tế dự phòng, các cơ sở điều trị và trạm y tế tăng cường công tác giám sát nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trong cộng đồng. Khi phát hiện các trường hợp rối loạn tiêu hoá, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm phải kịp thời xử lý ngay, hạn chế tối đa ảnh hướng đến sức khoẻ người dân.
Phối hợp các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm các loại lương thực, thực phẩm, nước uống được các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đến đồng bào vùng lũ lụt, không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng… đến tay người dân.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Bộ Y tế đề xuất mở điểm chăm sóc người cao tuổi ban ngày tại cộng đồng, tận dụng nhà văn hóa, tổ dân phố; hướng tới mô hình linh hoạt, không tăng biên chế, góp phần nâng cao chất lượng sống và giảm áp lực hệ thống y tế.
Thanh Lương
(Thanh tra) - Bướu tuyến giáp ngày càng phổ biến, khiến nhiều người lo lắng về mức độ nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng là ung thư hay cần mổ ngay; điều này phụ thuộc vào tính chất khối bướu, tốc độ phát triển và mức độ ảnh hưởng đến cơ thể.
Quỳnh Trang
Văn Thanh
Dương Nguyễn
Thanh Lương
Thanh Thảo
Hòa Bình
Trần Quý
Quang Dân
Thái Nam
Đan Quế
Trung Hà
Bùi Bình
Văn Thanh
Đan Anh
Minh Nguyệt
Thu Huyền