Tham dự Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác ngày 7/3/2023 có sự chứng kiến của các Đại sứ và chuyên viên ngoại giao Vương quốc Anh, Thụy Điển; ông Leon Wang - Phó Chủ tịch điều hành AstraZeneca khu vực Quốc tế; bà Sylvia Varela - Phó Chủ tịch AstraZeneca khu vực Châu Á; ông Nitin Kapoor - Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam; TS Nguyễn Ngô Quang - Cục Phó Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế Việt Nam; TS Nguyễn Vũ Trung – Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM; ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần BVĐK Tâm Anh, ThS Ngô Thị Ngọc Hoa - Tổng Giám đốc BVĐK Tâm Anh cùng các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ - những nhà khoa học, bác sĩ cao cấp của Bệnh viện đa khoa Tâm Anh và Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC.

Tại lễ ký kết, TS Nguyễn Ngô Quang - Cục phó Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế đánh giá, thỏa thuận hợp tác giữa Công ty TNHH AstraZeneca với Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe Hệ thống BVĐK Tâm Anh không những có ý nghĩa về mặt ngoại giao trong hợp tác quốc tế lâu dài, hiệu quả mà còn mang ý nghĩa xã hội, cộng đồng. Đây là cơ hội giúp cho hàng chục triệu người Việt được sử dụng các loại thuốc và vắc xin tiên tiến, mới nhất của AstraZeneca, góp phần bảo vệ sức khỏe và tính mạng, từ đó ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế, xã hội.

Biên bản ghi nhớ là sự kiện hợp tác mang tính lịch sử của Việt Nam nói chung và Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh nói riêng, thể hiện năng lực tiếp cận và làm việc dựa trên những ứng dụng công nghệ, nghiên cứu mới nhất của Y tế thế giới. Sự hợp tác này cho thấy trình độ nghiên cứu, điều kiện đáp ứng thử nghiệm lâm sàng thuốc và vắc xin của Việt Nam đã ở mức cao, có thể đáp ứng những tiêu chuẩn của các tập đoàn Dược phẩm đa quốc gia hàng đầu thế giới như AstraZeneca. Đặc biệt, lễ ký kết giữa BVĐK Tâm Anh và AstraZeneca cũng là màn khởi động cho lễ ký hợp tác chính thức của Bộ Y tế với AstraZeneca vào ngày 8/3/2023.

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần BVĐK Tâm Anh và Hệ thống VNVC cho biết, dựa trên nhiều kinh nghiệm sản xuất dược phẩm, khám chữa bệnh, tiêm chủng vắc xin, nghiên cứu khoa học, hệ thống BVĐK Tâm Anh đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất – con người - công nghệ thông tin – quản trị dữ liệu để cùng AstraZeneca thử nghiệm lâm sàng dược phẩm và vắc xin mới. “Chúng tôi tự tin có thể nhanh chóng đưa những loại thuốc, vắc xin thế hệ mới chất lượng cao từ AstraZeneca đến người dân, người bệnh trên nguyên tắc đảm bảo chất lượng, an toàn, dịch vụ chuyên nghiệp, chi phí hợp lý, đảm bảo quyền bình đẳng tiếp cận dịch vụ sản phẩm y tế chất lượng cao tới mọi người dân Việt Nam,” ông Dũng nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần BVĐK Tâm Anh và Hệ thống VNVC phát biểu tại chương trình. Ảnh: Nam Trần

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và Các Thị trường mới nổi Khu vực Châu Á, cho biết, hiện các thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu liệu pháp điều trị các bệnh đường hô hấp hiện đang được tiến hành tại BVĐK Tâm Anh. Trong thời gian tới, AstraZeneca sẽ hợp tác thử nghiệm lâm sàng sâu rộng hơn trong các lĩnh vực điều trị khác như ung thư, bệnh tim mạch, thận và chuyển hóa, vắc xin và liệu pháp miễn dịch.

Trước đó, VNVC là đơn vị đầu tiên của Việt Nam đặt mua vắc xin Covid-19 AstraZeneca thành công và mang vắc xin về nước sớm nhất (tháng 2/2021) với 30 triệu liều, sau đó chuyển giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế Việt Nam phục vụ công tác phòng chống dịch. AstraZeneca và VNVC cũng đã ký thỏa thuận cung ứng vắc xin ngừa Covid-19 và kháng thể đơn dòng Evusheld phòng ngừa và điều trị bệnh Covid-19 cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc cơ thể không đáp ứng đầy đủ với vắc xin Covid-19. Gần 30 năm qua, AstraZeneca luôn nỗ lực hỗ trợ Việt Nam các giải pháp giải quyết những thách thức từ gánh nặng kép của bệnh truyền nhiễm và các bệnh lý không lây nhiễm, góp phần chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng sống của hàng triệu bệnh nhân mỗi năm.

Hệ thống BVĐK Tâm Anh với 2 bệnh viện đa khoa lớn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có quy mô hiện đại với nhiều chuyên khoa mũi nhọn, trang thiết bị hiện đại và quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực khám chữa bệnh, cận lâm sàng. Hiện BVĐK Tâm Anh là một trong những bệnh viện hàng đầu được đánh giá toàn diện về cả chất lượng cao và chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, chuyên gia giỏi, dịch vụ chuyên nghiệp và chi phí hợp lý.