Công ty TNHH Liên hợp Đầu tư Thâm Việt là chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư phát triển và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN An Dương với tổng diện tích quy hoạch giai đoạn 1 là 196.10 ha, nằm trên địa bàn các xã: Hồng Phong, Bắc Sơn, An Hòa, huyện An Dương.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Công ty TNHH Liên hợp Đầu tư Thâm Việt báo cáo. Ảnh: KT 

Hiện tại có 32 doanh nghiệp đã hoàn thiện thủ tục đăng ký đầu tư và được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Toàn bộ các cơ sở đang hoạt động, đều được đấu nối nước thải vào hệ thống thu gom nước thải KCN.

Các cơ sở trong KCN đã thực hiện xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung; hầu hết các công ty đều thực hiện quan trắc môi trường hàng tháng (KCN tự kiểm tra); đã thực hiện đầu tư xây dựng hệ thống xử lý khí thải.

Một số ngành nghề có mức độ xả thải cao như sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Hầu hết các công ty đều thực hiện quan trắc môi trường hàng năm.

Việc thực hiện các quy định về xử lý chất thải rắn được hầu hết các doanh nghiệp nghiêm túc chấp hành. Đa số các doanh nghiệp trong KCN đã có biện pháp phân loại và lưu giữ tạm thời trước khi thu gom đến nơi xử lý. Do vậy, về cơ bản, việc thu gom, xử lý chất thải rắn được đảm bảo.

Hiện tại, KCN An Dương đang gặp khó khăn, vướng mắc trong việc quản lý môi trường của các doanh nghiệp thứ cấp trong KCN. Công ty TNHH Liên hợp đầu tư Thâm Việt là đơn vị quản lý hạ tầng có yêu cầu các doanh nghiệp trong khu cung cấp hồ sơ môi trường và báo cáo định kỳ, tuy nhiên các doanh nghiệp không cung cấp. Hiện không có quy định và chế tài xử phạt về việc này dẫn đến tình trạng chưa quản lý tình hình thực hiện bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp thứ cấp.

Tại buổi làm việc, Công ty TNHH Liên hợp Đầu tư Thâm Việt kiến nghị ban hành các quy định cụ thể để KCN có chế tài trong việc giám sát công tác bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp thứ cấp.

Qua đi kiểm tra thực địa, nghe báo cáo và ý kiến của các thành viên đoàn giám sát, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Bùi Đức Quang đánh giá công tác bảo vệ môi trường trong KCN An Dương cơ bản đáp ứng được yêu cầu; đồng thời lưu ý Công ty TNHH Liên hợp đầu tư Thâm Việt tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp thứ cấp quan tâm đến các quy chuẩn về môi trường như về công nghệ, xả thải...

Phó Chủ tịch HĐND yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thi hành pháp luật về môi trường đối với các doanh nghiệp thứ cấp trong KCN; kiểm soát chặt chẽ các điểm xả nước thải vào sông Rế, vì đây là con sông quan trọng trong việc cung cấp nước ngọt cho thành phố; nghiên cứu lắp đặt hệ thống camera giám sát để theo dõi các điểm xả thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao; tăng cường trồng cây xanh tại KCN để đảo bảo quy hoạch cũng như cho hệ sinh thái...

Hình ảnh đoàn giám sát chuyến đi khảo sát thực địa trong KCN An Dương:

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

 

Kim Thành