Trong đó tại TP Hồ Chí Minh thực hiện việc Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra vào 2 ngày mùng 9 và 10 Âm Lịch tại Khu Tưởng niệm các vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử văn hóa dân tộc quận 9. Nhân dịp này, tại đây đã khánh thành văn bia đặt tại Khu Tưởng niệm các Vua Hùng do giáo sư Vũ Khiêu phụng thảo

Đây là nét văn hóa lâu đời, là nơi lịch sử truyền thống dân tộc cho thế hệ trẻ ở Việt Nam. 

Đền Hùng là nơi thiêng liêng để tưởng niệm, vọng bái tổ tông, hướng về cội nguồn, tổ chức các lễ hội, sinh hoạt văn hóa, khơi dậy tình cảm về nguồn, lòng tự hào dân tộc, đặc biệt là nơi tổ chức lễ giỗ Quốc Tổ hàng năm. 

Đây còn là điểm tham quan, học tập, vui chơi giải trí, góp phần giáo dục các thế hệ trẻ niềm tự hào dân tộc, gìn giữ và tôn vinh các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống. 

Trong mỗi đợt lễ lớn, hàng chục ngàn lượt người dân đã đến lễ bái, tổ chức cắm trại, tìm hiểu lịch sử, thưởng thức nhiều chương trình nghệ thuật.

Đền thờ Vua Hùng tại quận 9, TP Hồ Chí Minh

Công viên Lịch sử văn hóa dân tộc tọa lạc trên một quả đồi cao hơn 20m, có diện tích khoảng trên 400ha (theo quy hoạch đã được phê duyệt, Khu Công viên Lịch sử văn hóa dân tộc có diện tích hơn 403 ha), được xây dựng tại phường Long Bình, quận 9, và huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương (trong đó có 27 ha thuộc huyện Dĩ An, 376 ha thuộc quận 9, TP Hồ Chí Minh). Địa điểm chính tọa lạc chính tại phường Long Bình, quận 9, TP Hồ Chí Minh, cách trung tâm TP khoảng 27 cây số. Trong Công viên có 04 khu vực nhằm tái hiện lại toàn bộ lịch sử của đất nước từ thời khởi thủy cho đến nay.

Đền Tưởng niệm các Vua Hùng được xây dựng trong Công viên từ năm 2002 - 2009 theo thiết kế của kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu (Hội Kiến trúc sư TP HCM). 

Năm 2012 UNESCO đã công nhận tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của Việt Nam là Di sản Phi vật thể của nhân loại. 

Công viên Lịch sử văn hóa dân tộc quận 9, TP Hồ Chí Minh là một công trình kiến trúc quy mô lớn được coi là công trình tiêu biểu của khu vực phía Nam và là nơi tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam. Công trình được Nhà nước quan tâm và đầu tư quy mô, là một trong số ít các công trình lịch sử văn hóa trọng điểm của TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục được thực hiện.                                                                                                         

    Nguyên Hà