Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội chia sẻ, việc một học sinh trường tư thục ở Hà Nội tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao ở Vườn quốc gia Xuân Thuỷ là tai nạn hết sức đáng tiếc.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm kịp thời thăm hỏi động viên gia đình 2 nạn nhân.

Từ sự việc này, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị, các trường trực thuộc, các quận, huyện, thị xã, các cơ sở giáo dục tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động trải nghiệm, tuyệt đối không tự tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát.

Đáng lưu ý, Sở cũng yêu cầu, các cơ sở GD&ĐT tham mưu với các cấp lãnh đạo kiểm tra vấn đề an toàn trong các trường học như: Cây xanh, úng ngập, các công trình xây dựng trong trường học… đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên trong mùa mưa bão sắp tới.

Theo báo cáo nhanh từ Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm, sự việc 1 học sinh lớp 6 quận Nam Từ Liêm và 1 phụ huynh tử vong trong quá trình tham gia trải nghiệm bắt ngao ở Vườn Quốc gia Xuân Thủy (Nam Định) xảy ra ngày 20/5.

Đoàn trải nghiệm này do hội phụ huynh lớp của trường tư thục ở Tây Mỗ đứng ra tổ chức. Hoạt động vui chơi cuối tuần này không có giáo viên của lớp đi theo đoàn.

Theo đó, ngày 20/5, đoàn khách khoảng 50 người gồm phụ huynh và học sinh của một trường tư thục tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đi tham quan, trải nghiệm tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy.

Trong hành trình, tàu đưa đoàn ra một bãi bồi nằm giữa sông Hồng và sông Trà với mục đích để các học sinh được trải nghiệm việc bắt ngao.

Thời điểm các cháu xuống bãi thì nước cạn. Tuy nhiên, trong khi các cháu đang trải nghiệm thì nước dâng lên.

Do là bãi cát non nên khi nước dâng lên, thay đổi dòng chảy làm cả bãi cát bị sụt, các học sinh bị cuốn đi theo dòng nước.

Lúc đó, người trên tàu đã ném áo phao xuống để các phụ huynh vớt các học sinh. Trưởng đoàn tham quan là phụ huynh V.K đã tham gia cứu được 2 cháu, và khi tiếp tục bơi ra để cứu một nam sinh tên L. (là học sinh không có phụ huynh đi cùng) thì cả hai bị nước cuốn đi.

Sau vụ việc phụ huynh và học sinh tử vong, lãnh đạo địa phương đã yêu cầu tạm dừng hoạt động tham quan tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy. Khi nào có quyết định của UBND huyện huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, Vườn Quốc gia Xuân Thủy sẽ mở cửa trở lại.

Hải Hà