Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Sắp xếp trụ sở làm việc của Thanh tra tỉnh Lào Cai đáp ứng yêu cầu tổ chức bộ máy mới

Bùi Bình

Chủ nhật, 29/06/2025 - 09:03

(Thanh tra) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức bộ máy chính quyền địa phương sau khi hợp nhất tỉnh, UBND tỉnh Yên Bái đã chính thức thông báo phương án bố trí trụ sở làm việc của các cơ quan, tổ chức, đơn vị. Việc sắp xếp trụ sở không chỉ nhằm bảo đảm hoạt động thông suốt, hiệu quả, không bị gián đoạn mà còn là bước đi cần thiết trong việc triển khai mô hình tổ chức mới, phù hợp với tình hình thực tế.

Trụ sở Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái (trước hợp nhất). Ảnh: YB

Trong đó, Thanh tra tỉnh Lào Cai là một trong những đơn vị được bố trí lại trụ sở làm việc một cách khoa học, tiết kiệm, linh hoạt và hiệu quả.

Sau khi thực hiện hợp nhất địa giới hành chính giữa hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, Thanh tra tỉnh Lào Cai được bố trí trụ sở làm việc tại các địa điểm sau: Trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái (trước hợp nhất); Trụ sở Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái (trước hợp nhất); Trụ sở Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái (trước hợp nhất); Trụ sở Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Yên Bái (trước hợp nhất).

Việc bố trí này không chỉ tận dụng tốt cơ sở vật chất sẵn có mà còn giúp tiết kiệm chi phí đầu tư xây dựng mới, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để Thanh tra tỉnh ổn định tổ chức bộ máy và sớm triển khai các nhiệm vụ được giao trong bối cảnh mô hình tổ chức mới.

Việc bố trí Thanh tra tỉnh tại nhiều cơ sở như trên tạo ra hệ sinh thái làm việc đa điểm nhưng vẫn đảm bảo liên kết và phối hợp hiệu quả. Các trụ sở được chọn đều là các công trình hiện hữu có cơ sở hạ tầng phù hợp, gần trung tâm hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công chức trong quá trình làm việc và phối hợp công tác.

Đặc biệt, việc sử dụng chung các hạng mục cơ sở vật chất như hội trường, nhà để xe, hệ thống vệ sinh... giữa các đơn vị đặt chung trụ sở được thực hiện theo tinh thần tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo không chồng chéo về quản lý nhưng vẫn phát huy tối đa công năng của tài sản công.

Căn cứ phương án bố trí trụ sở, UBND tỉnh đã giao cho Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tham mưu trình cấp có thẩm quyền về việc giao, điều chuyển và xử lý tài sản công.

Đối với các trụ sở dôi dư sau khi sắp xếp, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện xử lý theo quy định hiện hành, ưu tiên chuyển đổi công năng phục vụ mục đích công cộng như y tế, giáo dục, thư viện, thiết chế văn hóa, thể thao,… nhằm tránh lãng phí tài sản công và nâng cao chất lượng dịch vụ cho người dân.

Việc bố trí, sắp xếp lại trụ sở Thanh tra tỉnh Lào Cai được thực hiện theo đúng tiến độ, khoa học và phù hợp với yêu cầu thực tế. Điều quan trọng là đảm bảo không làm gián đoạn hoạt động chuyên môn, đặc biệt trong lĩnh vực thanh tra, kiểm tra, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo - lĩnh vực đòi hỏi tính chính xác, kịp thời và công minh.

Việc bố trí lại trụ sở làm việc cho các cơ quan, đơn vị nói chung và Thanh tra tỉnh Lào Cai nói riêng là một phần trong nỗ lực lớn của tỉnh Yên Bái trong việc cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Trong giai đoạn tới, với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan chức năng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, chắc chắn Thanh tra tỉnh Lào Cai sẽ phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ, tiếp tục là chỗ dựa vững chắc trong công tác kiểm tra, giám sát, góp phần xây dựng nền hành chính trong sạch, vững mạnh và phục vụ Nhân dân hiệu quả.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Đồng Tháp: Tháng 11, phát hiện 3,6 tỷ đồng vi phạm qua thanh tra

Đồng Tháp: Tháng 11, phát hiện 3,6 tỷ đồng vi phạm qua thanh tra

(Thanh tra) - Thông tin từ Thanh tra tỉnh Đồng Tháp cho biết, thực hiện kế hoạch công tác thanh tra năm 2025 đã được phê duyệt, Thanh tra tỉnh đã tổ  chức thực hiện công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; xây dựng ngành và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đạt nhiều kết quả.

Đan Quế

16:01 05/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm