Phát biểu tại lễ kỉ niệm, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh (NB.NSNA) Hồ Sỹ Minh, Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống cho biết, đến nay tạp chí vừa tròn 45 tuổi, có bạn đọc rộng rãi trong toàn quốc, nhất là trong giới yêu thích nhiếp ảnh.

45 năm qua, tạp chí trở thành địa chỉ duy nhất ở Việt Nam nghiên cứu những vấn đề chuyên sâu của ảnh về lý luận và thực tiễn, giới thiệu lịch sử nhiếp ảnh trong nước và thể giới, đồng thời thông tin về các công trình sáng tác, lý luận nhiếp ảnh trong nước và nước ngoài, tập hợp các lực lượng nhiếp ảnh Việt Nam và cung cấp kiến thức cho những người yêu thích và đang làm quen với chiéc máy ảnh.

Với đặc thù của một tờ tạp chí ảnh chuyên ngành nghệ thuật, các thế hệ lãnh đạo tap chí đều là những NSNA, nhà nghiên cứu lý luận phê bình nhiếp ảnh thành danh, những nhà lãnh đạo có uy tín trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Nhiều người trong số họ đã để lại dấu ấn của mình qua những tác phẩm phản ánh cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc cũng như công cuộc đổi mới xây dựng đất nước, đóng góp những tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị vào pho sử bằng hình của đất nước.

leftcenterrightdel
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh trao bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương cho Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống. Ảnh: T.T 

Trong những năm gần đây, tạp chí có hàng loạt thay đổi và nhiều khởi sắc, đã khai mở thêm chuyên mục, nhiều chủ đề mới về văn hóa, du lịch, nhiếp ảnh và đời sống... với nhiều bài viết hay, hình ảnh đẹp mang hơi thở nóng bỏng của cuộc sống, đồng hành cùng với sự phát triển của đất nuớc.

Với vai trò quan trọng cho sự phát triển của nhiếp ảnh Việt Nam, tạp chí luôn nêu cao tiêu chuẩn chân - thiện - mỹ trong nhiếp ảnh, coi đó là đặc điểm vượt trội của nghệ thuật nhiếp ånh.

Trong thời đại công nghệ số, nhiếp ảnh ngày càng có giá trị thiết thực hơn, hình ảnh được thông tin nhanh, hấp dẫn và tin cậy. Đó là một thế mạnh mà tạp chí tận dụng, phát huy và tìm ra lối đi riêng cho minh.

Để cạnh tranh trong thời dại công nghệ số, ngoài đổi mới mạnh mẽ từ hình thức đến nội dung, còn phải nắm bắt nhu cầu của bạn đọc, mở rộng đối tuợng ban đọc, đưa đến cho bạn đọc những thông tin, tri thức mà ban đọc cần một cách nhanh chóng và kip thời nhất.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam Trần Thị Thu Đông trao bằng khen của Hội NSNA Việt Nam cho các cá nhân xuất sắc. Ảnh: T.T

Bên canh đó, hoạt động của tòa soan được tổ chức lại theo hình thức tòa soạn hội tụ. Các phóng viên, biên tập viên đều thông thạo ngoại ngữ, kỹ năng tác nghiệp độc lập và đa phương tiện, làm việc được ở nhiều vị trí khác nhau trong toà soạn. Nhờ vậy, tạp chí đã nhanh chóng đổi mới và bắt kịp với sự phát triển của công nghệ truyền thông, NB.NSNA Hồ Sỹ Minh nhấn mạnh.

NB.NSNA Hồ Sỹ Minh khẳng định, thế hệ ngày nay đã và đang kế thừa truyền thống đó, tiếp tục học tập nâng cao kiến thức, đoàn kết đổi mới và sáng tạo để xây dựng Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống trở thành một tạp chí có uy tín, có lượng bạn đọc nhiều hơn, phát hành rộng rãi hơn, có hiệu quả thiết thực hơn với xã hội, góp phần xây dựng nền văn học, nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Với thành tích đã đạt được, các các nhân xuất sắc và tập thể tạp chí đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

leftcenterrightdel
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao cờ thi đua của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cho tạp chí. Ảnh: T.T

Thanh Thanh