Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến các bộ, ngành về 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Phương án 1, nghỉ từ thứ năm, ngày 8/2/2024 đến hết thứ tư, ngày 14/2/2024 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

leftcenterrightdel
 Phương án 1 lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Phương án 2, nghỉ từ thứ sáu, ngày 9/2/2024 đến hết thứ năm, ngày 15/2/2024 (tức ngày 30 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Cả 2 phương án đều kéo dài 7 ngày, chỉ khác thời điểm nghỉ.

leftcenterrightdel
 Phương án 2 lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn

“Vậy vì sao năm nào cũng phải lập phương án nghỉ Tết Nguyên đán xin ý kiến các đơn vị, mà không quy định thống nhất cho nhiều năm?”, phóng viên nêu câu hỏi với lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tại buổi họp báo Chính phủ, chiều tối ngày 30/9.

Trả lời, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh nói, đây là câu hỏi hay nhưng không phải đầu tiên đưa ra mà đã nêu nhiều năm.

Ông giải thích, theo Bộ luật Lao động, hằng năm căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng quyết định ngày nghỉ Tết Nguyên đán và Quốc khánh.

“Luật giao cho Thủ tướng Chính phủ quy định nội dung này. Do đó, định kỳ hằng năm, Bộ tham mưu Thủ tướng Chính phủ quy định lịch nghỉ Tết Nguyên đán, Quốc khánh trên cơ sở ý kiến các bộ, ngành, địa phương”, ông Thanh nêu.

Theo Thứ trưởng, luật đang quy định lịch nghỉ Tết Nguyên đán là 5 ngày và nghỉ lễ Quốc khánh là 2 ngày. Số ngày nghỉ này có thể là trước hoặc sau dịp Tết, Quốc khánh.

Thực tiễn, ngày nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh không cố định qua các năm, đồng thời xen kẽ ngày nghỉ hàng tuần là thứ 7, chủ nhật.

Vì vậy, theo ông Thanh, phải đưa ra phương án nhằm lựa chọn phương án phù hợp, tối ưu nhất, có lợi cho người lao động hoặc đa số đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo hài hòa lợi ích cho các đối tượng.

“Làm thế nào để bản thân cơ quan Nhà nước và các đơn vị sự nghiệp, đặc biệt là người lao động và doanh nghiệp có lịch nghỉ phù hợp”, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nhấn mạnh.

Ví dụ Quốc khánh, luật quy định cho nghỉ thêm 1 ngày nhưng không cố định là ngày 1/9 hay 3/9, nên cơ quan đề xuất sẽ phải cân nhắc, tính toán đưa ra phương án có lợi nhất cho người lao động, lấy người lao động làm trung tâm, ông Thanh nêu.

Ông cũng nêu rõ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hướng tới lấy ý kiến khối cán bộ, công chức, viên chức “gọn nhẹ, đơn giản, tránh lãng phí”.

Còn với doanh nghiệp, phương án mở hơn. Theo đó, doanh nghiệp có thể tùy tính chất sản xuất khác nhau để quyết định lịch nghỉ, căn cứ trên lịch do bộ đề xuất. Nhưng phải thông báo trước ít nhất 30 ngày để người lao động chủ động mua vé tàu, xe.

Với phương án nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, ông Thanh nói, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến bộ, ngành liên quan để đưa ra phương án tốt nhất.

Theo ông, có cơ quan đề nghị, nghỉ trước 2-3 ngày để người lao động có thể về quê, sau đó nghỉ thêm 2-3 ngày nữa. Nhưng có đơn vị muốn nghỉ trước 1 ngày, sau đó nghỉ sau Tết dài hơn vì gắn với thứ 7, chủ nhật của tuần kế tiếp.

“Mỗi người có một mong muốn khác nhau. Bộ đang lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương để có phương án tối ưu nhất để người dân nghỉ Tết tươi vui”, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nêu thêm.

Hương Giang