Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bàn giao Thanh tra Bộ về Thanh tra Chính phủ

Thái Hải

Thứ tư, 07/05/2025 - 11:20

(Thanh tra) - Ngày 7/5, Thanh tra Chính phủ đã có buổi làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) về công tác bàn giao, tiếp nhận Thanh tra Bộ về Thanh tra Chính phủ. Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Cường, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đồng chủ trì buổi làm việc.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bàn giao Thanh tra Bộ về Thanh tra Chính phủ. Ảnh: TH

Buổi làm việc được tổ chức theo kế hoạch ban hành kèm theo Quyết định số 755/QĐ-TTg ngày 13/4/2025 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án sắp xếp hệ thống cơ quan thanh tra tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Cường cho biết, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ, của Ban Thường vụ Đảng ủy Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Thường vụ Đảng ủy Bộ VHTTDL, các đơn vị chức năng của Thanh tra Chính phủ và Bộ VHTTDL đã phối hợp để thực hiện tốt việc bàn giao chức năng, nhiệm vụ của Thanh tra Bộ VHTTDL theo quy định.

Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Cường phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TH

Theo đó, Thanh tra Chính phủ tiếp nhận công chức hiện hữu; tiếp nhận chương trình kế hoạch thanh tra hành chính theo Kế hoạch thanh tra năm 2025 đã được Bộ trưởng Bộ VHTTDL phê duyệt đến thời điểm hiện nay; tiếp nhận vấn đề tài chính, tài sản và trang thiết bị có liên quan đến đội ngũ cán bộ, công chức của Thanh tra Bộ chuyển về Thanh tra Chính phủ.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Hoà, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Thanh tra Chính phủ cho biết, thực hiện đề án sắp xếp cơ quan thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã ban hành các văn bản gửi các bộ, ngành để tiến hành bàn giao, tiếp nhận các đơn vị thanh tra về Thanh tra Chính phủ. Vụ Tổ chức Cán bộ cũng đã phối hợp với Vụ Kế hoạch - Tổng hợp và Văn phòng chuẩn bị rất kỹ các nội dung liên quan đến công tác bàn giao giữa các cơ quan. Nhất là vấn đề công tác cán bộ.

Ông Nguyễn Hữu Hòa cho biết, trong quá trình thực hiện bàn giao tiếp nhận có 4 phụ lục thực hiện ký. Theo đó, các công chức đang công tác tại Thanh tra Bộ theo danh sách Bộ VHTTDL bàn giao về Thanh tra Chính phủ theo phụ lục.

Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ đề nghị sau buổi làm việc, Bộ VHTTDL hoàn thiện một số thủ tục liên quan đến công tác cán bộ trước ngày 15/5 gồm: quyết định điều chuyển cán bộ; hồ sơ công chức; giấy thôi trả lương và chốt bảo hiểm xã hội tính đến ngày 31/5, các nhiệm vụ tiếp theo sẽ được Thanh tra Chính phủ  thực hiện từ 1/6.

Ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tổng hợp cho biết, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp nhận kế hoạch thanh tra hành chính của Bộ VHTTDL. Được biết, năm 2025, Thanh tra Bộ VHTTDL có 8 cuộc thanh tra hành chính được Bộ trưởng phê duyệt, trong đó có 2 cuộc thanh tra đã thực hiện xong, còn 6 cuộc được bàn giao sang Thanh tra Chính phủ.

“Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp nhận 6 cuộc này và bổ sung Kế hoạch thanh tra 2025; đồng thời yêu yêu cầu Thanh tra Bộ tham mưu lãnh đạo Bộ VHTTDL có quyết định không thực hiện 6 cuộc này để chuyển về Thanh tra Chính phủ thực hiện”, ông Lĩnh nói.

Ông Phạm Hùng, Chánh Văn phòng Thanh tra Chính phủ cho biết, đơn vị đã nhận được sự phối hợp rất tốt từ các đơn vị của Bộ VHTTDL trong quá trình chuẩn bị cho công tác tiếp nhận; về vấn đề tài chính, tài sản Văn phòng Thanh tra Chính phủ sẽ thực hiện bàn giao và tiếp nhận theo quy định.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: TH

Tại buổi làm việc, Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL Lê Thanh Liêm cho biết, sau khi có chỉ đạo của cấp trên, đơn vị đã chuẩn bị kỹ cho việc chuyển giao nhiệm vụ công tác. Thanh tra Bộ cũng đã có danh sách gửi các cuộc thanh tra cho Vụ Kế hoạch - Tổng hợp, Thanh tra Chính phủ; đồng thời đã trình lãnh đạo Bộ không thực hiện 6 cuộc thanh tra hành chính.

Về tài chính và tài sản, Thanh tra Bộ cũng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị Bộ để chuyển sang Thanh tra Chính phủ.

Phát buổi tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cho biết, Bộ đã họp và thống nhất trên cơ sở nguyện vọng của từng công chức và gửi danh sách sang Thanh tra Chính phủ; những trường hợp không có nguyện vọng về Thanh tra Chính phủ, Bộ đã có phương án sắp xếp.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy phát biểu tại buổi làm việc

Liên quan đến vấn đề tài sản, tài chính, Thanh tra Bộ VHTTDL phối hợp cùng Văn phòng rà soát để thực hiện. Đối với các cuộc thanh tra, kiểm tra đang được tiến hành, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy yêu cầu Thanh tra Bộ hoàn thiện trước khi bàn giao sang cho Thanh tra Chính phủ.

Thứ trưởng đề nghị, các nội dung công việc như việc chốt bảo hiểm xã hội, thôi trả lương, tài sản phải hoàn thành theo thời hạn của Thanh tra Chính phủ; quyết định dừng các cuộc thanh tra, Thanh tra Chính phủ có văn bản cụ thể hướng dẫn chuyển từ thanh tra sang kiểm tra để Bộ triển khai thực hiện.

Thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cảm ơn Thanh tra Chính phủ đã quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ Thanh tra Bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ và mong Thanh tra Chính phủ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các đồng chí công chức điều chuyển từ Bộ về Thanh tra Chính phủ.

Hai cơ quan ký kết bàn giao, tiếp nhận cán bộ, kế hoạch thanh tra và tài sản, trang thiết bị liên quan. Ảnh: TH

Kết luận buổi làm việc, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Cường đồng tình và nhất trí cao với những ý kiến của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy.

Phó Tổng Thanh tra nhấn mạnh, Thanh tra Chính phủ sẽ tạo điều kiện tối đa và quan tâm tới những trường hợp cán bộ được bàn giao điều chuyển về Thanh tra Chính phủ, nhất là chế độ, chính sách cho cán bộ.

Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Cường chỉ đạo các đơn vị liên quan, hoàn thiện hồ sơ, tài liệu để thực hiện bàn giao xong trước 31/5. Về công tác cán bộ hoàn thành bàn giao trước 15/5. Đối với các cuộc thanh tra hành chính đang thực hiện phải thực hiện xong trước 31/5.

Tại buổi lễ, 2 cơ quan đã ký kết biên bản bàn giao, tiếp nhận cán bộ, kế hoạch thanh tra và tài sản, trang thiết bị liên quan.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Đồng Tháp: Tháng 11, phát hiện 3,6 tỷ đồng vi phạm qua thanh tra

Đồng Tháp: Tháng 11, phát hiện 3,6 tỷ đồng vi phạm qua thanh tra

(Thanh tra) - Thông tin từ Thanh tra tỉnh Đồng Tháp cho biết, thực hiện kế hoạch công tác thanh tra năm 2025 đã được phê duyệt, Thanh tra tỉnh đã tổ  chức thực hiện công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; xây dựng ngành và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đạt nhiều kết quả.

Đan Quế

16:01 05/12/2025
Chiến lược dữ liệu giai đoạn 2025-2030 của Thanh tra Chính phủ: Xây dựng hệ sinh thái dữ liệu ngành Thanh tra hiện đại, an toàn

Chiến lược dữ liệu giai đoạn 2025-2030 của Thanh tra Chính phủ: Xây dựng hệ sinh thái dữ liệu ngành Thanh tra hiện đại, an toàn

(Thanh tra) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chính thức ban hành Quyết định số 1171A/QĐ-TTCP về Chiến lược dữ liệu giai đoạn 2025-2030, đây là một bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và các quy định của Chính phủ về chuyển đổi số quốc gia.

B.S

14:36 05/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm