Tại buổi họp báo, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, đây là lần thứ 10, sự kiện tổ chức nhân 20 năm Chương trình Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa, đồng thời kỷ niệm 370 năm Khánh Hòa hình thành và phát triển (1653 - 2023).

Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003, duy trì thường xuyên với định kỳ 2 năm một lần. Chương trình trở thành sự kiện quan trọng trong các hoạt động văn hóa - xã hội của địa phương, góp phần thu hút du khách và thúc đẩy ngành Du lịch Khánh Hòa phát triển.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 còn có các sự kiện như: Lễ khai mạc với chủ đề "Khánh Hòa - Khát vọng phát triển" và lễ hội trình diễn ánh sáng nghệ thuật quốc tế; chương trình biểu diễn nghệ thuật; lễ hội đường phố; các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố; diễu hành xe Vespa - xe cổ; Lễ hội Cầu ngư; Lễ hội Áo dài; hội hát bài chòi và các tích tuồng cổ; thi đấu cờ người; hội thi vẽ tranh; các hoạt động triển lãm mỹ thuật - nhiếp ảnh; xúc tiến du lịch; Hội thảo khoa học - giáo dục... Lễ bế mạc với chủ đề "Khánh Hòa - Đoàn kết vươn tới tương lai"...

Các hoạt động điểm nhấn trong festival năm nay có thể kể đến như: Lễ khai mạc với chủ đề "Khánh Hòa - Khát vọng phát triển" - trình diễn ánh sáng nghệ thuật quốc tế bằng 1.653 máy bay không người lái (drone light) thay cho bắn pháo hoa và nhiều hoạt động hứa hẹn hấp dẫn du khách quốc tế như lễ hội khinh khí cầu, bay dù lượn, săn mây, hội thi bơi thúng - lắc thúng…

Ông Nguyễn Văn Thiện, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, Festival Biển là sự kiện văn hóa, du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế, cũng là thương hiệu lễ hội riêng tỉnh nhằm giới thiệu, tôn vinh, bảo tồn, phát huy những giá trị tinh thần, bản sắc văn hóa biển, đảo của vùng đất và con người Khánh Hòa trong suốt chiều dài lịch sử cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương đất nước ngày nay.

Dự kiến Chương trình Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 sẽ đón khoảng 100.000 lượt khách du lịch. Trong năm 2023, Khánh Hòa đặt mục tiêu đón 2,5 triệu lượt khách nội địa và 1,5 triệu lượt khách quốc tế.

CTV Đỗ Vương