Đúng 19 giờ, chương trình diễu diễn “Người Mông xuống phố” diễn ra với những màn trình diễn đầy ấn tượng, cùng với đó là không khí sôi động trên các tuyến đường trung tâm của thị trấn Mù Cang Chải.

Tham gia chương trình diễu diễn, mỗi đội văn nghệ đã đem đến bản sắc riêng của địa phương mình. Với chặng đường đi hơn 1km, các đoàn diễu diễn xuất phát từ khu vực trước cửa Bưu điện huyện, đội hình các khối vừa biểu diễn các điệu dân vũ vừa kết hợp với khèn Mông, kèn lá, di chuyển dọc quốc lộ 32 về hướng đi Nghĩa Lộ, đến ngã tư trung tâm thị trấn thì rẽ vào cầu Kim Nọi và kết thúc tại khu vực tiểu khuôn viên đối diện khu cơ quan hành chính trung tâm huyện.

Với các đạo cụ biểu diễn phong phú và trang phục đậm sắc màu dân tộc cùng các xe diễu hành trang trí công phu; những nghệ sỹ, diễn viên chuyên và không chuyên, nghệ nhân vừa hát múa, vừa biểu diễn mang đến những tiết mục dân ca, dân vũ truyền thống thu hút đông đảo du khách thập phương đến xem, cổ vũ.

Anh Đỗ Đức Hải du khách đến từ Hà Nội cho biết, đây là lần thứ 2 anh đến với Mù Cang Chải, mỗi lần trở lại anh có những cảm xúc khác nhau, nơi đây có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp với những thửa ruộng bậc thang làm say đắm lòng người. Dịp nghỉ lễ năm nay rất thú vị vì được trực tiếp chiêm ngưỡng trang phục, những tiết mục dân ca, dân vũ do người bản địa biểu diễn, nếu có điều kiện anh sẽ thường xuyên đến với Mù Cang Chải nhiều hơn nữa.

Sau diễu diễn đường phố là chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Rạng rỡ quê hương” gồm các tiết mục ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi huyện vùng cao Mù Cang Chải đang thay da đổi thịt từng ngày.

Khán giả được thưởng thức 3 chương nghệ thuật, trong đó, Chương 1 “Độc lập - Tự do” gồm các tiết mục: Cùng nhau đi hồng binh, Chiến đấu vì Độc lập - Tự do; Tháng năm nhớ Bác; Chương 2 “Rạng rỡ quê hương” với các tiết mục: Giai điệu tự hào, Múa Thái, Giai điệu Tổ quốc… Đặc biệt, tại chương 3 “Vui hội mùa vàng”, nhân dân và du khách đã được thưởng thức các tiết mục hát, múa sôi động thể hiện sự phát triển của quê hương vùng cao Mù Cang Chải qua các tiết mục như: Sắc vàng Mù Cang Chải; Múa khèn; Mùa vui mở hội; Thu vàng Mù Cang Chải…

Phát biểu tại buổi lễ, bà Lương Thị Xuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải nhấn mạnh, 78 năm qua Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải cùng triệu người con đất Việt đã sát cánh bên nhau giương cao cờ đỏ sao vàng, vượt muôn vàn gian khó, vừa kiến quốc, vừa kháng chiến, đấu tranh giành độc lập, thống nhất giang sơn Tổ quốc.

Huyện Mù Cang Chải từ một huyện nghèo, lạc hậu, thiếu đói quanh năm, bằng sự quyết tâm, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực,vượt khó, nay đã từng bước vươn lên, phát triển, nhân dân có cuộc sống ấm no hơn, đời sống tinh thần được chăm lo, hạnh phúc hơn.

Trận mưa lũ đầu tháng 8 vừa qua đã làm các xã Hồ Bốn, Khao Mang, Lao Chai bị thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng tới đời sống nhân dân, ước tính thiệt hại hơn 392 tỷ đồng. Được sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, sự động viên, giúp đỡ của các tổ chức và cá nhân trong cả nước, bằng tinh thần trách nhiệm, quyết tâm, quyết liệt, đoàn kết, đồng lòng, sáng tạo, khoa học của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân toàn huyện, đến nay, huyện đã cơ bản khắc phục, đảm bảo cho các hoạt động trở lại bình thường, người dân vùng lũ ổn định cuộc sống, tiếp tục tăng gia sản xuất, các cháu học sinh đón khai giảng năm học mới đúng lịch cùng với học sinh cả nước.

Bà Xuyến khẳng định, năm 2023 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đảng bộ và nhân dân các dân tộc toàn huyện đang đứng trước những vận hội mới, nhưng cũng đối mặt với những khó khăn thách thức mới, mỗi cán bộ, đảng viên mỗi người dân trong huyện sẽ nỗ lực hơn nữa, khát vọng hơn nữa, sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2025 xây dựng huyện Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch, là điểm đến bản sắc, an toàn, thân thiện.

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Tết độc lập 2/9 và lễ hội mùa vàng năm 2023, huyện Mù Cang Chải tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc, phong phú từ ngày 1/9 đến 4/9 như: Tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian; hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc trên địa bàn huyện; một số hoạt động trải nghiệm mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trong huyện, đặc biệt là dân tộc Mông.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi được tại chương trình!

leftcenterrightdel
Tiết mục diễu diện do các cô gái người Mông biểu diễn. Ảnh: Bùi Bình 
leftcenterrightdel
Đông đảo khán giả xem tiết mục diễu diễn. Ảnh: Bùi Bình 
leftcenterrightdel
Các cô gái xinh đẹp trong trang phục dân tộc. Ảnh: Bùi Bình 
leftcenterrightdel
Các nghệ nhân biểu diễn khèn Mông. Ảnh: Bùi Bình 
leftcenterrightdel
Tiết mục văn nghệ chào mừng Quốc khánh 2/9. Ảnh: Bùi Bình 
leftcenterrightdel
Chương trình khai mạc các hoạt động du lịch mùa vàng năm 2023 của huyện Mù Cang Chải. Ảnh: Bùi Bình 

 

 

 

Bùi Bình