Theo chân một cán bộ chiến sĩ trẻ, chúng tôi đến nhà vợ chồng ông Vừ Sua Ly ở bản Pha Luông, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Dù tuổi đã gần 80 tuổi nhưng vợ chồng ông Vừ Sua Ly - người có uy tín ở bản Pha Khuông vẫn đều đặn hàng ngày cùng nhau đi đến từng nhà trong dòng họ để nắm tình hình, tâm tư, tình cảm và tuyên truyền, giáo dục, vận động con, cháu trong dòng họ mình chấp hành pháp luật, không vi phạm tệ nạn xã hội…

Trao đổi với chúng tôi, ông Vừ Sua Ly cho biết:Tôi tuổi đã già rồi, nhưng để con cháu mình có cuộc sống tốt cùng sự phát triển của xã hội, tôi luôn nhắc nhở cho con cháu phải chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, thôn bản, còn con trẻ thì phải chịu khó học tập không dính vào tệ nạn xã hội.”

leftcenterrightdel
Vợ chồng ông Vừ Sua Ly tuyên truyền, giáo dục con, cháu chấp hành pháp luật. Ảnh: Trần Thắng 

Tại bản Nong Vai, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, chúng tôi được gặp ông Vì Khua Nu, là trưởng dòng họ “Vì”. Gia đình ông Vì Khua Nu luôn gương mẫu đi đầu, tích cực vận động người thân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Mọi người trong dòng họ “Vì” đều nghe lời ông, nhất định không tin, không nghe theo các luận điệu tuyên truyền, dụ dỗ, lôi kéo của kẻ xấu tham gia thành lập “Nhà nước Mông” mà tích cực lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Ông Vì Khua Nu chia sẻ:“Với cương vị, trách nhiệm của người trưởng dòng họ và có uy tín trong bản, rất là đông dòng họ, trước hết là gia đình mình gương mẫu chấp hành tốt pháp luật và những quy định của địa phương, sau đó động viên, vận động người thân trong dòng họ của mình xong mới đến các dòng họ khác. Bản thân tôi cũng thường xuyên phối hợp với cấp uỷ, chính quyền và các ban, ngành của bản tham mưu cho đồng chí Bí thư Chi bộ về công tác nắm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, bản Nong Vai cũng có một số hộ đi theo đạo nên mình cũng tham mưu cho Bí thư Chi bộ thường xuyên nắm sự di chuyển của họ, xem họ đi đâu, làm gì để báo cáo với chính quyền bản. Thứ hai là về tình hình ma tuý, trong bản cũng có một số trường hợp nghiện, bản thân đã phối hợp với chính quyền bản tuyên truyền vận động từ bỏ ma tuý, phấn đấu xây dựng bản Nong Vai trở thành bản không còn tệ nạn xã hội”.

leftcenterrightdel
Ông Vì Khua Nu tích cực vận động người thân không tin, không nghe theo các luận điệu tuyên truyền, dụ dỗ, lôi kéo của kẻ xấu. Ảnh: Trần Thắng 

Những năm qua, nhờ phát huy tốt vai trò của những người có uy tín trong cộng đồng nên các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Sơn La đã huy động được sức mạnh toàn dân, trong việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới. Các lực lượng chức năng của từng địa phương đều chủ động tham gia giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở, không để xảy ra điểm “nóng” trên địa bàn.

Đồng thời, các “già làng, trưởng bản” luôn phối hợp với chính quyền để tuyên truyền vận động nhân dân đề cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc về một nhà nước “không cần làm vẫn có ăn”… từ đó góp phần thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Cùng với đó, các “già làng, trưởng bản” cũng đã phối hợp tốt với lực lượng công an để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở từng bản làng, xây dựng thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân, giữ vững bình yên cho bản, làng. Từ lịch sử đấu tranh giữ nước cho đến thời kỳ hòa bình thì người có uy tín, già làng, trưởng dòng họ đã phát huy, khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Họ được coi là lực lượng quần chúng đặc biệt, là điểm tựa của đồng bào dân tộc thiểu số và là cánh tay nối dài của chính quyền địa phương trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Lực lượng công an sâu sát cơ sở, tuyên truyền pháp luật tới người dân. Ảnh: Trần Thắng 

Với lực lượng công an, việc phát huy vai trò, trách nhiệm của người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở các bản vùng cao, vùng sâu, vùng xa là hết sức cần thiết.

Đại uý Lò Văn Minh - Đội An ninh, Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La cho biết thêm: “Để tích cực bám sát được cơ sở, bám sát được tình hình an ninh trật tự tại địa bàn, nhất là tại các bản vùng sâu, vùng xa thì việc bám nắm, phát huy vai trò, vị trí của người uy tín trong công tác đảm bảo an ninh trật tự là yếu tố quan trọng, rất cấp thiết đối với lực lượng công an. Trong thời gian qua, “già làng, trưởng bản” là những người có uy tín trong cộng đồng đã phát huy vai trò, vị trí, ảnh hưởng của mình đối với người dân nơi đây. Họ cũng đã tích cực chủ động phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương và lực lượng vũ trang nắm tình hình địa bàn, quản lý đối tượng, tích cực vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.”

leftcenterrightdel
 

Các “già làng, trưởng bản” đã không quản ngại khó khăn, đồng lòng cùng với chính quyền địa phương từ thôn bản đến cấp xã đã phối hợp, tham gia giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, cùng với các lực lượng chức năng quản lý, cảm hóa, giáo dục đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Đặc biệt, những người có uy tín đã cùng với cấp uỷ, chính quyền giải quyết ổn thỏa nhiều khiếu kiện, tranh chấp đất đai, quyết tâm không để các phần tử xấu tuyên truyền, kích động, gây rối mất trật tự an ninh tại cơ sở, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tuyên truyền để đồng bào tập trung lao động, sản xuất, một lòng tin theo Đảng./.

Trần Thắng