Dự lễ hội có bà Tòng Thị Phóng, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội; lãnh đạo tỉnh Yên Bái; lãnh đạo tỉnh Hải Dương, tỉnh Sơn La…

leftcenterrightdel
Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tham dự lễ hội. Ảnh: Bùi Bình 

Phát biểu khai mạc, ông Đặng Duy Hiển, Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn cho biết, lễ hội này là một sự kiện đặc biệt quan trọng nhằm tôn vinh vùng chè trung du của tỉnh Yên Bái nói chung và trà Shan tuyết của huyện Văn Chấn nói riêng, để du khách trong và ngoài nước biết đến cây chè gắn với đời sống hàng ngày của bà con nhân dân, là giống cây chủ lực góp phần xóa đói giảm nghèo, ngoài ra còn tôn vinh người chăm sóc và bảo vệ cây chè cổ thụ quý hiếm, phát huy giá trị văn hóa - kinh tế, quảng bá du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương.

Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi được tổ chức vào dịp kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ kính yêu về thăm Yên Bái và chào mừng 76 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Văn Chấn (30/9/1947 - 30/9/2023).

Được thiên nhiên ưu đãi ban tặng, huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái có những vùng chè Shan tuyết cổ thụ với tuổi đời hàng trăm năm, mọc tự nhiên trên vùng núi cao, mây phủ quanh năm. Với những tên gọi “cây chè tổ”, “cây chè cổ thụ” đã toát lên sự trân quý, gần gũi, gắn bó với bao thế hệ con người nơi đây.

Những búp chè Shan tuyết được nuôi dưỡng, kết tinh từ linh khí của đất và trời, của những mạch nguồn tinh khiết, đã được ví như những viên ngọc quý, được lựa chọn và thu hái bằng tay. Từ nhiều đời, qua bàn tay chế biến của các nghệ nhân, những người có kiến thức sâu rộng và tình yêu trà đã tạo nên những sản phẩm trà tinh tế, chất lượng nhất... Trong đó, nhiều sản phẩm trà đạt chứng nhận OCOP từ 3 đến 4 sao.

Tại lễ khai mạc, đại biểu, người dân và du khách đã được đón xem chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Tinh hoa giữa ngàn mây” gồm 3 chương ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Văn Chấn gắn với trà Shan tuyết, bản sắc độc đáo riêng có của các dân tộc nơi đây; những tiềm năng thế mạnh phát triển du lịch, dịch vụ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

leftcenterrightdel
Gian trưng bày các sản phẩm OCOP của huyện Văn Chấn. Ảnh: Bùi Bình 

Chương trình được mở đầu bằng màn khai từ “khúc hát quê hương” đã giới thiệu vẻ đẹp các dân tộc quần cư trên quê hương Yên Bái nói chung và huyện Văn Chấn nói riêng.

Chương 1 “Về miền Shan tuyết” của chương trình nghệ thuật gồm các ca khúc hát và múa: Khát vọng xanh; Anh về cùng em; Cây chè Suối Giàng… giới thiệu về miền quê Văn Chấn với đất và người từ thuở sơ khai, miền đất từ xa xưa đã gắn với trà Shan cổ thụ. Một loại trà được hun đúc từ linh khí của đất và trời, những bàn tay chuyên cần của đồng bào Mông cũng như các dân tộc khác quần cư nơi đây, tạo nên tinh hoa ẩm thực của núi rừng Tây Bắc nói chung và Văn Chấn nói riêng.

Chương 2 “Sắc màu hội tụ” với các ca khúc, điệu múa như: Về Yên Bái múa điệu xòe hòa; Mừng mưa rơi… và hoạt cảnh được thể hiện thông qua những màn đối đáp, ứng khẩu của Nghệ sỹ ưu tú Đỗ Kỷ, Nghệ sỹ ưu tú Phú Bình và Nghệ sỹ Quang Thắng cùng 20 diễn viên quần chúng dân tộc Mông sau một buổi đi hái chè trở về đã làm tôn lên nét đẹp văn hoá của đồng bào Mông Suối Giàng gắn với cây trà Shan tuyết. Đồng thời đặc tả về nội dung trà Shan với các vùng trồng và chế biến trà Shan tuyết trên trên quê hương Văn Chấn, làm nổi bật bản sắc văn hoá của đồng bào Mông và một số dân tộc quần cư gắn với di sản trà Shan tuyết cổ thụ xã Suối Giàng.

Chương 3 “Tinh hoa và hội nhập” với các ca khúc: Điều tuyệt vời; Yên Bái bừng sáng một miền Tây… đã diễn tả diễn tả vẻ đẹp tình yêu đôi lứa bên những cây trà cổ, gìn giữ, bảo tồn di sản trà Shan, đưa sản phẩm trà Shan hội nhập và vươn xa. Đồng thời, diễn tả không gian sắc màu văn hoá các dân tộc miền Tây Yên Bái hội tụ và lan toả.

Chương trình lễ khai mạc khép lại trong màn nghệ thuật khèn Mông và vòng xòe kết đoàn. Vừa qua, nghệ thuật khèn Mông của huyện Văn Chấn cùng với cộng đồng người Mông huyện Mù Cang Chải và huyện Trạm Tấu đã vinh dự được Bộ VHTT&DL cấp bằng Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia. Đại biểu, nhân dân và du khách cũng đã cùng hoà vào những vũ điệu dân gian của các dân tộc Khơ Mú, Dao, Tày, Thái, Việt và cùng nhau đắm say trong điệu xoè di sản phi vật thể nhân loại.

leftcenterrightdel
Các nghệ nhân trình diễn nghệ thuật pha trà, thưởng trà. Ảnh: Bùi Bình 

Lễ hội Trà Shan tuyết huyện Văn Chấn lần thứ nhất, năm 2023 diễn ra từ ngày 22 - 28/9 với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn như: Tổ chức trưng bày, triển lãm tranh, ảnh về đất và người Văn Chấn, ảnh đẹp của vùng miền Tây tỉnh Yên Bái; trên 100 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trà Shan tuyết; các sản phẩm OCOP; các sản phẩm chủ lực của các địa phương; các sản phẩm thương mại và trình diễn các nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc trên địa bàn huyện trong thời gian từ ngày 22/9 - 28/9/2023 tại Sân vận động huyện Văn Chấn.

Tại xã Suối Giàng, từ ngày 23 - 25/9/2023 sẽ diễn ra Lễ hội Tôn vinh cây chè tổ với các hoạt động: Rước lễ từ trụ sở UBND xã Suối Giàng đến địa điểm cây chè tổ, tổ chức lễ cúng, trải nghiệm quy trình hái chè, chế biến và thưởng thức chè Shan tuyết cùng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như: Giã bánh dày, múa khèn, thổi sáo Mông, đẩy gậy, kéo co...

Từ ngày 22 - 25/9, tại Không gian Văn hoá trà Suối Giàng diễn ra Đêm Tiệc trà nhằm biểu diễn cách pha trà đạo, thưởng trà và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ dân tộc Mông…

 

 

 

 

 

Bùi Bình