Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thanh tra tỉnh Quảng Ninh giữ vững vai trò 'tai mắt của trên, người bạn của dưới'

Hoàng Hưng

Thứ ba, 25/11/2025 - 13:30

(Thanh tra) - Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã triển khai 2.923 cuộc thanh tra, kiến nghị xử lý về kinh tế 331,1 tỷ đồng, chuyển 6 vụ việc sang cơ quan điều tra và giải quyết 98,4% vụ việc khiếu nại, tố cáo được giao xác minh, không để phát sinh điểm nóng.

Ông Nguyễn Kim Anh, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Hoàng Hưng

Chia sẻ với phóng viên Báo Thanh tra, ông Nguyễn Kim Anh, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ninh, khẳng định Thanh tra tỉnh sẽ tiếp tục giữ vững vai trò "tai mắt của trên, người bạn của dưới", hành động mạnh mẽ vì sự minh bạch và niềm tin của Nhân dân.

+ Thưa ông, năm 2025 là dấu mốc đặc biệt khi ngành Thanh tra kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống (23/11/1945 - 23/11/2025). Với Thanh tra tỉnh Quảng Ninh, sự kiện này mang ý nghĩa như thế nào?

- Ông Nguyễn Kim Anh: Đây là thời điểm rất quan trọng để ngành Thanh tra tỉnh Quảng Ninh ôn lại truyền thống vẻ vang, tri ân các thế hệ cán bộ đi trước; đồng thời là dịp để mỗi cán bộ, công chức tự soi, tự sửa và hoàn thiện mình theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Cán bộ Thanh tra như cái gương cho người ta soi mặt, gương mờ thì không soi được".

80 năm xây dựng và trưởng thành là chặng đường bền bỉ khẳng định vị trí, vai trò của lực lượng thanh tra trong hệ thống cơ quan quản lý Nhà nước, đóng góp vào giữ gìn kỷ cương, bảo vệ pháp chế và củng cố niềm tin của Nhân dân. Đây cũng là động lực để Thanh tra Quảng Ninh tiếp tục đổi mới, hành động mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa.

+ Xin ông cho biết những kết quả nổi bật mà Thanh tra tỉnh Quảng Ninh đạt được trong nhiệm kỳ 2020 - 2025?

- Ông Nguyễn Kim Anh: Giai đoạn 2020 - 2025, toàn ngành đã triển khai 2.923 cuộc thanh tra trên các lĩnh vực. Qua kết luận, kiến nghị xử lý về kinh tế 331,1 tỷ đồng, kiến nghị xem xét trách nhiệm 591 tập thể và 788 cá nhân có liên quan.

Thanh tra tỉnh đã chuyển 6 vụ việc sang cơ quan điều tra, trong đó khởi tố 1 vụ việc với 28 bị can, không khởi tố 3 vụ và đình chỉ 2 vụ.

Những con số này cho thấy hiệu quả thực chất của công tác kiểm tra, giám sát, góp phần phòng ngừa sai phạm ngay từ cơ sở.

+ Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo thời gian qua được đánh giá là kịp thời, hiệu quả. Đâu là yếu tố tạo nên kết quả này?

- Ông Nguyễn Kim Anh: Thanh tra tỉnh đã tham mưu giải quyết 506/514 vụ việc được giao xác minh, đạt tỷ lệ 98,4%, không để phát sinh điểm nóng, giữ vững ổn định an ninh trật tự và tạo đồng thuận xã hội.

Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ trực tiếp gắn với quyền, lợi ích hợp pháp của người dân vì vậy luôn coi trọng đối thoại, lắng nghe, xử lý khách quan và minh bạch.

+ Về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã triển khai những giải pháp gì, thưa ông?

Thanh tra tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tiên phong đổi mới phương thức làm việc, nâng cao chất lượng các cuộc thanh tra, đóng góp quan trọng vào mục tiêu xây dựng nền thanh tra chuyên nghiệp, liêm chính, minh bạch và hiệu lực trên phạm vi cả nước.

- Ông Nguyễn Kim Anh: Chúng tôi chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh các chương trình, kế hoạch phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Hằng năm tổ chức 300 cuộc thanh tra trách nhiệm người đứng đầu, xác minh kê khai tài sản, thu nhập đúng quy định, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh sai sót. Điều này góp phần xây dựng môi trường công vụ liêm chính, minh bạch, tăng cường niềm tin của Nhân dân và doanh nghiệp vào chính quyền.

+ Việc triển khai sớm Kết luận số 134-KL/TW về sắp xếp tổ chức hệ thống cơ quan thanh tra có ý nghĩa như thế nào với tỉnh Quảng Ninh?

- Ông Nguyễn Kim Anh: Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương sớm thực hiện sắp xếp tổ chức theo hướng tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả. Đây là dấu mốc lịch sử, tạo bước chuyển mình mạnh mẽ về tư duy, mô hình hoạt động và phương thức điều hành.

Trong bối cảnh nhiệm vụ ngày càng nặng nề, yêu cầu chất lượng ngày càng cao, đội ngũ cán bộ thanh tra phải thật sự vững vàng về bản lĩnh chính trị, trong sáng về đạo đức, tinh thông nghiệp vụ và trách nhiệm trước Nhân dân.

+ Mục tiêu trọng tâm của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn mới là gì, thưa ông?

- Ông Nguyễn Kim Anh: Chúng tôi xác định phương châm hành động là: Đoàn kết - Đổi mới - Kỷ cương - Liêm chính - Hành động - Hiệu quả. Thanh tra tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tăng cường phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Đồng thời, bảo đảm việc thực thi quyền lực nhà nước được công khai, minh bạch, liêm chính, hiệu quả, giữ vững vai trò "tai mắt của trên, người bạn của dưới", đóng góp tích cực vào sự phát triển giàu đẹp, văn minh, hiện đại của tỉnh Quảng Ninh.

+ Trân trọng cảm ơn ông!

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Bài 1: Thanh tra phải trở thành lực lượng “tuyến đầu” trong phòng, chống lãng phí

Bài 1: Thanh tra phải trở thành lực lượng “tuyến đầu” trong phòng, chống lãng phí

(Thanh tra) - Với mục tiêu ngăn chặn, đẩy lùi lãng phí, góp phần quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn lực của đất nước, Chiến lược quốc gia về phòng, chống lãng phí đến năm 2035 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, xác lập khuôn khổ định hướng tổng thể, đồng bộ và dài hạn cho công tác phòng, chống lãng phí trong giai đoạn mới.

Bảo Anh

08:00 05/12/2025
Khi địa phương chủ động phòng ngừa sai phạm từ xa, từ sớm trong lĩnh vực y tế

Khi địa phương chủ động phòng ngừa sai phạm từ xa, từ sớm trong lĩnh vực y tế

(Thanh tra) - Ngày 4/12, Trường Cán bộ Thanh tra phối hợp với Sở Y tế Cao Bằng tổ chức khóa bồi dưỡng nghiệp vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, kiểm tra nội bộ, tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại tỉnh Cao Bằng. Đây là một trong những Sở Y tế đầu tiên trên cả nước chủ động đề xuất Trường Cán bộ thanh tra xây dựng và triển khai chương trình bồi dưỡng về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực lĩnh vực y tế.

Hải Lương

15:16 04/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm