Nhiều sự kiện văn hóa, du lịch được tổ chức trong năm

Khai mạc họp báo, ông Nguyễn Thúc Mạnh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, rất vinh dự và vui mừng tỉnh Yên Bái vừa nhận được quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, và tự hào cho toàn thể nhân dân các dân tộc Yên Bái nói chung và công dân thành phố Yên Bái nói riêng khi thành phố vừa đón Huân chương Lao động hạng Nhì và được công nhận là đô thị loại II.

Sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước cho thấy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái rất nỗ lực, quyết tâm xây dựng thành phố Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc, trở thành đô thị văn minh, sinh thái và là một trong những đô thị động lực của khu vực các tỉnh Tây Bắc.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Bùi Bình 

Đối với các sự kiện văn hóa, du lịch trong năm, Phó Giám đốc Sở nhấn mạnh, nhắc đến lễ hội văn hóa du lịch là người ta nhớ ngay đến vòng đại xòe đã được xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam, được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Vòng xòe đã kết nối bao tình cảm của du khách với nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung và người Mường Lò nói riêng, nhằm tiếp tục giới thiệu quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xá hội của địa phương, đồng thời tiếp tục thực hiện mục tiêu không ngừng nâng cáo chất lượng đời sống văn hóa tinh thần, nâng cao chỉ số hạnh phúc của nhân dân.

Trong tháng 9/2023, tỉnh Yên Bái tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023; Lễ hội Trà Shan tuyết, huyện Văn Chấn lần thứ nhất năm 2023; và nhiều hoạt động văn hóa du lịch diễn ra trong khuôn khổ của lễ hội.

leftcenterrightdel
Bà Tạ Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái trả lời câu hỏi của phóng viên. Ảnh: Bùi Bình 

Đảm bảo chế độ của người dân khi thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng đô thị

Trả lời câu hỏi, thời gia tới ,thành phố Yên Bái thực hiện giải pháp nào để giảm thiểu tình trạng khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng (GPMB), bà Tạ Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái cho biết, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật là 1 trong 5 tiêu chí quan trọng để thành đô thị loại II, trên địa bàn trên 50 công trình đang triển khai với gần 3.000 hộ dân bị ảnh hưởng đến công tác GPMB.

Vừa qua, tỉnh cũng quan tâm thành lập các tổ công tác cũng như tổ chức các hội nghị tháo gỡ khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác GPMB, tập trung chủ yếu nâng cao công tác tuyên truyền đối với người dân, công bố quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch kiến trúc đô thị, quy hoạch quản lý đô thị để người dân được biết,

Thời gian tới, thành phố tiếp tục phát huy trách nhiệm để thực hiện tốt công tác GPMB đáp ứng tiến độ thực hiện công trình trên địa bàn, trong đó, có mấy giải pháp: Tăng cường nhân lực cho công tác giải phóng mặt bằng; thành lập 3 tổ triển khai thực hiện công tác GPMB; thực hiện đúng quy trình thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân theo đúng Luật Đất đai; tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sánh để người dân nắm bắt và thực hiện, làm tốt công tác vận động, thuyết phục, làm tốt công tác bàn giao quỹ đất đã thu hồi.

Đặc biệt phối hợp với các cơ quan chức năng, các phòng, ban của thành phố giải quyết kịp thời các kiến nghị của cử tri, tổ chức tiếp công dân trả lời kịp thời để tránh đơn thư. Thực hiện những nội dung trên, thành phố mong muốn đẩy nhanh được tiến độ GPMB các công trình dự án và đặc biệt đảm bảo chế độ chính sách đối với người dân.

Về vấn đề môi trường và cảnh quan, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, ngay đầu năm 2023, thành phố đã tổ chức lễ phát động vận động nhân dân thu gom rác thải, tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức thực hiện các nội dung liên quan đến công tác môi trường, tuyên truyền vận động nhân dân có lộ trình cụ thể đối với các hộ chăn nuôi trong lòng thành phố thực hiện đảm bảo môi trường.

Những năm gần đây, thành phố cũng đã đầu tư kinh phí xây dựng cảnh quan môi trường, cây xanh trên các tuyến đường, thời gian tới, tiếp tục quan tâm để sao xứng tầm với vị thế đô thị loại II, phấn đấu tiếp tục đạt đô thị loại I trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
 Phóng viên Tiến Khánh, Cơ quan Thường trú Thông tấn xã tại Yên Bái đặt câu hỏi. Ảnh: Bùi Bình 

Đặt chất lượng dịch vụ du lịch lên hàng đầu

Trả lời phóng viên, bà Vũ Thị Mai Oanh, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho hay “trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 523 cơ sở lưu trú, trong đó có 3.733 phòng khách sạn và 226 homestay. Thời gian gần đây, cứ vào dịp lễ hội là phòng nghỉ lưu trú lại quá tải, có nhiều du khách không thể đặt được phòng, chúng tôi rất trăn trở về vấn đề này".

Cũng theo bà Oanh, vấn đề số lượng không còn là bài toán quan trọng nữa, điều quan tâm nhiều nhất là chất lượng dịch vụ. Do vậy, khi tổ chức chuỗi dịch vụ, các đơn vị phục vụ đặt tiêu chuẩn lên hàng đầu và phục vụ số lượng khách theo tình hình thực tế. Như vậy, với phương châm này, ngoài việc chuẩn bị cơ sở lưu trú còn trú trọng tới tăng cường trải nghiệm cho du khách làm trung tâm.

Bà Vũ Thị Mai Oanh cũng khuyến cáo "khách du lịch phải chuẩn bị thật kỹ khi đi du lịch vào dịp lễ hội, đảm bảo đặt thành công với cơ sở lưu trú trước khi khởi hành. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng công khai các tour du lịch, lễ hội, số hotline hỗ trợ và phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông sản xuất ấn phẩm số đưa đến khách du lịch nắm bắt".

Bà Lò Thúy Nga, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn thông tin về điểm nhấn của Lễ hội Trà Shan Tuyết, năm nay đặc biệt ở chỗ tôn vinh cây trà Shan Tuyết vì đây là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho đồng bào dân tộc Mông, Dao trên địa bàn huyện, qua đó, nâng tầm giá trị thương hiệu của trà Shan Tuyết cũng như để phát triển du lịch.

Trong chương trình lễ hội có điểm đặc biệt, trình diễn nghệ thuật pha trà và thưởng trà, ngoài ra có các chương trình nghệ thuật, triển lãm ảnh; không gian thưởng trà và trưng bày các sản phẩm trà Shan Tuyết trên địa bàn huyện cũng như các sản phẩm ocop các nét văn hóa của 24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện,

 

 

Bùi Bình