3 căn nhà được trao dịp này gồm: Căn nhà của gia đình ông Nguyễn Thiện Lập, con trai liệt sỹ Nguyễn Thiện Ngoái (hy sinh năm 1950, kháng chiến chống Pháp), thôn Văn Tứ, xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn; căn nhà của gia đình ông Hoàng Anh Gắn, con trai liệt sỹ Hoàng Văn Nhớ (hy sinh năm 1948, kháng chiến chống Pháp), thôn Ba Khe, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn và căn nhà của gia đình bà Hà Thị Vui, vợ liệt sỹ Hà Văn Quyết (hy sinh năm 1979 tại biên giới phía Bắc) và cũng đảm trách việc thờ cúng anh trai ruột của chồng là liệt sỹ Hà Văn Trì.

leftcenterrightdel
Ông Đồng Quang Hưng, Chủ tịch Hội HTGĐLS tỉnh Yên Bái phát biểu tại lễ bàn giao nhà. Ảnh: Bùi Bình

Phát biểu tại lễ trao nhà, ông Đồng Quang Hưng, Chủ tịch Hội HTGĐLS tỉnh Yên Bái cho biết, trên địa bàn tỉnh Yên Bái còn khoảng vài trăm ngôi nhà của các thân nhân liệt sỹ cần phải xóa nhà tạm, làm nhà mới để ổn định cuộc sống và có nơi thờ cúng anh linh các anh hùng liệt sỹ theo đúng nghi lễ, và tập tục của người Việt Nam đồng thời cũng là lòng kính trọng của các thế hệ đối với những người đã hy sinh.

Từ thông tin của chính quyền huyện, xã về những hộ thân nhân gia đình liệt sỹ có khó khăn về nhà ở, Hội đã xây dựng kế hoạch trong việc vận động các nhà tài trợ để hỗ trợ thân nhân liệt sỹ để làm nhà ở. Bằng các nguồn tài trợ, năm 2023, Hội thực hiện làm hơn 30 căn nhà, từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục vận động kinh phí để hỗ trợ các gia đình đi vào chiến trường để tìm và đưa liệt sỹ về nghĩa trang quê nhà.

Ông Hưng gửi lời cảm ơn chân thành tới Báo Thanh tra và các nhà tài trợ Quỹ Thiện Tâm và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã đồng hành cùng với Hội trong công tác đền ơn, đáp nghĩa. Năm 2023, Báo Thanh tra đã vận động các nhà tài trợ và đồng hành với Hội xây dựng 12 căn nhà tại tỉnh Yên Bái, đã bàn giao được được 4 căn nhà, hiện đang tiếp tục hoàn thiện các nhà còn lại. Đây là những món quà hết sức ý nghĩa của Báo Thanh tra để xây dựng nên những mái ấm yêu thương, những ngôi nhà tình nghĩa, làm vơi bớt đi những thương đau, mất mát do chiến tranh để lại cho thân nhân các liệt sỹ.

Chủ tịch xã Đồng Khê Nguyễn Xuân Gần cho biết, hộ ông Nguyễn Thiện Lập có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, bản thân 2 vợ chồng ông tuổi cao, sức yếu lại thường xuyên ốm đau, căn nhà cũ của gia đình là nhà gỗ vách đất, do vợ chồng dựng từ năm 1996, đã xuống cấp, hư hỏng, mối mọt thấm dột nhiều chỗ, không đảm bảo, gia đình kinh tế khó khăn, không có khả năng xây dựng nhà mới.

Được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm đã hỗ trợ gia đình xây dựng được 1 căn nhà mới khang trang, sạch đẹp, công trình có diện tích 50m2, tổng kinh phí 130 triệu đồng, trong đó, các nhà hảo tâm giúp đỡ 60 triệu đồng, còn lại là do gia đình, họ hàng đóng góp.

Thay mặt cho chính quyền địa phương, ông Gần cảm ơn Hội HTGĐLS tỉnh Yên Bái, Báo Thanh tra, Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup đã tạo điều kiện giúp đỡ về vật chất để gia đình ông Lập có căn nhà mới khang trang như ngày hôm nay.

Ông Nguyễn Thiện Lập xúc động cảm ơn các nhà hảo tâm đã mang lại cho gia đình ông niềm vui và hạnh phúc vô cùng lớn lao. Đây sẽ là động lực để gia đình ông phấn đấu vươn lên cải thiện, nâng cao cuộc sống. Cũng từ nay gia đình ông có nơi thờ cúng khang trang.

Ông Hoàng Văn Cửu, Trưởng thôn Ba Khe, xã Cát Thịnh cho biết, gia đình ông Hoàng Anh Gắn thuộc hộ chính sách cần được quan tâm giúp đỡ. Ngôi nhà cũ của ông bà đã xuống cấp, sập xệ. Khi nhận được tin có một số nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình làm nhà mới, thôn đã xây dựng kế hoạch và vận động bà con nhân dân trong thôn ủng hộ ngày công, sau hơn một tháng thi công ngôi nhà đã hoàn thành như ngày hôm nay.

Ở tuổi 65, sống trong ngôi nhà lợp cọ, vách đất đã đến thời kỳ cũ nát, bà Hà Thị Vui, luôn có nguyện vọng và ước ao có được căn nhà chắc chắn, chỉ cần mưa không dột, nắng không chiếu rọi vào nhà, có nơi thờ cúng trang nghiêm người chồng thân yêu và người anh ruột của chồng đã xả thân vì đất nước, anh dũng hy sinh trong cuộc chống giặc ngoại xâm, giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Ông Hà Ngọc Điệp, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên vui mừng cùng gia đình bà Hà Thị Vui đã được đón nhận những tình cảm và sự quan tâm bằng vật chất, bằng hiện vật của các nhà hảo tâm, các tổ chức đã hỗ trợ cho gia đình bà Vui xây dựng được căn nhà khang trang để yên tâm tiếp tục lao động sản xuất và chăm sóc tốt cho việc thờ cúng liệt sỹ.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi được tại lễ bàn giao nhà cho gia đình thân nhân liệt sỹ:

leftcenterrightdel
Ông Đồng Quang Hưng, Chủ tịch Hội HTGĐLS tỉnh Yên Bái (Trái) và PV Báo Thanh tra thay mặt Quỹ Thiện Tâm trao nhà cho hộ bà Vui. Ảnh: Bùi Bình 
leftcenterrightdel
 Trao nhà cho hộ ông Hoàng Anh Gắn. Ảnh: Bùi Bình
leftcenterrightdel
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình ông Lập. Ảnh: Bùi Bình 
leftcenterrightdel
Chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình ông Gắn. Ảnh: Bùi Bình 
Bùi Bình